Mytour blog
06/04/20235.1560

Chùa Minh Quang năm 2023

Chùa minh quang có tên thường gọi là Chùa Thầy Năm tọa lạc tại số 9/36 Sư Vạn Hạnh ,TP Pleiku. Trụ trì là thượng tọa Thích Trí Thạnh.                                

                                                                         

Tổ đình Minh Quang, tên thường gọi là chùa Thầy Năm, vì Tổ Khai Sơn thứ năm. Chùa Minh Quang cũ nằm ở thôn An Điềm, xã Cửu An, huyện An Kê, do Tổ Khai sơn Hòa Thượng Thích Giác Đạo, húy thượng Nhựt hạ Tịnh, tự Thiện Tường, đời thứ 41 dòng Lâm Tế, khai sơn năm 1954. Khi mới đến đây Tổ chỉ lập thảo am ẩn dật tu hành, mỏ sớm chuông chiều, tụng kinh niệm Phật. Phật tử trong vùng không đông lắm, nên mọi người thường gọi với cái tên thân quen: anh năm, rồi chú năm. Và năm tháng dần dà, được thầy truyền dạy cho hiểu đạo, thấm nhuần giáo lý Phật đà, lúc ấy Phật tử đổi danh xưng với thầy là Thầy Năm. Thế nhưng vẫn theo cách gọi dân giả, thân mật: cho nên gọi chùa của thầy là chùa Thầy Năm.

 

Tòan cảnh chùa Minh Quang gia lai

Tòan cảnh chùa Minh Quang - Ảnh: Sưu tầm

 

Phố núi Gia Lai, quanh năm lãng đãng sương mù bao phủ và có lẽ nhờ thế mà Pleiku đẹp tự nhiên đến say đắm lòng người, tao nhân mặc khách. Đến Gia Lai vào những ngày cuối thu se se lạnh. Ấn tượng đẹp về phố núi là phong cảnh hữu tình, lòng người thân thiện, mến khách. Nếu ai đã đến Gia Lai mà chưa  viếng cảnh các chùa, những địa chỉ du lịch tâm linh thì không thể nào thấy hết cái đẹp thâm trầm, hùng vĩ, huyền bí, oai nghiêm của Phật giáo ở cao nguyên.

 

Đức tướng Tổ Giác Đạo chùa minh quang gia lai

Đức tướng Tổ Giác Đạo - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần chùa Minh Quang - Gia Lai

 

Vào những năm 1963, Phật giáo Việt Nam trải qua một pháp nạn, gian khổ, ác liệt. Tổ đình Minh Quang cũng cùng chung số phận. Tổ Khai sơn buộc phải rời nơi ẩn thân tu niệm, đến với địa điểm mới. Tổ đình Minh Quang, chuyển về tại số 9/36 đường Sư Vạn Hạnh, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa ở cạnh công viên Kơ-pa Kơ-Lơng (ngày xưa là công viên Quách Thị Trang, một sinh viên Phật tử đã vị pháp thiêu thân tại hoa viên chợ Bến Thành, Sài Gòn -1963).

 

Hòa thượng Thích Thí Thanh và chư tôn chua minh quang gia lai

Hòa thượng Thích Thí Thanh và chư tôn - Ảnh: Sưu tầm

 

Đến viếng Tổ đình Minh Quang, đi theo đường hẻm Sư Vạn Hạnh về phía Đông khoảng 100 m. Lúc ban đầu chùa nằm trên một vùng đất cao nguyên rộng mênh mông. Nhưng kể từ khi thành phố Pleiku phát triển, đường Hùng Vương mở rộng, phố xá, dân cư  đông đúc, chùa nằm vào chính giữa lòng dân phố núi, được đồng bào Phật tử  bao bọc, bởi đường Hùng Vương và đường Sư Vạn Hạnh, như chính nghĩa tình của Phật tử đối với ngôi Tổ đình.

 

Vì nhận thấy nơi đây là vùng thâm sơn cùng cốc, đa số là người dân tộc, ngày ấy trình độ dân trí thấp, căn cơ hiểu đạo còn hạn chế, cho nên sau khi khai sơn Tổ đình Minh Quang, Tổ vân du đến đâu, là một ngôi chùa nới đó được khai sơn. Tổ Giác Đạo đã khai sơn các chùa trực thuộc môn phong Tổ đình Minh Quang như: chùa Minh Thành (Thành phố Pleiku), chùa Minh Châu (huyện Mang Yang), chùa Minh Lâm (Plieku), chùa Minh Ngọc (Pleiku), chùa Minh An (An Kê), chùa Minh Chơn (Mang Yang)…

 

Hòa thượng Thích Trí Thanh chùa minh quang gia lai

Hòa thượng Thích Trí Thanh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Gia Lai

 

Thế rồi, Tổ Khai sơn viên tịch vào ngày 15 tháng 7  năm Kỷ Mão (1999) theo định luật vô thường, môn đồ pháp quyến đã tôn cử Thượng tọa Thích Trí Thạnh, lúc bấy giờ Thượng tọa là đệ nhị Trú trì chùa Minh Thành, trưởng tử của Tổ Khai sơn thừa kế đệ nhị Trú trì Tổ đình Minh Quang từ ấy đến nay.

 

Tổ đình Minh Quang, được trùng tu nhiều lần: Lần thứ nhất, năm 1969, cung thỉnh cố Hòa Thượng Thích Bích Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Hoằng Đạo Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam, nguyên Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang, chúng minh. Trùng tu Tổ đình Minh Quang lần thứ 2 vào năm 1971. Và trùng tu lần thứ 3 (từ năm 1999 đến năm 2002) dưới đời Thượng tọa Trú trì Thích Trí Thạnh.

 

Hòa thượng Thích Trí Thanh trao quà tại chùa Minh quang gia lai

Hòa thượng Thích Trí Thanh trao quà nhân ngày Vu Lan - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lâm Đồng

 

Nhân lễ Khánh tạ lạc thành năm 2002 (Nhâm Ngọ), Thượng tọa Trú trì đã tổ chức lễ cung nghinh Ngọc Xá Lợi Phật do Hòa Thượng Thích Trí Tâm cúng đường. Đây là Ngọc Xá Lợi Phật do Sư sãi Phật giáo Thái Lan hiến cúng tôn trí tại Tổ đình Minh Quang.

 

Theo ước nguyện của Thượng tọa Trú trì Thích Trí Thạnh và môn phong Tổ đình Minh Quang, một ngày không xa Tổ đình Minh Quang sẽ đại trùng tu hoàn chỉnh: phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm lộng lẫy, xứng tầm với ngội Tổ đình, cái nôi của môn phong Minh Quang đã đào tạo tăng tài cho Phật giáo cả nước nói chung và Phật giáo Gia Lai nói riêng.

 

Tu chuông khuya tại Chùa Minh Quang gia lai

Tu chuông khuya tại Chùa Minh Quang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Gia Lai

 

Có dịp đến Gia Lai, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Minh Quang, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Minh Quang ở đâu?

Chùa Minh Quang nằm ở xã Ia Kha, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Miền Trung.

Lịch sử của Chùa Minh Quang như thế nào?

Chùa Minh Quang được xây dựng vào năm 1958 bởi Hòa Thượng Thích Tâm Giác. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, chùa đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, nhưng vẫn được cư dân địa phương và du khách yêu mến và tôn kính.

Chùa Minh Quang có gì đặc biệt?

Chùa Minh Quang có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách truyền thống của người dân tộc Ê Đê. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, như bức tượng Phật A Di Đà và bức tượng Quan Âm.

Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Minh Quang?

Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Minh Quang tổ chức lễ hội đón Xuân mới. Đây là dịp để cư dân địa phương và du khách đến tham quan, cầu nguyện và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người dân tộc Ê Đê.

Làm thế nào để đến Chùa Minh Quang?

Bạn có thể đi đến Chùa Minh Quang bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Pleiku, cách đó khoảng 50km. Nếu bạn đến từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, bạn có thể đi máy bay đến sân bay Pleiku và sau đó thuê xe hoặc taxi để đến chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /325
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch