Mytour blog
Tags:
Kinh nghiệm du lịch Gia LaiẨm thực Gia Laidu lịch Phố Núi Gia LaiChùa An Bình Gia Lai
06/04/20236.4950

Hồ Ayun Hạ năm 2023

Hồ Ayun Hạ nằm trên địa bàn xã Chư A Thai, huyện Ayun Pa và xã H Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Mùa mưa Tây Nguyên mời khách du lịch gần xa đến thăm hồ Ayun Hạ (Phú Thiện - Gia Lai) để thưởng ngoạn về một thắng cảnh nổi tiếng Bắc Tây Nguyên và xem một kiểu đánh bắt cá có một không hai ở đây. Khi ra về du khách có thể xin vài con cá tươi nhảy tanh tách để làm quà, hoặc làm mồi cho cuộc vui giữa thiên nhiên hoang dã.

Với bề mặt thoáng của hồ, rộng 37km², dung tích 253 triệu m³ nước (ứng với mực nước dâng bình thường), hồ Ayun Hạ còn là nơi cung cấp nguồn thuỷ sản lớn cho khu vực Ayun Hạ và TP Pleiku. Ngoài ra, mặt hồ còn là nơi tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước, tổ chức các đội tàu, thuyền phục vụ khách du lịch tham quan, dã ngoại ngắm cảnh ven hồ.

Hồ Ayun Hạ là hồ nước nhân tạo, hình thành khi dòng sông Ayun được chặn lại vào đầu năm 1994, để khởi công xây dựng công trình thuỷ lợi Ayun Hạ, đập chính và cửa cấp nước của hồ nằm trên địa bàn xã Chư A Thai - huyện Ayun Pa, cách Tp. Pleiku 70km về phía tây. Vùng ngập chính của hồ thuộc địa phận xã H Bông huyện Chư Sê.

 

  Hồ nằm trên sông Ayun, ở phía hạ nguồn, nên có tên là Ayun Hạ cùng tên với công trình đại thủy nông.

Xem thêm: Khách sạn tại Gia Lai

Đến nay công trình đã hoàn thành, làm sống lại 13.500ha đất canh tác, phần nhiều từ 1 vụ biến thành 2 vụ lúa, có dịp đi thăm suốt dọc kênh đầy nằm giữa những cánh đồng bát ngát lúa 2 vụ ken đầy xanh tốt mà ở đó nhiều đời nay đồng bào các dân tộc chỉ trồng cấy 1 vụ nhờ mùa mưa hàng năm, mới thấy được công trình có ý nghĩa to lớn như thế nào đối với người dân nơi đây, công trình thuỷ lợi Ayun Hạ hoàn thành đã đem lại hiệu quả cao, ổn định đời sống no đủ cho đồng bào các dân tộc, hạn chế nhiều sự chặt cây, phá rừng.

Hồ Ayun Hạ có chiều dài hơn 20 km, chạy dọc theo nhiều làng dân tộc thiểu số Bahnar và Jơrai.

Hồ Ayun Hạ ngoài tác dụng cung cấp nước tưới cho 13.500ha lúa nước, còn là hồ cung cấp nguồn thuỷ năng lớn ở khu vực, nhà máy thuỷ điện Ayun Hạ đã được xây dựng và đã chính thức hòa điện vào lưới điện quốc gia (đầu năm 2001), với 2 tổ máy đi vào hoạt động có công suất 3.000kwh.

 

 Câu cá thú vị tại Hồ Ayun Hạ.

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Gia Lai

 

 

 

 Hồ Ayun Hạ đã làm sống lại 13.500 ha đất canh tác.

  Có những con thuyền máy bên đập dâng của lòng hồ sẵn sàng đưa du khách rong chơi tận hưởng.

 

Công trình thuỷ lợi Ayun Hạ hoàn thành đã đem lại hiệu quả cao ổn định đời sống no đủ cho đồng bào các dân tộc.

 

Mặt hồ còn là nơi tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước.

Xem thêm: Khám phá Tour Tây nguyên

Nếu có thời gian lưu lại bên bờ rừng nguyên sinh yên lành, thỉnh thoảng nghe tiếng chim muông hót gọi nhau, bạn cũng có thể mua và thưởng thức con cá tươi ngon của hồ Ayun Hạ. Cá chép, cá mè, cá lăng, cá trắm cỏ... và đặc biệt, cá thát lát có rất nhiều trong hồ rộng mênh mông này. Hãy một lần đến với hồ Ayun Hạ, đừng quên nhé, nếu bạn có dịp lên tỉnh miền núi Gia Lai của Tây Nguyên hùng vĩ.

Các câu hỏi thường gặp
Hồ Ayun Hạ là gì?
Hồ Ayun Hạ là một hồ nước lớn nằm ở tỉnh Gia Lai, Việt Nam.
Hồ Ayun Hạ có diện tích bao nhiêu?
Diện tích của Hồ Ayun Hạ là khoảng 3.000 ha.
Hồ Ayun Hạ có tầm quan trọng gì đối với khu vực?
Hồ Ayun Hạ là một nguồn tài nguyên quan trọng cho khu vực, cung cấp nước cho các hoạt động nông nghiệp và thủy sản.
Có những hoạt động gì có thể thực hiện tại Hồ Ayun Hạ?
Du khách có thể tham gia các hoạt động như câu cá, đi thuyền, tắm biển và tham quan các địa điểm du lịch xung quanh hồ.
Có những địa điểm du lịch nào xung quanh Hồ Ayun Hạ?
Các địa điểm du lịch xung quanh Hồ Ayun Hạ bao gồm thác Pơ Mu, thác Đray Nur, thác Gia Long và khu bảo tồn thiên nhiên Kon Ka Kinh.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /182
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend