Mytour blog
06/04/20233.8150

Chùa Viên Giác - Hương Lãng năm 2023

Chùa thường gọi là chùa Hương Lãng hay chùa Lạng, tọa lạc ở xã Minh Hải, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. 

 

Bệ tượng sư tử đội tòa sen Chùa Hương Lãng Hưng YênBệ tượng sư tử đội tòa sen - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hưng Yên

 

Chùa được dựng vào thời Lý, khoảng năm 1115. Đây là một trong 72 ngôi đền, chùa do Lê Hậu lập nhằm giải oan cho 72 cung nữ đời Vua Lý Thánh Tông.

 

Thú chạm đá chùa Hương Lãng Hưng Yên

Thú chạm đá - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa bị sụp đổ năm 1954. Chùa còn để lại một số di vật thời Lý, thời Trần như cột đá, sấu đá và đặc biệt là tượng sư tử. Tượng là thành phần của một phiến đá rất lớn dài 2,8m, rộng 1,5m, cao 0,9m được dùng làm bệ cho một pho tượng (nay không còn). Người ta chỉ chạm, gọt 2 đầu của phiến đá, biến thành phần đầu và phần sau của một linh thú, người địa phương gọi đó là “Ông Sấm”.

 Đôi sấu đá chùa Hương Lãng Hưng Yên

Đôi sấu đá - Ảnh: Sưu tầm
 
 

Khu phế tích này đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

  

Có dịp đến Hưng Yên, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Hương Lãng, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Viên Giác ở đâu?

Chùa Viên Giác nằm ở xã Hương Lãng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Miền Bắc.

Lịch sử của Chùa Viên Giác như thế nào?

Chùa Viên Giác được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, thời kỳ nhà Thanh. Chùa từng trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp, đặc biệt là vào thời kỳ nhà Nguyễn.

Chùa Viên Giác có gì đặc biệt?

Chùa Viên Giác có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách Trung Quốc cổ điển. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đá quý, gỗ, đồng, sơn mài, thủy tinh, v.v.

Lễ hội chùa Viên Giác diễn ra vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Viên Giác diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách và phật tử đến tham dự.

Cách đi đến Chùa Viên Giác từ Hà Nội?

Bạn có thể đi xe ô tô hoặc xe máy từ Hà Nội theo hướng đi Hưng Yên, sau đó đi tiếp theo đường QL5B khoảng 10km để đến chùa. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe tại bến xe Yên Nghĩa hoặc bến xe Mỹ Đình và chọn xe đi Hưng Yên, sau đó chuyển sang xe buýt đi đến chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /491
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend