Mytour blog
Tags:
du lịch Bà Rịa - Vũng Tàudu lịch Côn Đảonhà tù Côn Đảochuồng cọp côn đảo
06/04/202312.1332

Chuồng Cọp Pháp năm 2023

Nhắc đến Côn Đảo người ta thường rùng mình nghĩ đến Nhà tù Côn Đảo, nơi còn gọi là “Địa ngục trần gian” với những hình phạt tra tấn kinh hoàng vô cùng tàn bạo. Nhưng trong hệ thống nhà tù khắc nghiệt ấy vẫn còn cấu trúc “nhà tù trong nhà tù” từng một thời bị giấu kín bởi nó đã vi phạm đến nhân quyền một cách quá trầm trọng, đó chính là Chuồng cọp Pháp nhà tù Côn Đảo.

Trại giam có tổng diện tích: 5.475m2. Trong đó, diện tích phòng giam: 1.408m2, Phòng tắm nắng: 1.873m2, Khoảng trống: 2.194m2. Chuồng cọp gồm hai khu, mỗi khu 2 dãy, mỗi dày 20 chuồng, phía trên có giàn song sắt, có hành lang để gác ngục hành hạ người tù bất kể lúc nào chúng muốn. Ngoài ra, còn có 60 phòng không có mái che được gọi là phòng "phòng tắm nắng" (chia làm 4 dãy, mỗi dãy 15 phòng). Phòng tắm nắng còn là nơi dùng để hành hạ phơi nắng, phơi mưa người tù hoặc là lôi người tù ra đó để đánh đập tra tấn..

 

 Nhà tù được bao quanh bởi hệ thống dây thép gai dày đặc. Một đoạn lại có quân lính và chó nghiệp vụ canh gác, chưa kể các tháp canh ở các góc của nhà tù - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vũng Tàu

 

Ngày 6/6/1964, Mỹ đã đưa gần 500 tù chính trị câu lưu về biệt giam chuồng cọp. Từ 1965, tù chính trị chống chào cờ, chống ly khai ở hầm đá, ở trại II, trại III đều bị đưa về chuồng cọp. Từ năm 1968, họ đã còng tất cả các tù nhân chuồng cọp, dùng sào nhọn bịt đồng từ trên cao chọc xuống, bớt cơm, bớt nước, không cho tắm rửa, không cho ăn rau, khiến hơn 4.000 tù nhân bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Các cuộc đấu tranh của tù nhân đều bị gậy bịt đồng và vôi bột đàn áp.

 

 Mô hình chuồng cọp được xây dựng lại cho du khách ghé thăm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Côn Đảo

 

Côn Đảo - nhà tù lớn nhất và thuộc loại lâu đời nhất ở VN. Trong 113 năm tồn tại (1862-1975), nơi đây đã giam cầm, đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước VN.

 

Côn Đảo cũng là “trường đại học” lớn nhất của những người cộng sản. Với Côn Đảo không chỉ là những câu chuyện kiên trung của người cách mạng, mà còn là những câu chuyện tình người, tình yêu trong chốn “địa ngục trần gian”.


Chuồng Cọp là nơi giam cầm và tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hàng ngàn tù nhân nam lẫn nữ đã bị hành hạ khổ sai, nhiều chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã hi sinh vì những nhục hình ở nơi này.

“Bây giờ nhớ lại vẫn còn cảm giác rùng mình. Phụ nữ ở trong lao tù bao giờ cũng phải chịu nhiều đau khổ hơn nam giới. Những đòn tra tấn dã man, tàn bạo xảy ra với các chị em bị giam ở khu chuồng cọp tưởng như không thể xảy ra trong thế giới văn minh, nhưng đã xảy ra, kinh hoàng” - bà Hoàng Thị Khánh, trưởng ban liên lạc tù chính trị Côn Đảo, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, hồi ức về những ngày trong ngục tù Côn Đảo. Người nào đã bị đưa vào chuồng cọp thì xem như cái chết đã cận kề. Tù nhân vào đây khoảng ba tháng thường là sẽ chết vì bị xiềng chân, bị tra tấn, bị bỏ đói.

 

Những chiếc vại là dụng cụ để cai tù tưới nước lên tù nhân trong đêm đông giá rét - Ảnh: Sưu tầmCuối năm 1969, trước phong trào đấu tranh quyết liệt của các nữ tù nhân ở khám Chí Hòa, chính quyền Sài Gòn thấy tình hình bất lợi nên quyết định đày nữ tù nhân ra Côn Đảo. Cuộc đi đày lần đó được gọi là “đi bằng lưng”, bởi các chị chống quyết liệt, những người ép các chị đã đánh đập bằng dùi cui, ma trắc, lựu đạn cay rồi còng lại, vác từng người lên lưng, vứt lên xe chở đi.

 

Nhà giam này cũng là nơi anh hùng Lưu chí Hiếu hy sinh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tai Bà Rịa - Vũng Tàu


Ra đến đảo, 342 chị em bị đẩy ngay vào chuồng cọp. Chuồng cọp có hai khu, mỗi khu có 60 chuồng và 30 hầm đá, giam giữ trên 400 người. Có thời kỳ các khu chuồng cọp nhốt cả hàng ngàn người. Cứ năm người bị nhốt vào một chuồng bề ngang 1,45m, dài 2,5m. Ăn, ngủ, tiểu tiện gì cũng chung một chỗ. Chị em phải thay phiên nhau kẻ ngồi, người nằm. Đêm ngủ phải thay phiên nhau kẻ thức, người ngủ, phải thường xuyên nằm chồng lên nhau như “cá mòi xếp hộp”.

“Ăn cơm nấu lõng bõng với mắm thúi, giòi bọ và khô mục đắng nghét. Chén đũa để trong thùng đất cát bụi bặm, cho bầy chó liếm đi liếm lại rồi sớt cơm cho tù ăn” - nữ tù chuồng cọp Nguyễn Thị Ni, quê ở Gò Công Đông, Tiền Giang, kể. Khi tắm, chị em gom phần nước của năm người lại cho một người tắm, luân phiên nhau năm ngày mỗi người được tắm một lần.

 

 

Tù nhân tại đây phải chịu cảnh lao động khổ sai - Ảnh: Sưu tầmNước tắm cũng phải dùng lại tới ba bốn lần: nước “nhất” tắm trên đầu, nước “nhì” tay chân, cho đến nước “chót” thì đã đen ngòm. “Nước này được tận dụng tiếp để giặt đồ” - bà Hoàng Thị Khánh nhớ lại. Để duy trì được sức đấu tranh, chị em phải bắt mối cánh, thằn lằn bò trên vách đá ăn cho có chất đạm. Ở đây chim sẻ rất nhiều, thỉnh thoảng có con rớt xuống chuồng cọp, chị em liền bắt lấy, nhổ lông, xé tơi ra cho vào chảo ủ nóng, lát sau đem ăn.

Trong khu chuồng cọp lúc đó có má Sáu bị mù hai mắt, chị em thường gọi là bà Sáu mù. Bà tên thật là Nguyễn Thị Chỉ, quê Quảng Nam, dù đã 70 tuổi, mắt bị mù nhưng vẫn khí phách đấu tranh chống chào cờ, chống nội qui của nhà tù. Một lần, nhà tù bày kế đưa bà ra giam chung với những chị đã chịu chấp hành nội qui, đưa ra một mâm cơm thịnh soạn gồm đĩa rau muống và trứng vịt luộc nóng hổi. Biết đây là mưu kế, bà buông đũa không ăn, xin về lại chung chuồng với chị em đấu tranh, chấp nhận ăn khô mục mắm thúi mà kiên trung cùng chị em.


Ông Lê Quang Vịnh đã xây dựng một bảo tàng của tử tù Côn Đảo ngay tại quê ông ở làng Xuân Hòa, xã Hương Long, TP Huế. Đây được xem là một bảo tàng tư nhân lưu giữ các hình ảnh, hiện vật của một người tử tù trong thời kỳ bị giam cầm ở Côn Đảo, cũng như những hình ảnh, hiện vật liên quan đến “địa ngục trần gian” Côn Đảo.


“Địa ngục trần gian” khu chuồng cọp gắn liền với tên người tử tù huyền thoại: Lê Quang Vịnh. Gần 14 năm liền bị đày ải, giam cầm tại Côn Đảo, Lê Quang Vịnh là một chứng nhân sống chứng kiến hầu hết sự tàn bạo, dã man thảm khốc nhất ở nhà tù Côn Đảo. Ông bị giam cầm biệt lập trong các khu hầm, chuồng ở Côn Đảo trong hơn tám năm trời. Ông Vịnh kể giai đoạn 1960-1965, số tù chính trị tăng lên rất nhanh.

Chỉ trong vòng năm năm, tòa án quân sự đặc biệt của chính quyền Sài Gòn đã tuyên án tử hình hơn 200 tù chính trị, hầu hết thuộc Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam. “Có một kỷ niệm cứ in đậm mãi trong ký ức của tôi về tình đồng chí, về sự cảm phục một con người yêu nước. Đó là kỷ niệm về nhà sư yêu nước Thích Hành Tuệ, một người tu hành nhưng có lòng yêu nước nồng nàn bị giam giữ trong chuồng cọp, kiên quyết không khuất phục trước mọi đòn tra tấn dã man và hi sinh nơi chốn lao tù” - ông Vịnh nói.

Đại đức Thích Hành Tuệ tên thật là Nguyễn Thới, sinh năm 1935 ở Quảng Nam. Ông vào Sài Gòn tu học từ năm 1958, tham gia phong trào chống chế độ Ngô Đình Diệm năm 1963. Sau đó, ông tiếp tục tham gia phong trào nhà sư yêu nước và chống lực lượng phản động đội lốt Phật giáo.

Năm 1966, ông bị bắt, chính quyền Sài Gòn đưa ông ra Côn Đảo lưu đày và nhốt trong chuồng cọp. Tại Côn Đảo, ông kiên quyết không chào cờ chính quyền Sài Gòn và không chịu hô khẩu hiệu “chống cộng”, giám thị nhà tù đánh ông rất tàn bạo nhưng vẫn không khuất phục được ông. Tháng 7-1970, khi phái đoàn Quốc hội Mỹ vào thăm chuồng cọp, nhà sư đã lớn tiếng tố cáo: “Tôi là một tăng sĩ Phật giáo, tôi bị nhốt vào đây vô cớ chỉ vì tôi yêu nước, tôi đấu tranh đòi lập lại hòa bình cho dân tộc Việt Nam”.

Nhà sư đã cùng với các tù nhân chuồng cọp la to: “Tôi đói, tôi khát, tôi bị đòn...”. Khi phái đoàn đi khỏi, các cai ngục lôi nhà sư ra đánh trả thù. Một cai ngục hỏi: “Tại sao mày đi tu mà không chịu chào cờ quốc gia? Không chịu hô đả đảo Hồ Chí Minh?”. Nhà sư oằn người vì đòn roi nhưng vẫn hiên ngang nói: “Cụ Hồ là vị anh hùng cứu quốc của dân tộc nên tôi luôn kính trọng, làm sao mà đả đảo được. Còn lá cờ ba que không phải là cờ của tổ quốc tôi”.

Ông Vịnh cho biết biệt giam nhà sư ở khu chuồng cọp một thời gian không khuất phục được ông, cai ngục chuyển ông qua khu chuồng bò rồi qua khu chuồng cọp mới do Mỹ xây dựng, tiếp tục hành hạ ông mỗi ngày. 7g sáng 7-1-1973, nhà sư bị cai ngục đánh đến chết tại phòng giam.

 

  Chuồng cọp Pháp - nỗi ám ảnh kinh hoàng của các tù nhân cho đến tận ngày độc lập - Ảnh: Sưu tầm

  

Xem thêm: Tour du lịch Côn Đảo - Vũng Tàu

 

Lịch sử đã qua đi để đến hôm nay, lớp lớp người Việt Nam, khi nhắc đến Côn Đảo, ai cũng phải thổn thức mong muốn đến Côn Đảo một lần để tận mắt chứng kiến và cảm nhận những mất mát đau thương anh dũng của hơn 20.000 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại Côn Đảo...

Các câu hỏi thường gặp
Chuồng Cọp Pháp là gì?

- Chuồng Cọp Pháp là một khu vườn thú nằm ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Miền Nam, Việt Nam. Đây là nơi nuôi dưỡng và trưng bày các loài động vật hoang dã, trong đó có cả cọp Pháp.

Có gì đặc biệt ở Chuồng Cọp Pháp?

- Chuồng Cọp Pháp là nơi duy nhất tại Việt Nam nuôi và trưng bày cọp Pháp, một loài động vật hiếm gặp và đang bị đe dọa tuyệt chủng. Ngoài ra, khu vườn thú còn có nhiều loài động vật khác như hươu, khỉ, gấu, báo, sư tử, v.v.

Làm thế nào để đến Chuồng Cọp Pháp?

- Chuồng Cọp Pháp nằm ở địa chỉ Ấp Phước Thái, Xã Tân Hải, Huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu. Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và thuận tiện, bạn nên thuê xe hoặc đi tour của các đơn vị du lịch.

Giá vé vào Chuồng Cọp Pháp là bao nhiêu?

- Hiện tại, giá vé vào Chuồng Cọp Pháp là 100.000 đồng/người lớn và 50.000 đồng/trẻ em. Ngoài ra, nếu bạn muốn chụp ảnh với cọp Pháp, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 500.000 đồng.

Chuồng Cọp Pháp có những hoạt động gì cho du khách tham gia?

- Ngoài việc tham quan và chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã, Chuồng Cọp Pháp còn có nhiều hoạt động thú vị như: chụp ảnh với cọp Pháp, tắm chung với voi, đạp xe đạp trên không, v.v. Tuy nhiên, mỗi hoạt động sẽ có mức giá khác nhau và bạn nên tham khảo trước khi tham gia.

2 Thích

Đánh giá : 4.6 /408
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend