Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Hải Phòngđền bà đếKiến trúc cổ kính
06/04/20239.7700

Đền Bà Đế năm 2023

Đền Bà Đế nằm ở chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, Quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng. Đền Bà Đế là một trong những đền nổi tiếng về danh thắng và linh thiêng.


Ðền thờ bà Đế - vợ chúa Trịnh Giang. Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm và ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà - Trịnh chúa phu nhân”.

 

Đền Bà Đế Hải Phòng

Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm


Ðền có cấu trúc giản dị nhưng thanh thoát và trang nhã, nép mình vào lưng núi, trước mặt là biển khơi bao la, tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo không thua gì “Nam thiên đệ nhất động - Chùa Hương”.

 

Đền Bà Đế Hải Phòng

Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

Tháp chuông tại Đền Bà Đế Hải Phòng

Tháp chuông tại Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đền Bà Đế Hải Phòng


Đền Bà Đế thờ vợ chúa Trịnh Giang. Tích xưa kể lại rằng:

Những năm 1700, ở phía Đông-Nam vùng Ngọc-Đồ Sơn có đôi vợ chồng họ Đào lấy nhau hơn 20 năm nhưng vẫn chưa có con nên đã cầu xin trời phật cho một mụn con. Điều ước nguyện đã linh ứng, người vợ mang thai và hạ sinh một cô con gái có tỏa mùi thơm ngát. Nhà họ Đào rất vui mừng, tạ ơn trời phật và đặt tên con là Đào Thị Hương.

 

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm


Lớn lên Hương xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng. Và nàng được trời phú cho giọng hát thật hay cao vút, vang như tiếng ngọc. Đến 1836, Chúa Trịnh Doanh về kinh lý ở vùng biển Đồ Sơn, qua vụng Ngọc, chúa vô tình nghe được tiếng hát trong lảnh của người con gái chân quê và đã truyền lệnh tìm người có tiếng hát đó. Khi gặp, với nhan sắc của Hương đã làm chúa đắm đuối, say mê. Hai người quyến luyến bên nhau suốt cả ngày không rời xa. Khi Chúa về kinh có hẹn với nàng chờ ít ngày, Chúa sẽ đem thuyền hoa đến rước nàng.

 

Lễ hội tại Đền Bà Đế Hải Phòng

Lễ hội tại Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Nàng mang giọt máu của Chúa trong mình, trong lòng rất sợ tục lệ. Khi hàng Tổng biết chuyện, đã bắt cha mẹ nàng phạt vạ. Nhà nghèo lấy đâu ra tiền, chúng liền trói nàng dìm xuống biển. Nàng kêu khóc vật vã và chắp tay than với trời rằng: “ Phận gái thân cô, gặp Chúa yêu thương tôi đâu dám chống, nghĩa cha mẹ, họ hàng tôi đâu dám quên. Xin Trời Phật chứng giám cho lòng con. Khi con bị dìm xuống nước, nếu có oan ức, Trời Phật cho nổi lên ba lần, họ hàng hãy cho con được sống. Nếu con dối trá, thân này sẽ chìm xuống để làm gương cho đời”.

 

Đền Bà Đế Hải Phòng nhìn ra biển

Đền Bà Đế Hải Phòng nhìn ra biển - Ảnh: Sưu tầm

 

Quả nhiên, khi bị dìm xuống biển, nàng nổi lên ba lần. Mọi người đều thất kinh vì lời khấn của nàng. Khi Chúa mang thuyền rồng đến đón nàng mới biết nàng đã thác oan. Biết chuyện, nhà vua cho lập đàn giải oan và truyền lệnh cho hàng Tổng lập Đền thờ. Với sự linh thiêng của Đền đã làm cho bọn cướp và bọn hào lý không dám nhũng nhiều dân lành.

 

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đôi rồng chầu tại Đền Bà Đế Hải Phòng

Đôi rồng chầu tại Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng


Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm ban sắc phong: Đông Nhạc Đế Bà – Trịnh Chúa Phu Nhân. Người đời sau thương tiếc và khâm phục lòng hiếu chung của bà đã để lại nhiều bút tích ngợi ca trong đền: Đế Sơn Hà – Mỹ Tai Linh, Người đẹp quá nên gặp tai họa…

 

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm


Từ bấy đến nay, khách thập phương tấp nập trẩy hội đền Bà Ðế. Người ta đến để xin tài, xin lộc và đặc biệt cùng bà giải mọi nỗi oan khuất mà mình gặp phải.

Khách đến Đền thờ Bà ngày càng đông. Trong ngan ngát trầm hoa, thoang thoảng đâu đây như mùi hương của nàng, cả giọng hát dịu êm hoà trong tiến sóng rì rầm của biển Đồ Sơn, thêm mến yêu một vùng quê đất Việt, đến đây còn để chia sẻ và đồng cảm với thân phận một người con gái xinh đẹp hiền thảo, thuỷ chung mà phải chịu niềm bất hạnh…

 

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng

Khuôn viên Đền Bà Đế Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đền Bà Đế, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Đền Bà Đế là gì?
Đền Bà Đế là một di tích lịch sử, văn hóa nằm ở xã Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam.
Lịch sử của Đền Bà Đế như thế nào?
Đền Bà Đế được xây dựng vào thời kỳ Hùng Vương, là nơi thờ cúng các vị thần nữ liên quan đến sản xuất, sinh sôi và bảo vệ gia đình.
Đền Bà Đế có những kiến trúc đặc biệt nào?
Đền Bà Đế có kiến trúc đặc trưng của văn hóa Đông Sơn, với các cột đá to lớn, được khắc hoa văn đẹp mắt và các tấm gương đồng lớn.
Đền Bà Đế có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?
Đền Bà Đế là nơi thờ cúng và tín ngưỡng của người dân địa phương, được coi là một biểu tượng văn hóa và tâm linh quan trọng.
Lễ hội Đền Bà Đế được tổ chức như thế nào?
Lễ hội Đền Bà Đế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 âm lịch hàng năm, với các hoạt động như diễu hành, hát văn, đốt pháo, cầu may và thưởng thức các món ăn truyền thống.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /522
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend