Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi tích lịch sửđền chùakhám phá Tuyên Quangđền cấm
06/04/20235.0411

Đền Cấm năm 2024

Nằm cách thị xã Tuyên Quang 4km, đền Cấm nổi tiếng là linh thiêng, sơn thủy hữu tình. Đền Cấm được xây dựng trên lưng chừng núi Cấm, thờ phụng Thánh Mẫu thượng ngàn. Núi Cấm là một đỉnh núi trong dải non ngàn trùng điệp chạy mãi qua Tân Long, Ba Xứ, trên cao có Cổng trời là một thắng cảnh đẹp được nhiều du khách biết đến. Cạnh đền một dải nước len lỏi qua những triền đá dốc.

 

Đền Cấm

Toàn cảnh đền Cấm ở Tuyên Quang - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Tuyên Quang

 

Trong đền có một chiếc giếng nhỏ gọi là giếng Cô không bao giờ cạn. Truyền tụng, ai uống nước giếng Cô thì sẽ luôn khoẻ mạnh. Gian giữa đền Cấm đặt tượng Bà chúa Thượng ngàn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu, phía trước có hai trụ biểu. Phía trên án thờ treo bức Đại tự Linh Lâm miếu bằng gỗ. Tiếp đến là bức cuốn thư với ba chữ “Tối linh từ” (Đền rất linh thiêng). Bức cuốn thư là một tác phẩm điêu khắc gỗ với kỹ thuật chạm nổi, chạm thủng khá tinh xảo.

Đền Cấm
 Khung cảnh đền Cấm nhìn từ trên cao - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các tour du lịch liên quan đến Đền Cấm

 

Trước án đặt hai bức tượng ở thế đứng, kích thước như người thực, mặc võ phục, tay cầm kiếm. Đó là tượng Khuyến thiện và Trừ ác. Hai vị đứng đó như khuyên bảo khách thập phương hãy vứt bỏ tà tâm, giữ lòng thanh bạch trước khi bước vào cõi linh thiêng. Năm 2007, di tích đền Cấm được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Hiện nay Uỷ ban nhân dân thị xã đã có quyết định trùng tu lại ngôi đền này, dự kiến cuối năm 2010 hoàn thành đưa vào phục vụ du khách.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Tuyên Quang

 

Đền Cấm

Khách thập phương về tham quan đền Cấm - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn gần đền Cấm

 

Có dịp đến Tuyên Quang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, nghỉ mát tại đền cấm, để có thể tận hưởng bầu không khí trong lành của biển, hòa mình vào thiên nhiên, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống để có những ngày nghỉ tuyệt vời nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Đền Cấm là gì?

- Đền Cấm là một di tích lịch sử, văn hóa nằm ở xã Hùng Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, Miền Bắc.

Lịch sử của Đền Cấm như thế nào?

- Đền Cấm được xây dựng vào thế kỷ thứ 18, là nơi thờ cúng vua Hùng và các vị anh hùng dân tộc. Đền Cấm còn là nơi diễn ra nhiều trận đánh quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Đến Đền Cấm cần chuẩn bị gì?

- Khi đến Đền Cấm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân, nước uống và đồ ăn nhẹ. Ngoài ra, bạn cần mặc quần áo lịch sự, trang phục che đầy đủ cơ thể.

Lễ hội nào được tổ chức tại Đền Cấm?

- Lễ hội Đền Cấm được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, là dịp để người dân tôn vinh vua Hùng và các anh hùng dân tộc. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và trò chơi dân gian.

Đền Cấm có gì đặc biệt?

- Đền Cấm có kiến trúc độc đáo, phong cách truyền thống của người Việt Nam. Ngoài ra, Đền Cấm còn là nơi lưu giữ nhiều di vật, tư liệu quý giá về lịch sử và văn hóa dân tộc.

1 Thích

Đánh giá : 4.4 /494