Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóađền chùakhám phá Tuyên QuangĐền Cảnh Xanh
06/04/20236.1120

Đền Cảnh Xanh năm 2023

Đền Cảnh Xanh (hay còn gọi là đền Cây Xanh) tọa lạc tại phường Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang. Đền ngự trong khuôn viên khoảng 600m², lưng tựa vào núi, xa xa sơn thủy uốn khúc, long hổ ôm quanh. Kiến trúc độc đáo của ngôi đền được tạo nên bởi lớp lớp cây xanh, cành lá xum xuê, rễ buông như xà long uốn khúc. Kỳ lạ là những chiếc lá của hàng cây bốn mùa đều non tơ, xanh thẫm. Người dân trong vùng kể lại: "Ban ngày đố ai nhìn thấy chiếc lá vàng rơi rụng dưới thềm sân, hoạ chăng chỉ có về đêm...".

 

Theo truyền thuyết, thời Hùng Vương thứ 18, Tản Viên Sơn Thánh (con rể Hùng Vương) có một người con gái thông minh, xinh đẹp, văn võ toàn tài, huý là La Bình hay còn gọi là Cô Bé. Cô đi đến đâu, mưa tạnh, rét ngừng, muông thú ùa đến giao duyên làm bạn. Vua đã phong hiệu cho nàng là "Thượng ngàn công chúa cai quản các cõi rừng của Nam Giao". Từ đó, Cô Bé trở thành bà chúa của rừng xanh. Một hôm, Thượng Ngàn công chúa hạ giá se mây thăm thú đại ngàn. Từ trên trời cao, nàng nhìn xuống Lô giang, dòng sông khúc quanh khúc lượn, ghềnh đá chênh vênh, trăng gác đầu non hắt hiu ánh vàng trải xuống dòng sông mềm như dải lụa. Thấy phong cảnh hữu tình, nàng hạ giá nghỉ lại nơi đây. Đêm ấy, người dân trong làng đều mộng thấy có một thần nữ dung nhan ngời ngợi, đầu đội mũ xanh, thắt lưng xanh, khoác áo choàng xanh lộng lẫy giáng ngự bên hồ, muông thú khắp nơi kéo về mở hội xao động cả vùng sơn cước. Sáng ra, ai cũng kể lại giấc mộng đêm qua, rồi cùng nhau đến nơi xem xét. Lạ thay, nơi đây chỉ còn lại một cây xanh, thân rễ đan xen, cành lá rủ xuống giống như động tiên thiên hình vạn trạng. Thấy sự kỳ lạ, mọi người mang hương hoa đến vái lạy, rồi lập một am nhỏ tại gốc cây để tuần rằm nhang khói. Thời gian trôi đi, cây xanh đã phủ kín am thiêng, thấy không tiện cho việc thờ phụng lâu dài, người dân trong vùng đã dâng lễ xin Bà chúa Thượng ngàn cho lập đền thờ trong khu vực cây xanh như hiện nay...

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Tuyên Quang

 

Đền Cảnh Xanh
Đền Cảnh Xanh - Tuyên Quang
 
 

Đền Cảnh Xanh được dựng theo hình chữ Đinh, gồm toà tiền đường và hậu cung, mái được đắp nổi rồng chầu mặt nguyệt với bốn đầu đao cong vút cánh điệu. Trong đền hiện còn lưu giữ một số hiện vật có giá trị, như quả chuông đồng cổ, 3 bức đại tự bằng chữ Hán và 5 đạo sắc thời Nguyễn. Lễ chính đền vào ngày 18 tháng Giêng âm lịch; ngày mùng 3 tháng Tư lễ vào hè; ngày 3 tháng Bảy lễ ra hè, ngày 20 tháng Tám giỗ Đức Thánh Trần; ngày 10 tháng Chạp lễ tất niên.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Phòng

 

Ông Nguyễn Đình Khược, Trưởng đền Cảnh Xanh cho biết: Từ đêm giao thừa Mậu Tý đến nay, nhà đền đã đón hơn 7.000 lượt khách tham quan, đông gấp rưỡi năm trước. Ngoài bà con trong tỉnh, còn có rất đông du khách từ Hà Nội, Hải Phòng và cả những đoàn khách từ miền Nam ra ghé thăm. Hiện nay, nhà đền đang huy động công đức của du khách thập phương để xây dựng đền thờ Đức Thánh Trần, xây dựng cả khu nhà ăn, nghỉ của đền nhằm phục vụ nhu cầu tham quan du lịch tâm linh của đồng bào mọi miền Tổ quốc.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

Các câu hỏi thường gặp
Đền Cảnh Xanh là gì?

- Đền Cảnh Xanh là một ngôi đền thờ tại xã Sơn Thủy, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang, Miền Bắc. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 để tưởng nhớ vị tướng quân Nguyễn Cảnh Xanh.

Lịch sử của Đền Cảnh Xanh như thế nào?

- Nguyễn Cảnh Xanh là một tướng quân của vua Lê trong thời kỳ phong kiến. Ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Sau khi qua đời, người dân đã xây dựng đền thờ để tưởng nhớ ông.

Đến Đền Cảnh Xanh, du khách có thể tham quan những gì?

- Du khách có thể tham quan kiến trúc đền thờ, ngắm cảnh thiên nhiên xung quanh và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa địa phương.

Đền Cảnh Xanh có gì đặc biệt?

- Đền Cảnh Xanh được xây dựng trên một ngọn đồi cao, có kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Ngoài ra, đền còn là nơi tôn giáo quan trọng của người dân địa phương.

Làm thế nào để đến Đền Cảnh Xanh?

- Du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Tuyên Quang. Đường đi đến đền khá gập ghềnh và đường xá hẹp, nên cần phải cẩn thận khi lái xe.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /104
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend