Mytour blog
06/04/20234.8160

Đền Đồng Bằng năm 2023

Đền Đồng Bằng xã An Lễ (Quỳnh Phụ-Thái Bình) là nơi thờ Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình, người có công lớn trong việc bình thục giữ nước và chiêu dân lập ấp xây dựng giang sơn xã tắc từ buổi sơ khai.

 

Đền có sắc phong: Tam Kỳ Linh Ứng Vĩnh Công Đại Vương Thượng Đẳng Thần (vào đời Vua Hùng thứ 18). Tới thời Tiền Lê, đền được xây dựng mở rộng thành năm cung và bốn ban thờ Công Đồng khang trang và được liệt vào “Tứ cố cảnh”. Từ cuối thế kỷ 13, đền Đồng Bằng còn là nơi tưởng niệm Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cùng các danh tướng Hoàng thân Quốc thích nhà Trần trong 3 lần đại phá quân Nguyên Mông và lập nên 8 trang Đào Động xưa.

 

Đền Đồng BằngĐền Đồng Bằng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình

 

Đã thành thông lệ, hàng năm đền Đồng Bằng khai hội vào ngày 20/8 (âm lịch). Trong lễ hội ngoài phần “lễ” là các nghi lễ tế thần, dâng hương, diễn lại tích xưa vua cha đi đánh giặc, còn phần “hội” cũng diễn ra khá sôi động với những trò chơi mang đậm tính dân gian như: hát văn, kéo co, bơi trải, chọi gà, cờ tướng... thu hút rất đông người dân tham gia.

 

Đền Đồng BằngHành hương Đền Đồng Bằng - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Bình

 

Đến với lễ hội, du khách không chỉ bái vọng mà còn được tham quan, chiêm ngưỡng nhiều đồ tế khí có giá trị, cùng các bài vị từ thời Nguyễn, những công trình kiến trúc đồ gỗ độc đáo như: cuốn thư, hoành phi, câu đối, đại tự... từ thời Khải Định, Bảo Đại vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

 

Đền Đồng BằngToàn thể Đền Đồng Bằng - Ảnh: Sưu tầm

 

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giặc dã tàn phá song đền vẫn giữ được nét xưa. Quần thể di tích đền Đồng Bằng gồm 1 đền chính (đền Đức Vua) và 5 đền nhỏ khác: đền Sinh, quan Đệ Nhị, quan Đệ Tam, quan Điều, quan Đệ Bát trong khuôn viên rộng 11.000m2. Từ khi được Bộ Văn hoá thông tin cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1986, đền đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền cùng du khách phát tâm, góp công tôn tạo di tích ngày càng uy nghi, tráng lệ.

 

Đền Đồng BằngLễ hội Đền Đồng Bằng - Ảnh: Sưu tầm

 

Mỗi năm đền đón hàng chục vạn lượt khách thập phương trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm bái dự hội, đóng góp hàng tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Các ban ngành chức năng đang quan tâm đầu tư xây dựng gắn lễ hội Đồng Bằng với tuyến du lịch làng nghề chiếu cói trong vùng trong thời gian tới.

 

Đền Đồng BằngBạn hãy đến và hành hương - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thanh Hóa

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Đền Đồng Bằng là gì?

- Đền Đồng Bằng là một di tích lịch sử, văn hóa nằm ở xã Đồng Bằng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Miền Bắc.

Lịch sử của Đền Đồng Bằng như thế nào?

- Đền Đồng Bằng được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, thời kỳ Đại Cồ Việt. Nơi đây được xem là nơi thờ cúng các vị thần linh, bảo vệ cho vùng đất Đồng Bằng.

Đến Đền Đồng Bằng, du khách có thể tham quan những gì?

- Du khách có thể tham quan các công trình kiến trúc như cổng đền, đình, chùa, đài, đền thờ các vị thần linh. Ngoài ra, du khách còn có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Thời gian thích hợp để đến Đền Đồng Bằng là khi nào?

- Du khách có thể đến Đền Đồng Bằng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để đến đây là vào mùa xuân, khi cây cối bắt đầu mọc và hoa nở rộ.

Có những địa điểm du lịch khác ở Thái Bình mà du khách nên tham quan?

- Ngoài Đền Đồng Bằng, du khách còn có thể tham quan các địa điểm du lịch khác ở Thái Bình như: Đền Trần, Chùa Keo, Làng gốm Bát Tràng, Vườn quốc gia Xuân Thủy, Bãi tắm Đông Châu, Vườn chim Thủy Cầm,...

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /123
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch