Mytour blog
Tags:
khám phá Thái Bìnhmỹ nghệ làng đồng xâm chạm bạc
06/04/20234.5590

Làng chạm bạc Đồng Xâm năm 2024

Làng nghề chạm bạc Ðồng Xâm (tên cũ là Ðường Thâm) nằm ở bên hữu ngạn sông Ðồng Giang. Những ghi chép trong sách sử cho biết: làng này hình thành vào cuối thời Trần-Hồ, cách chúng ta ngày nay trên 600 năm. 

Nhưng nghề chạm bạc ở đây thì mãi về sau mới xuất hiện. Làng hiện còn một am thờ và một tấm bia đá ở trong khu chùa Ðường (thôn Thượng Gia ngày nay). Ðó là một văn bia Tổ nghề (dựng năm 1689). Trên văn bia có ghi: 
"Hoàng triều Chính Hoà thập niên, Tổ phụ Nguyễn Kim Lâu (...) Bảo Long tụ lạc học nghệ, đáo Ðồng Xâm xứ kiến lập thập nhị phường kim hoàn truyền nghệ.

 

làng đồng xâmLàng đồng xâm - Thái Bình

 

Xem thêm Khách sạn gần Làng Đồng Xâm - Thái Bình

 

Tạm dịch: Năm thứ mười dưới triều vua Chính Hoà (1689), vị tổ sư Nguyễn Kim Lâu vốn làm nghề vàng bạc ở Châu Bảo Long, tới xứ Ðồng Xâm lập ra mười hai phường để truyền nghề. 
Nguyễn Kim Lâu sống vào khoảng đầu thế kỷ 17. Và như vậy nghề chạm bạc Ðồng Xâm đã tồn tại gần 400 năm nay. Buổi đầu là nghề hàn đồng, gò thùng chậu, đánh dao kéo, chữa khoá, làm quai và vòi ấm tích, điếu bát...về sau mới làm đồ kim hoàn, chuyên sâu về chạm bạc.

 

làng đồng xâmSản phẩm chạm bạc của làng Đồng Xâm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình

 

Cũng như nhiều nghề thủ công cao cấp khác, như đúc đồng, luyện kim... nghề kim hoàn mang lại thu nhập cao cho người thợ, kỹ thuật lại hết sức phức tạp, nên suốt mấy trăm năm người Ðồng Xâm luôn giữ bí mật nghề. Ðến nay, kỹ thuật này không còn là độc quyền của thợ Ðồng Xâm nữa, nhưng một số thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền. Phường chạm bạc xưa đã qui định chặt chẽ trong hương ước của làng rằng: người nào đem bí quyết nghề truyền dạy cho nơi khác, cho người làng khác, hay làm đồ giả để lừa người khác, gây sự bất tín thì phải phạt thật nặng...hoặc đem đánh đòn trước nhà thờ Tổ, hoặc phải xoá tên trong phường. 

 

Xem thêm Khách sạn tại Thái BìnhHàng chạm bạc Ðồng Xâm khác hẳn và nổi trội so với hàng bạc của các nơi khác ở các kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, ở các đồ án trang trí tinh vi mà cân đối, lộng lẫy mà nổi rõ chủ đề chính, ở thủ pháp xử lý sáng-tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân bạc Ðồng Xâm đã và đang có thể đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng đồ chạm bạc của những khách hàng khó tính và am tường nghệ thuật nhất. 

Trải qua nhiều biến đổi nhưng ngày nay nghề vẫn được duy trì và ngày càng phát triển.

Các câu hỏi thường gặp
Làng chạm bạc Đồng Xâm là gì?

- Làng chạm bạc Đồng Xâm là một làng nghề truyền thống nằm ở xã Đồng Xâm, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Miền Bắc. Đây là nơi sản xuất và chế tác các sản phẩm bằng bạc như đồ trang sức, đồ dùng gia đình, đồ thờ cúng,...

Làng chạm bạc Đồng Xâm có gì đặc biệt?

- Làng chạm bạc Đồng Xâm có nhiều nghệ nhân tài ba, có thể chế tác các sản phẩm bằng bạc với độ tinh xảo cao. Các sản phẩm được chế tác thủ công, độc đáo và mang tính nghệ thuật cao.

Làng chạm bạc Đồng Xâm có thể tham quan được không?

- Có, du khách có thể đến thăm làng chạm bạc Đồng Xâm để chiêm ngưỡng các sản phẩm bằng bạc được chế tác thủ công và mua sắm các sản phẩm này.

Làng chạm bạc Đồng Xâm có những hoạt động gì khác ngoài chế tác bạc?

- Ngoài chế tác bạc, làng chạm bạc Đồng Xâm còn có các hoạt động văn hóa truyền thống như hát xoan, đánh trống, đánh đàn, múa lân, múa rồng,...

Làng chạm bạc Đồng Xâm có những món ăn đặc sản gì?

- Ở làng chạm bạc Đồng Xâm, du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản như cá lóc nướng trui, gà nướng lá chanh, bánh đa cua,...

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /460