Mytour blog
Tags:
khám phá Thái Bìnhlàng nghề truyền thống làng Quảng Nạpđan nón lá
06/04/20236.0850

Nghệ thuật làm nón lá của người dân Quảng Nạp - Thái Bình năm 2023

Đến với làng Quảng Nạp – xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bà, các chị, hay cả các em nhỏ đang ngồi túm năm tụm ba giữa gian nhà ngồi khâu nón lá, tay thoăn thoắt nhưng miệng cười nói vui vẻ, lưu lại trong chúng ta một ấn tượng khó phai.

 

làng quảng nạp

Làng Quảng Nạp có nghề truyền thống đan nón

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình


Nghề đan nón lá của làng Quảng Nạp đã được lưu truyền từ bao đời - cũ mà mới, truyền thống mà hiện đại. Để tạo nên một chiếc nón lá bền đẹp, đòi hỏi người làm nón phải có sự khéo léo của đôi bàn tay và có óc thẩm mỹ cao. Sau khi mua lá nón về, người thợ phơi nắng, sau đó hấp sinh diêm để lá có độ trắng đẹp và không bị mốc khi gặp trời mưa.

 

trẻ em đan nón

Ở đây ai cũng tham gia vào việc đan nón lá

 

làm nón lá

Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều xúm xít nhau cùng làm

 

Xong công đoạn đó thì người thợ đặt từng chiếc lá trên lưỡi cầy nung nóng sau đó dùng giẻ vuốt đều trên mặt bằng làm cho lá phẳng ra, rồi xếp lên khuôn làm hai lớp lá trong và ngoài, giữa hai lớp lá là một lớp mo nang mỏng được lấy từ mo tre và buộc lại cho chắc chắn trên khung nón. Tiếp theo là tới công đoạn khâu. Đôi bàn tay khéo léo, thoăn thoắt luồn mũi kim lên xuống đều đặn sao cho lỗ khâu thật nhỏ và khít đều đi từ đỉnh nón qua các vòng xuống vành ngoài cùng.

 

đan nón

Đan nón đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay

Xem thêm: khách sạn giá rẻ tại Thái Bình


Người thợ khéo tay khi khâu nón thường là người có tài khâu lấn chỉ và khéo léo giấu những nốt nối vào trong lòng chiếc nón lá. Bên trong chiếc nón thường được trang trí thêm những họa tiết, màu sắc của sợi chỉ khâu tạo thành nhôi nón làm cho chiếc nón lá trở nên sinh động và phong phú hơn. Chiếc quai nón vừa để giữ chiếc nón, vừa để điểm tô cho người đội thêm duyên dáng, thêm sang trọng và quí phái theo cái nhìn thẩm mỹ hiện đại. Trước khi sử dụng nón lá họ thường quang một lớp dầu và đem ra phơi nắng vài giờ đồng hồ để làm bóng nón lá và làm tăng sức bền với thời gian cho sản phẩm này.​

 

làng nghề

Cần kết hợp phát triển các làng nghề nhằm giữ gìn truyền thống dân tộc

Xem thêm: tour du lịch giá rẻ tại Thái Bình


Đất nước ta đang bước và thời kỳ đổi mới và hội nhập, nhiều mốt thời trang hiện đại xuất hiện; có cả trăm nghìn loại nón, mũ khác nhau, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng nhưng hình ảnh chiếc nón lá làng Quảng vẫn gần gũi với mọi người, đặc biệt là với các thiếu nữ nông thôn. Rộng hơn, trong những ca khúc, vũ điệu và trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam; trong con mắt của bạn bè thế giới thì chiếc nón lá là hình ảnh đặc trưng cho trang phục truyền thống và sự duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam mềm mại, bình dị, bình dị mà kiêu sa.

Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Nón lá Quảng Nạp là gì?

- Nón lá Quảng Nạp là sản phẩm thủ công truyền thống của người dân tại xã Quảng Nạp, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Nón được làm từ lá dừa, có tính thẩm mỹ cao và được sử dụng trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, du lịch,...

Quy trình làm nón lá Quảng Nạp như thế nào?

- Quy trình làm nón lá Quảng Nạp bao gồm các công đoạn như chọn lá, sấy lá, xé lá, đan nón, cắt viền, trang trí,... Các công đoạn này đều được thực hiện thủ công bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm.

Nón lá Quảng Nạp có những đặc điểm gì?

- Nón lá Quảng Nạp có hình dáng tròn, phẳng, có đường kính khoảng 30-35cm. Nón có màu sắc đa dạng, từ màu tự nhiên của lá dừa đến các màu sắc tươi sáng được trang trí bằng các hoa văn, hình ảnh động vật, cây cối,...

Nón lá Quảng Nạp được sử dụng trong các hoạt động gì?

- Nón lá Quảng Nạp được sử dụng trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, du lịch như lễ hội đền Hùng, lễ hội đền Trần, lễ hội đền Đông Phong,... Nón cũng được sử dụng làm quà lưu niệm cho du khách khi đến thăm xã Quảng Nạp.

Nón lá Quảng Nạp có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

- Nón lá Quảng Nạp là sản phẩm thủ công truyền thống của người dân địa phương, là niềm tự hào của người dân Quảng Nạp. Nón cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình tại địa phương. Việc duy trì và phát triển nghệ thuật làm nón lá Quảng Nạp cũng giúp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /466
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend