Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Thái BìnhChùa Keo Thái Bình
06/04/20237.5880

Chùa Keo Thái Bình năm 2023

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Gác chuông chùa Keo là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo. Chùa Thần Quang  hay còn gọi là Chùa Keo tọa lạc ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

 

Chùa vốn có tên là Nghiêm Quang tự, được xây từ năm 1061 ở hương Giao Thủy, hữu ngạn sông Hồng. Đến năm 1167, chùa đổi tên Thần Quang tự. Tên chùa Keo thường được gọi vì chùa được dựng ở ấp Keo. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Chùa Keo Thái BìnhChùa Keo Thái Bình - Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình

 

Năm 1611, do nước sông Hồng dâng cao gây ngập lụt cả làng, người dân làng Keo đã dời đi hai nơi, dựng lại hai chùa Keo mới, đó là chùa Keo Hành Thiện hay chùa Keo Dưới ở mạn Đông Nam hữu ngạn sông Hồng, và chùa Keo Trên ở tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Vũ Thư ngày nay.

 

Chùa Keo Thái BìnhChuông cổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1630, viên quan Hoàng Nhân Dũng cùng vợ là Lại Thị Ngọc Lễ đứng ra vận động xây dựng chùa, do ông Nguyễn Văn Trụ vẽ kiểu. Công trình được hoàn thành vào năm 1632.

 

Chùa Keo Thái BìnhCổng vào - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Bình

 

Phật điện được bài trí tôn nghiêm. Chùa còn bảo lưu được nhiều tượng thờ thời Lê. Các pho tượng đặc sắc là: tượng đức Phật Thích Ca nhập niết bàn, tượng Bồ tát Quan Thế Âm, tượng Thập bát La hán v.v...

 

Chùa Keo Thái BìnhHành lang chùa - Ảnh: Sưu tầm


Sau chùa có đền thờ Thiền sư Không Lộ, vị sư trụ trì ngôi chùa Nghiêm Quang đầu tiên vào thời Lý. Chùa có quy mô kiến trúc rộng lớn, trên một khu đất rộng khoảng 58.000m2. Chùa trước đây có 154 gian, nay còn 107 gian. Chùa được trùng tu nhiều lần vào các thế kỷ XVII, XVIII và năm 1941. Lần trùng tu năm 1941 có sự giúp đỡ của Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp.

 

Chùa có hai tam quan, tam quan ngoài và tam quan trong. Tam quan trong của chùa vẫn còn giữ được bộ cánh cửa gỗ thế kỷ XVII, cao 2m, rộng 2,6m, chạm một ổ rồng với những rồng mẹ và rồng con chầu mặt nguyệt.

 

Chùa Keo Thái BìnhKỳ đài chùa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Bình

 

Công trình kiến trúc nổi tiếng độc đáo của chùa là gác chuông. Gác chuông cao 11,04m, có 3 tầng mái. Bộ mái kết cấu gần 100 dàn đầu voi. Tầng một có treo một khánh đá (ngang 1,87m), tầng hai có quả chuông đúc năm 1686, tầng ba và tầng thượng có chuông đúc năm 1796.

 

Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Chùa Keo là ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Keo Thái Bình là gì?

- Chùa Keo Thái Bình là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Bình, Miền Bắc Việt Nam.

Lịch sử của Chùa Keo Thái Bình như thế nào?

- Chùa Keo Thái Bình được xây dựng vào thế kỷ 17, dưới triều Nguyễn. Ban đầu, đây là một ngôi đền tôn vinh Thần Tài, sau đó được chuyển thành chùa và trở thành một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Thái Bình.

Chùa Keo Thái Bình có những đặc điểm gì nổi bật?

- Chùa Keo Thái Bình có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng gỗ và được trang trí với nhiều họa tiết đẹp mắt. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc và bức tranh tuyệt đẹp.

Lễ hội Chùa Keo Thái Bình diễn ra vào thời điểm nào?

- Lễ hội Chùa Keo Thái Bình diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của địa phương.

Làm thế nào để đến Chùa Keo Thái Bình?

- Du khách có thể đi xe bus hoặc xe máy từ Hà Nội đến Thái Bình, sau đó đi taxi hoặc xe máy đến Chùa Keo Thái Bình.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /531
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch