Mytour blog
Tags:
chùa Keodu lịch Thái Bìnhlễ hội sự kiện lễ hội chùa keo
06/04/20237.2030

Lễ hội chùa Keo năm 2024

Chùa Keo (tên chữ: Thần Quang tự) là một ngôi chùa ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Việt Nam, được xây dựng từ năm 1061 dưới thời Lý Thánh Tông ở hương Giao Thuỷ ven sông Hồng. Ban đầu, chùa có tên là Nghiêm Quang tự, đến năm 1167 mới đổi thành Thần Quang tự. Vì Giao Thủy có tên Nôm là Keo, nên ngôi chùa này cũng được gọi là chùa Keo.
 
chùa Keo
 Chùa Keo với kiến trúc độc đáo
 

Chùa Keo (thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) - có tổng thể kiến trúc đồ sộ, một danh thắng văn hoá- nghệ thuật hiếm thấy ở vùng châu thổ sông Hồng. Hàng năm, hội chùa Keo diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13 đến 15 tháng 9 âm lịch, suy tôn Ðức thiền sư Không Lộ là người rất giỏi Phật pháp, giỏi cả pháp thuật, có công chữa bệnh cho vua Lý .

 

Hàng năm, hội chùa Keo diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13 đến 15 tháng 9 âm lịch, suy tôn Ðức thiền sư Không Lộ là người rất giỏi Phật pháp, giỏi cả pháp thuật, có công chữa bệnh cho vua Lý.

 

Ngày 13, mở đầu là cuộc rước kiệu kỷ niệm 100 ngày tịch của thiền sư Không Lộ. Chiều có các cuộc đua trải. Tối có cuộc thi kèn và trống.
 
 
lễ hội chùa Keo
Chùa keo ngày lễ hội
 
 

Sáng 14, kỷ niệm ngày sinh của sư Không Lộ. Sau lễ dâng hương đến đám rước gồm có đôi ngựa hồng, ngựa bạch có đủ yên cương và 4 bánh do người kéo. Tiếp đến là 8 lá cờ thần, 42 người vác bát bửu lỗ bộ... Chiều 14, tại toà Giá Roi diễn ra nghi lễ chầu thánh mang tính nghệ thuật , đó là điệu múa cổ còn gọi là "múa ếch vồ".

 

lễ hội chùa Keo

Lễ hội diễn ra trang trọng

Xem thêm: Các khách sạn tại Thái Bình

 

Ngày 15, mọi nghi lễ diễn ra như ngày 14 nhưng có thêm một số trò diễn sau khi rước kiệu hoàn cung.

 

lễ hội chùa KeoĐoàn rước kiệu trong lễ hội

 

lễ hội chùa Keo

Đàn ông khỏe mạnh trong làng đảm nhiệm rước kiệu

Xem thêm: Các tour du lịch lễ hội giá tốt

 

Hội chùa Keo diễn ra đông vui tấp nập suốt 3 ngày, 3 đêm bằng nghi lễ tôn giáo và một số tập tục cổ truyền để tưởng nhớ vị thiền sư đã có công với nước. 

 

Qua hình thức biểu diễn nghệ thuật dân gian cũng đã phản ánh được lối sống của vùng dân cư ven sông mang màu sắc văn hoá nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ.

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội chùa Keo là gì?

Lễ hội chùa Keo là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Miền Bắc.

Lễ hội chùa Keo diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội chùa Keo diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội chùa Keo có những hoạt động gì?

Lễ hội chùa Keo có nhiều hoạt động như diễu hành, rước đèn, đốt pháo, cầu may, hát xoan, chầu bái, đốt hương, thắp nến và các hoạt động văn hóa, giải trí khác.

Lễ hội chùa Keo có ý nghĩa gì?

Lễ hội chùa Keo có ý nghĩa tôn vinh và cầu nguyện cho các vị thần linh, cầu mong cho mọi người được bình an, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Lễ hội chùa Keo có ảnh hưởng gì đến du lịch Thái Bình?

Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của Thái Bình, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội để du lịch Thái Bình phát triển và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong và ngoài nước.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /113