Mytour blog
Tags:
chùa Keodu lịch tâm linhlễ hội sự kiện đền thái bình
06/04/20234.5440

Hội Sáo đền Thái Bình năm 2023

Nói đến lễ hội ở Thái Bình người ta thường chỉ biết đến hội Hội làng Vọng Lỗ; Hội làng Đông Linh; Hội rước nước miếu hay chùa Keo nổi tiếng. Ít ai biết được còn có một lễ hội khá độc đáo còn tồn tại đến ngày nay đó là hội Sáo Đền xã Song An.

 

Hội Sáo đền diễn ra từ ngày 20 đến 27/3 hàng năm tại xã Song An, huyện Vũ Thư. Những ngày diễn ra lễ hội bà con địa phương cùng du khách thập phương về với lễ hội trong niềm vui hân hoan. Vì về nơi đây người ta còn tìm về một trong những cái nôi của làn điệu chèo ngọt ngào nổi tiếng.

 

Hội Sáo đền Thái BìnhHội Sáo đền Thái Bình - Ảnh: Sưu tầm

 

Những ngày diễn ra lễ hội bà con địa phương cùng du khách thập phương về với lễ hội trong niềm vui hân hoan. Vì về nơi đây người ta còn tìm về một trong những cái nôi của làn điệu chèo ngọt ngào nổi tiếng. Ngày nay Sáo đền được biết đến với trò chơi thả diều độc đáo. Cũng như mọi lễ hội khác ngoài phần lễ là phần hội. Phần hội với đủ các trò chơi như: chọi gà, cờ người, bắn cung, bắt vịt... và trò thi diều sáo.

 

Hội Sáo đền Thái Bìnhnhững cánh diều sáo xinh đạp - Ảnh: Sưu tầm

 

Đã từ hàng trăm năm nay, luật chơi không hề thay đổi. Người chủ diều chọn đúng hướng gió kéo dây. Ban tổ chức cắm hai cây sào trên đầu có buộc hai lưỡi mác rất bén cắm hai cây sào đó hai bên dây diều, khoảng cách của hai cây sào là 50cm. Việc đó được làm với tất cả cánh diều nào vào cuộc thi. Khi nghe hồi trống lệnh nổi lên, các chủ diều chỉnh chuẩn diều kéo căng dây và đâm lên. Cánh diều nào không chuẩn đảo qua đảo lại, dây diều sẽ chạm phải hai lưỡi mác trên hai ngọn sào là đứt dây.

 

Hội Sáo đền Thái BìnhDiều sáo đền - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Bình

 

Như vậy cánh diều đó bị loại khỏi cuộc chơi, cứ thế diều nào đậu được đến ngày cuối cùng của hội thì chủ diều đó đoạt giải.mỗi năm chỉ duy nhất một người đoạt giải, có năm không có ai đoạt được giải diều, như năm 2003 là ví dụ.

 

Hội Sáo đền Thái BìnhNhững người đồng hương xa quê - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình


Diều được giải nhất ngoài việc đậu đến hết hội ở giữa hai lưỡi mác thì sáo diều phải thật hay. Sáo hay là bộ sáo gồm 2 sáo trở lên, tiếng sáo trong trẻo âm thanh giữa các sáo trong bộ sáo phải phối hợp cho nhau hài hoà, ngọt ngào, du dương ...

 

Hội Sáo đền Thái BìnhBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Nguyên

 

Nói về sáo, cụ Được kể, đời bố của cụ có người chơi diều thời đó còn buông bằng dây tre, đã làm cánh diều khung bằng 4 cây tre nối lại. Bộ sáo của chiếc diều có 2 chiếc. Chuyện còn kể lại rằng khi diều bổ xuống cánh đồng, chủ diều chưa kịp mang về, có người ăn xin đã chui được lọt vào chiếc sáo to của diều đó ngủ. Câu chuyện này được người dân nơi đây lấy làm tự hào và luôn kể cho khách thập phương về dự lễ hội.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Hội Sáo đền Thái Bình là gì?
Hội Sáo đền Thái Bình là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại đền thờ Đông Các, xã Đông Sơn, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Lễ hội Sáo đền Thái Bình diễn ra vào thời điểm nào?
Lễ hội Sáo đền Thái Bình diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm.
Nội dung chính của lễ hội Sáo đền Thái Bình là gì?
Nội dung chính của lễ hội Sáo đền Thái Bình là các hoạt động tôn vinh và cầu nguyện cho các vị thần linh của đền thờ Đông Các, đồng thời cũng là dịp để người dân địa phương và du khách tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí như diễu hành, chầu hầu, đua ghe, đua thuyền,...
Lễ hội Sáo đền Thái Bình có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?
Lễ hội Sáo đền Thái Bình có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương, đó là dịp để họ tôn vinh và cầu nguyện cho các vị thần linh của đền thờ Đông Các, đồng thời cũng là dịp để họ gắn kết, đoàn kết và giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.
Du khách có thể tham gia vào các hoạt động của lễ hội Sáo đền Thái Bình không?
Các du khách hoàn toàn có thể tham gia vào các hoạt động của lễ hội Sáo đền Thái Bình, đây là dịp để họ trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của địa phương. Tuy nhiên, khi tham gia các hoạt động, du khách cần tuân thủ các quy định và nghi lễ của lễ hội để tránh xảy ra những sự cố không đáng có.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /102
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend