Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóađền chùadu lịch Hải Dương
06/04/20235.6930

Đền Tiên Nga năm 2023

Đền Tiên Nga là công trình văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của làng cổ Gia Viên (Gia Viên còn có tên là làng Cấm), tổng Gia Viên, huyện An Dương, tỉnh Hải Dương.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Hiện nay đền ở địa chỉ số 53 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Đền Tiên Nga phụng thờ Đức Vũ Quận Quyến Hoa Công chúa, bà là nữ tướng lo việc quân lương giúp đức Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 mở ra kỷ nguyên độc lập sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. 

 

Đền Tiên Nga Hải Phòng

Đền Tiên Nga Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1924 vua Khải Định triều Nguyễn sắc phong tặng bà Vũ Quận Quyến Hoa Công chúa tôn thần và chuẩn cho làng Gia viên phụng thờ. 

 

Tại đền Tiên nga nhân dân còn phối thờ đức mẫu Liễu Hạnh công chúa, đức thánh Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn và 1 số vị thần khác như các bà chúa, ông hoàng thuộc bản xã phúc thần theo tín ngưỡng dân gian. Các vị thánh, thần được thờ đã có công linh ứng phù giúp cho muôn dân trong đời sống thường nhật.

 

Cổng Đền Tiên Nga Hải Phòng

Cổng Đền Tiên Nga Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đền Tiên Nga

Cổng Tam quan Đền Tiên Nga Hải Phòng

Cổng Tam quan Đền Tiên Nga - Ảnh: Sưu tầm

 

Thời kỳ phong trào Đông Du (1905-1909) trong 1 lần ra nước ngoài cụ Phan Bội Châu đã được cụ Nguyễn hữu Tuệ người làng Gia vIên là công nhân của bến Sáu kho (nay là cảng Hải Phòng) bí mật nuôi giấu tại đền Tiên Nga và sau đó giúp đỡ xuống tàu xuất dương. Ngày nay nhân dân dành 1 vị trí trang trọng trong đền để thờ 2 cụ cùng với các vị tiên hiền trung liệt. 

 

Đền Tiên Nga Hải Phòng

Đền Tiên Nga Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Khuôn viên Đền Tiên Nga Hải Phòng

Khuôn viên Đền Tiên Nga Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Trải qua thăng trầm của lịch sử nhất là những biến động lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cùng với việc quản lý đền còn hạn chế. Đền Tiên Nga bị xuống cấp nghiêm trọng, ngày 25/9/2009 ubnd quận Ngô Quyền quyết định giao đền Tiên Nga cho ubnd phường Máy tơ quản lý. Từ đó đến nay dưới sự chỉ đạo của cấp trên, trực tiếp là UBND phường Máy tơ, ban quản lý đền Tiên Nga đã chủ động sáng tạo vận động nhân dân địa phương và quý khách thập phương từng bước trùng tu tôn tạo các cung thờ, sân, nghi môn đền… Các đồ thờ tự, tế khí được cung tiến, mua sắm, bài trí trong đền ngày càng được khang trang lộng lẫy… 

 

Ban thờ trung tâm tại Đền Tiên Nga Hải Phòng

Ban thờ trung tâm tại Đền Tiên Nga - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Cùng với những giá trị văn hóa vật chất đền Tiên Nga còn bảo lưu những hoạt động văn hóa tín ngưỡng truyền thống như dâng hương, tế lễ, lễ hội … thể hiện truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”. 

 

Với những giá trị lịch sử văn hóa to lớn mà đền Tiên Nga hàm chứa, ngày 9 tháng 2 năm 2007 đền được UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa.

 

Bên trong Đền Tiên Nga Hải Phòng

Bên trong Đền Tiên Nga Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đền Tiên Nga, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Đền Tiên Nga là gì?

- Đền Tiên Nga là một ngôi đền tôn giáo nằm ở Hải Phòng, Miền Bắc Việt Nam. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 và được coi là một trong những di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của Việt Nam.

Đền Tiên Nga có gì đặc biệt?

- Đền Tiên Nga có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa nghệ thuật Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, đền còn có nhiều bức tượng đá và bia đá khắc hình các vị thần, vua chúa và các nhân vật lịch sử.

Lịch sử của Đền Tiên Nga ra sao?

- Đền Tiên Nga được xây dựng vào thế kỷ thứ 11, thời kỳ nhà Lý. Ban đầu, đền được dùng để thờ phụng các vị thần và vua chúa. Sau đó, đền được sử dụng để thờ cúng các vị thần bảo vệ biển cả và đánh bại các quân thù.

Đến Đền Tiên Nga vào thời điểm nào là tốt nhất?

- Thời điểm tốt nhất để đến Đền Tiên Nga là vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và không quá nóng. Ngoài ra, bạn nên tránh đến vào các ngày lễ tết, khi đền sẽ rất đông người.

Có những hoạt động gì tại Đền Tiên Nga?

- Tại Đền Tiên Nga, bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của đền, chụp ảnh và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các hoạt động tôn giáo và cầu nguyện tại đền.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /349
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend