Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóakhám phá Hải Phòngtháp chùa Đình Kiền Bái
06/05/20215.1741

Đình Kiền Bái

Đình Kiền Bái nằm ở xã Kiền Bái, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Xưa kia, Kiền Bái còn có tên là Hổ Bái Trang thuộc huyện Thuỷ Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Trang Hổ Bái nằm ngay ở xóm Đông.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Đình Kiền Bái thờ hai vị thành hoàng Ngọc và Bích, là hai anh em sinh đôi. Tương truyền, lúc mới sinh, hai vị đều khôi ngô tuấn tú, nhưng đều mất sớm, rất linh thiêng, đã nhiều lần phù hộ dân làng Kiền có cuộc sống yên ổn, làm ăn thịnh vượng. Khi quân Nguyên sang xâm lược nước ta (1287 - 1288), hai vị âm phù Vua Trần đánh giặc. Vua cho lập đền thờ và phong thần hiệu: Trung Quốc Cảm ứng thượng đẳng thần và Lôi Công Uy Diệu thượng Đẳng thần.

 

Đình Kiền Bái Hải Phòng

Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đình Kiền Bái được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII. Đình có cấu trúc kiểu chữ đinh gồm 5 gian tiền đường, 2 gian hậu cung. Tiền đường, trừ gian giữa (khoang thuyền), 4 gian đều bưng gỗ, lát ván sàn. Trên cột cái, vì xà chính ghi năm tạo dựng (1681) và tên những người đóng góp công đức.

 

Đình Kiền Bái Hải Phòng được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII

 Đình Kiền Bái Hải Phòng được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đình Kiền Bái Hải Phòng

 

Đây là công trình kiến trúc điêu khắc tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc thời Lê hiện còn lại ở Hải Phòng. Điểm nổi bật của nghệ thuật trang trí trên công trình kiến trúc này là bên cạnh hình ảnh rồng, phượng, hoa lá cách điệu, tia lửa, lưỡi mác ... còn thấy rất nhiều cảnh sinh hoạt dân gian rất tự nhiên, sinh động. Đó là hình rồng nối đuôi nhau, trước mặt rồng có nhiều con thú 4 chân leo trèo trong đám vây rồng; có mảng hình rồng đan xen với thú 4 chân như thằn lằn, voi, ngựa, lợn ăn lá dáy; có mảng là cảnh sinh hoạt hình em bé ngồi vắt vẻo trên mình trâu...

 

Khuôn viên Đình Kiền Bái Hải Phòng

Khuôn viên Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Tháp trong Đình Kiền Bái Hải Phòng

Tháp trong Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Hội làng Kiền tổ chức từ ngày 10 đến ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vào những ngày này, dân làng ra đình tế lễ và nô nức vào hội: Hội hát đúm, hội nấu bánh chưng... nổi bật là trò trơi dân gian: cướp cây bông.  Ai được giải cướp cây bông thì được ăn bánh của người giải nhất cuộc thi nấu bánh chưng.

 

Đình Kiền Bái Hải Phòng có kiến trúc kiểu chữ đinh

Đình Kiền Bái Hải Phòng có kiến trúc kiểu chữ đinh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Thường thường, những người đoạt giải nhất cuộc thi cướp cây bông, cuộc thi nấu bánh chưng, nếu họ chưa vợ, chưa chồng thì được dân làng vun vén thành vợ, thành chồng và được dân làng nể nang vì họ đã được diễm phúc của thần ban cho. Đình Kiền Bái là di tích lịch sử văn hoá có giá trị nghệ thuật cao, được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 1986.

 

Chạm khắc trong Đình Kiền Bái Hải Phòng

Chạm khắc trong Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đình Kiền Bái, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

1 Thích

Đánh giá : 4.7 /137