Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóakhám phá Hải Phòngtháp chùa Đình Kiền Bái
06/04/20235.5541

Đình Kiền Bái năm 2023

Đình Kiền Bái nằm ở xã Kiền Bái, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Xưa kia, Kiền Bái còn có tên là Hổ Bái Trang thuộc huyện Thuỷ Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Trang Hổ Bái nằm ngay ở xóm Đông.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Đình Kiền Bái thờ hai vị thành hoàng Ngọc và Bích, là hai anh em sinh đôi. Tương truyền, lúc mới sinh, hai vị đều khôi ngô tuấn tú, nhưng đều mất sớm, rất linh thiêng, đã nhiều lần phù hộ dân làng Kiền có cuộc sống yên ổn, làm ăn thịnh vượng. Khi quân Nguyên sang xâm lược nước ta (1287 - 1288), hai vị âm phù Vua Trần đánh giặc. Vua cho lập đền thờ và phong thần hiệu: Trung Quốc Cảm ứng thượng đẳng thần và Lôi Công Uy Diệu thượng Đẳng thần.

 

Đình Kiền Bái Hải Phòng

Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đình Kiền Bái được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII. Đình có cấu trúc kiểu chữ đinh gồm 5 gian tiền đường, 2 gian hậu cung. Tiền đường, trừ gian giữa (khoang thuyền), 4 gian đều bưng gỗ, lát ván sàn. Trên cột cái, vì xà chính ghi năm tạo dựng (1681) và tên những người đóng góp công đức.

 

Đình Kiền Bái Hải Phòng được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII

 Đình Kiền Bái Hải Phòng được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đình Kiền Bái Hải Phòng

 

Đây là công trình kiến trúc điêu khắc tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc thời Lê hiện còn lại ở Hải Phòng. Điểm nổi bật của nghệ thuật trang trí trên công trình kiến trúc này là bên cạnh hình ảnh rồng, phượng, hoa lá cách điệu, tia lửa, lưỡi mác ... còn thấy rất nhiều cảnh sinh hoạt dân gian rất tự nhiên, sinh động. Đó là hình rồng nối đuôi nhau, trước mặt rồng có nhiều con thú 4 chân leo trèo trong đám vây rồng; có mảng hình rồng đan xen với thú 4 chân như thằn lằn, voi, ngựa, lợn ăn lá dáy; có mảng là cảnh sinh hoạt hình em bé ngồi vắt vẻo trên mình trâu...

 

Khuôn viên Đình Kiền Bái Hải Phòng

Khuôn viên Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Tháp trong Đình Kiền Bái Hải Phòng

Tháp trong Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Hội làng Kiền tổ chức từ ngày 10 đến ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vào những ngày này, dân làng ra đình tế lễ và nô nức vào hội: Hội hát đúm, hội nấu bánh chưng... nổi bật là trò trơi dân gian: cướp cây bông.  Ai được giải cướp cây bông thì được ăn bánh của người giải nhất cuộc thi nấu bánh chưng.

 

Đình Kiền Bái Hải Phòng có kiến trúc kiểu chữ đinh

Đình Kiền Bái Hải Phòng có kiến trúc kiểu chữ đinh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Thường thường, những người đoạt giải nhất cuộc thi cướp cây bông, cuộc thi nấu bánh chưng, nếu họ chưa vợ, chưa chồng thì được dân làng vun vén thành vợ, thành chồng và được dân làng nể nang vì họ đã được diễm phúc của thần ban cho. Đình Kiền Bái là di tích lịch sử văn hoá có giá trị nghệ thuật cao, được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 1986.

 

Chạm khắc trong Đình Kiền Bái Hải Phòng

Chạm khắc trong Đình Kiền Bái Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đình Kiền Bái, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Đình Kiền Bái là gì?

- Đình Kiền Bái là một ngôi đình cổ xưa nằm ở xã Kiền Bái, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Đình được xây dựng vào thế kỷ 17 và là một trong những di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của Hải Phòng.

Lịch sử của Đình Kiền Bái như thế nào?

- Đình Kiền Bái được xây dựng vào thời kỳ nhà Thanh (1683-1735) và được xem là một trong những ngôi đình cổ nhất của Hải Phòng. Đình được xây dựng để tôn vinh vị thánh nữ Kiền Bái, người được coi là thần linh bảo vệ cho ngư dân và thuyền viên trên biển.

Địa chỉ và cách đi đến Đình Kiền Bái?

- Địa chỉ: Xã Kiền Bái, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

- Cách đi: Từ trung tâm thành phố Hải Phòng, bạn có thể đi xe bus hoặc taxi đến địa điểm này. Thời gian di chuyển khoảng 30 phút.

Đình Kiền Bái có gì đặc biệt?

- Đình Kiền Bái có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, đình còn có nhiều bức tranh đẹp và các tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Ngoài Đình Kiền Bái, Hải Phòng còn có những điểm du lịch nào khác?

- Hải Phòng là một thành phố đáng sống và đáng ghé thăm với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Bãi tắm Đồi Sơn, Cầu Rào 2, Cát Bà, Vườn quốc gia Cát Bà, Bảo tàng Hải Phòng, Chùa Đồng,...

1 Thích

Đánh giá : 4.5 /150
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend