Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóadu lịch Hải Phòngđền chùaĐình Nhân Mục
06/04/20234.6800

Đình Nhân Mục năm 2023

Đình Nhân Mục thuộc xã Nhân Hoà huyện Vĩnh Bảo cách trung tâm thành phố Hải Phòng 40km theo quốc lộ 10, thờ Quí Minh đại vương - một trong những vị tướng dưới triều Hùng Duệ Vương.

 

Đình Nhân Mục là ngôi đình khá bề thế, được xây dựng từ thế kỷ XVII. Trước mặt là sân đình rất rộng, có một cái hồ nhỏ để diễn rối nước trong các ngày lễ hội. Mái đình không cao lắm nhưng các đầu đao cong vút, trên đó là hình các con nghê hình thù rất dữ tợn.

 

Đình Nhân Mục Hải Phòng

Đình Nhân Mục Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đình quay sang hướng Đông Nam, bố cục theo kiểu chữ công gồm năm gian tiền đường, ba gian hậu cung và một gian ống muỗng. Kiến trúc đình dựa trên hệ thống vì, kèo, chồng, rường và đặc biệt là hàng cột lim to, tạo cho ngôi đình có dáng vẻ bề thế và vững chãi.

 

Toàn cảnh Đình Nhân Mục Hải Phòng

Toàn cảnh Đình Nhân Mục Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Cột lớn (cột cái) có đường kính xấp xỉ 0,7m; cao 4,2m; vốn là những cây cổ thụ trong cánh rừng đại ngàn đã mất dạng từ lâu. Đình lợp ngói mũi hài đã phủ rêu mốc, có một hậu cung dài 9m; rộng 4m được nối với tiền đường bằng ống muỗng. Mái đao đình Nhân Mục là sự tiếp tục của "bờ xối" kết hợp với "mái tàu", người nghệ sĩ tạo nên mái cong vút như bàn tay của thôn nữ trong động tác múa đèn. Đầu đao trang trí hình con rồng vút lên, những tay rồng vươn dài trong tư thế "phun châu, nhả ngọc" trước chim Phượng Hoàng với vũ điệu uyển chuyển, say sưa.

 

Đình Nhân Mục Hải Phòng

Đình Nhân Mục Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đình Nhân Mục có bộ khung sườn bằng gỗ tứ thiết, được liên kết bằng vì kèo, xà với kỹ thuật sàm mộng. Vì kèo là sự phát triển ở đỉnh cao của kiến trúc dân dã "thượng rường hạ bẩy", "giá chiêng chồng rường"... Trên các vì, kèo, hoành, câu đầu...đều chạm trổ hoa lá cách điệu.

 

Đặc biệt trên bức cốn rộng hình chữ nhật có bức chạm nổi một con rồng uốn lượn trong mây. Dưới mái đình là các bức chạm khắc trang trí tinh xảo, sống động. Nội thất đình ẩn chứa cả một khung cảnh lộng lẫy vàng son của đồ thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng, đại tự, tượng thánh thần...đặc biệt có nhiều cổ vật quí như kiệu bát cống thế kỷ XVIII; nghê gốm, đao rồng bằng đất nung mang phong cách nghệ thuật thể kỷ XVIIIII

 

Mái Đình Nhân Mục Hải Phòng

Mái Đình Nhân Mục Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đình Nhân Mục không chỉ là nơi lưu giữ, bảo tồn những di vật nghệ thuật quí mà còn là trung tâm bảo lưu những sinh hoạt văn hoá cổ truyền tốt đẹp của dân tộc. Đến với hội đình, trong tiếng trống rộn ràng, tấm mành trúc thuỷ đình (tức sân khấu rối nước) hé mở, xuất hiện một con rối bằng gỗ lớn đó là chú bé bốn, năm tuổi, đôi mắt đầy vẻ tinh nghịch, nét mặt tươi cười, một chiếc áo nẹp không tay, không cài để hở cái bụng quả dưa, rồi cất tiếng hát. Hát xong, chú tiến lại bánh pháo treo trên một cây sào cắm giữa hồ và châm lửa. Pháo nổ ran mặt nước và ban đồng ca cất tiếng hát báo hiệu sắp kéo cờ. Những là cờ nổi lên từ mặt nước tung bay trước gió trong tiếng reo hò, tiếng trống rộn ràng của Hội đình Nhân Mục.

 

Thủy đình tại Đình Nhân Mục Hải Phòng

Thủy đình tại Đình Nhân Mục Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Đình Nhân Mục còn lưu giữ được khá nhiều bản sắc phong của các triều đại sắc phong cho Quí Minh Đại Vương là thành hoàng của làng Nhân Mục. Đình không những là nơi tôn thờ vị thành hoàng mà còn là nơi diễn ra các lễ hội của nhân dân địa phương. Ngày hội diễn ra từ mồng 10 đến hết ngày 22 tháng 3 âm lịch, trùng với lễ hội giỗ tổ Hùng Vương. Đình được Bộ Văn hoá thông tin quyết định công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 12 tháng 12 năm 1994.

 

Đình Nhân Mục Hải Phòng được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Đình Nhân Mục Hải Phòng được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đình Nhân Mục, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây. 

Các câu hỏi thường gặp
Đình Nhân Mục là gì?

- Đình Nhân Mục là một di tích lịch sử nằm ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những đình lớn nhất và có giá trị lịch sử, văn hóa cao nhất của vùng đất Kinh Bắc.

Hải Phòng là tỉnh nằm ở vùng nào của Việt Nam?

- Hải Phòng là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam, giáp biển Đông và có đường biên giới với Trung Quốc.

Những địa danh nổi tiếng ở Hải Phòng là gì?

- Hải Phòng có nhiều địa danh nổi tiếng như: Cát Bà, Đảo Tuần Châu, Vịnh Lan Hạ, Bãi Cháy, Bãi Tử Long, Chùa Bà Đanh, Cầu Rồng, Bảo tàng Hải Phòng, Công viên Lạch Tray, Bãi biển Đồ Sơn,...

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh thành?

- Miền Bắc là một trong ba vùng lớn của Việt Nam, bao gồm 8 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /107
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch