Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóakhám phá Hải Phònglễ hội sự kiện Đình Tri Yếu
06/04/20232.0230

Đình Tri Yếu năm 2023

Đình Tri Yếu thuộc xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng thờ chàng Rồng, bộ tướng của Hùng Duệ Vương.

 

Khi chiến trận, chàng Rồng lập nhiều công lớn, được Vua Hùng ban thưởng. Trở về quê hương, Chàng Rồng xuất tiền bạc mua thêm ruộng nương cho dân cày cấy, tận tình dạy dân biết chăn tằm, dệt lụa... để lại ân đức đến bây giờ. Sau sự kiện hòa nhập giữa hai cộng cồng đân cư Âu Việt và Lạc Việt, nhà nước Âu Lạc do Thục Phán đứng đầu tiếp tục công việc dựng nước và giữ nước của các vua Hùng.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Trong cuộc hòa nhập không mấy bình lặng của hai cộng đồng dân cư ấy, Chàng Rồng đã hy sinh anh dũng vì lòng trung thành với vương triều cũ ngay tại mảnh đất quê hương. Dân làng Tri Yếu sau một thời gian xáo động, ly tán đã trở về chốn xưa tiếp tục mở mang làng xóm của Chàng Rồng để lại. Bốn dòng họ: Trương, Đỗ, Nguyễn, Trần đã dựng lên ngôi miếu Kiến là nơi chàng Rồng hy sinh và dựng ngôi đình lớn trên gò đất phía nam thôn Tri Yếu. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đình ngày nay đã được dân làng trùng tu lại.

 

Đình Tri Yếu Hải Phòng

Đình Tri Yếu Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đình Tri Yếu Hải Phòng

 

Tại phía Đông Nam ngôi đình, có một cây thị cổ thụ đường kính đo được 1,45m. Người già địa phương từ 85 - 90 tuổi cho biết, từ bé đã có cây cổ thụ đó rồi. Mái đình làng và bóng cây thị cổ thụ đã trở thành tài sản vô giá của địa phương. Hội làng diễn ra hàng năm, nhiều nghi lễ truyền thống và trò thi vui khỏe được khôi phục, kế thừa.

Từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, dân làng rước bát hương từ miếu Kiến về đình làng làm lễ tế thần. Lễ vật truyền thống có bánh chưng, bánh dày, tổ chức đấu bò, đấu vật lấy giải. Đình Trí Yếu được nhà nước xếp hạng năm 1991.

 

Lễ hội tại Đình Tri Yếu Hải Phòng

Lễ hội tại Đình Tri Yếu Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đình Tri Yếu, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Đình Tri Yếu là gì?

- Đình Tri Yếu là một đình thờ cúng tại Hải Phòng, Miền Bắc. Nó được xây dựng vào thế kỷ 17 và là một trong những di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của địa phương này.

Địa chỉ của Đình Tri Yếu ở đâu?

- Đình Tri Yếu nằm tại số 1 đường Lương Khánh Thiện, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Lịch sử của Đình Tri Yếu như thế nào?

- Đình Tri Yếu được xây dựng vào thế kỷ 17, thờ phụng vua Lê Thần Tông và các vị quan tướng của triều đình. Trong suốt lịch sử, đình đã trải qua nhiều biến cố và được tu bổ nhiều lần.

Đình Tri Yếu có gì đặc biệt?

- Đình Tri Yếu có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa phong cách Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, đình còn có nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt và các bức tranh tường với nhiều chủ đề khác nhau.

Đình Tri Yếu có thể tham quan được không?

- Có, Đình Tri Yếu là một điểm tham quan lịch sử, văn hóa nổi tiếng ở Hải Phòng. Du khách có thể đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của địa phương này.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /222
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend