Mytour blog
Tags:
du lịch Hải Dươngkinh nghiệm du lịch Hải Dươngđộng kính chủđông dương nham
06/05/20217.4641

Động Kính Chủ

Động Kính Chủ được xếp vào hàng Nam thiên đệ lục động, một trong sáu động đẹp nhất của Việt Nam.

 

Động Kính Chủ (còn gọi là động Dương Nham) nằm ở sườn núi phía Nam của núi Dương Nham thuộc thôn Dương Nham, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Động Kính Chủ được xếp vào hàng Nam thiên đệ lục động (động thứ 6 của trời Nam), là danh xưng do vua Lê Thánh Tông (1446 - 1497) phong tặng động Kính Chủ.

 

Động Kính Chủ

Động Kính Chủ - Ảnh: Du khách

 

Động Kính Chủ có độ cao 20m so với triền ruộng chân núi, cửa động hướng Nam, đầy đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, là nơi cư trú thuận lợi của những người tiền sử. Ngoài động Kính Chủ, núi Dương Nham còn có nhiều hang động kỳ thú như hang Vang, hang Luồn, hang Trâu, hang Tiên Sư...

 

Nam thiên đệ lục động

Nam thiên đệ lục động - Ảnh: Sưu tầm

 

Cổng động hướng về phía Nam

Cổng động hướng về phía Nam - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Dương

 

Ở đây còn thấy hình động vật được khắc trên vách đá và công cụ lao động của người xưa. Trong động Kính Chủ có chùa thờ Phật, thờ Minh Không thiền sư, Lý Thần Tông, Huyền Quang tôn giả và có nhiều tượng tạc bằng đá mô tả những sự kiện điển hình trong kinh Phật.

 

Trong động có chùa thờ Phật

Trong động có chùa thờ Phật - Ảnh: Sưu tầm

 

Cảnh quan hết sức kỳ vĩ

Cảnh quan hết sức kỳ vĩ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Dương


Nhiều danh nhân, vua chúa, trí giả, sư sãi, quan lại cũng đến thăm động và đều xúc cảm trước vẻ đẹp kỳ ảo của thiên nhiên, của núi sông. Những cảm xúc đó đã được những người thợ đá ở đây ghi lại trên 40 tấm bia ở vách động. Tất cả giống một bảo tàng nhỏ lưu giữ các văn bia và các tác phẩm điêu khắc của thợ đá ở đây đã 7 thế kỷ qua. Đây là một di sản không phải hang động nào cũng có.

 

Vẻ đẹp kỳ ảo của thiên nhiên, núi sông

Vẻ đẹp kỳ ảo của thiên nhiên, núi sông - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hải Dương

 

Thu hút rất nhiều du khách tới tham quan

Thu hút rất nhiều du khách tới tham quan - Ảnh: Sưu tầm

 

Động Kính Chủ sớm được con người tôn tạo, bảo vệ và cùng với những cảnh quan của dãy Dương Nham trở thành một thắng cảnh ở cửa ngõ miền Đông Bắc đất nước, liền kề miền châu thổ sông Hồng. Tình trạng khai thác đá bừa bãi ở đây đã được ngăn chặn để bảo tồn khu di tích lịch sử - văn hóa quốc gia này.

 

1 Thích

Đánh giá : 4.7 /251

Bài viết xem nhiều nhất