Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Hải Phòngđền chùa
06/04/20232.1730

Giật mình với bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải Phòng năm 2023

Không giống như các pho tượng khác, bức tượng thờ Đức Linh Lang Đại vương trong tư thế ngồi trên ngai, tay cầm văn tự có thể chuyển động, đứng lên một cách nhẹ nhàng, khoan thai, rồi lại từ từ ngồi xuống.


Đàn voi được tạc từ... 7 hạt gạo nếp

Làng Bảo Hà (xã Đồng Minh, Vĩnh Bảo) là một địa danh nức tiếng ở thành phố Cảng Hải Phòng về nghề truyền thống như tạc tượng, múa rối. Tương truyền, cụ Nguyễn Công Huệ là người có công sáng lập, truyền dạy nghề tạc tượng cho dân làng Đồng Minh.


Giật mình với bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải PhòngBức tượng Đức Linh Lang Đại vương có thể ngồi xuống (trái) và đứng lên (phải) - Ảnh: Sưu tầm


Theo đó, những năm giặc Minh đô hộ nước ta, cụ Huệ bị bắt đi phục dịch ở Quan Xưởng, Trung Quốc. Trong thời gian đó, cụ đã chú tâm học nghề chạm khắc, sơn mài và châm cứu. Đến đời Lê Nhân Tông (1443 - 1459), cụ Huệ trở về quê và dạy nghề tạc tượng cho dân làng. Mọi người suy tôn cụ là Tổ nghề tạc tượng và được phối thờ tại miếu Bảo Hà.


Theo thần phả, Linh Lang là con vua Lý Thánh Tông sinh vào tháng Chạp, năm Giáp Thìn (1064), được đặt tên là Hoằng Chân, mẹ là cung phi thứ 9. Linh Lang được sinh ra tại làng ở Trị Chợ, Thủ Lệ (quận Ba Đình ngày nay).

 

Giật mình với bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải Phòngbức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm


Khi giặc Tống xâm lược nước ta, hoàng tử đã cầm quân đánh giặc. Trong một đợt hành quân, ngài đã tới trang Linh Động (làng Bảo Hà ngày nay) dựng đồn binh, luyện tập binh sĩ, tuyển mộ quân. Khi ngài mất, dân làng xây miếu thờ ngay trên nền đồn binh xưa.

 

Giật mình với bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải PhòngNghề làm tượng ở Làng Bảo Hà (xã Đồng Minh, Vĩnh Bảo) - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hải Phòng

 

Cho đến giờ, người dân Đồng Minh vẫn lưu truyền giai thoại “7 hạt gạo nếp tạc thành đàn voi” của người thợ tạc tượng Tô Phú Vượng. Ông là một trong những học trò nổi tiếng tài hoa của cụ Huệ. Vua Lê Cảnh Hưng đã vời ông Vượng vào cung tạc ngai vàng.

Sau khi tạc xong ngai vàng, ông sung sướng đã tạo ra một kiệt tác nên ngồi thử. Bị thái giám phát hiện và tâu với nhà vua, ông Vượng bị khép tội “khi quân phạm thượng”, nhốt vào ngục tối chờ ngày xử trảm.

Sống trong ngục mấy hôm, ông Vượng cảm thấy “ngứa nghề”. Thấy những cọng rơm nếp còn sót lại một vài hạt thóc, ông liền lấy tay bóc, chuốt 7 hạt gạo nếp thành 7 con voi với các tư thế khác nhau.

 

Giật mình với bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải PhòngSự tỉ mỉ của nghệ nhân - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng


Chuyện về đàn voi tí hon truyền đến khắp nơi, nhà vua biết chuyện, cảm phục cái tài của người thợ tạc tượng tài hoa, đã quyết định tha bổng, phong ông Tô Phú Vượng tước “Kỳ tài hầu” và cho về quê mở mang, lưu truyền nghề nghiệp.

 

Cùng với đó, múa rối là môn nghệ thuật độc đáo được người dân nơi đây bảo tồn và phát huy. Tương truyền, nhiều những bức tượng đẹp trong các chùa như chùa Mía, chùa Thầy là do những người thợ tài ba làng Bảo Hà sáng tạo ra.

 

Hiện nay, tại miếu Bảo Hà có một pho tượng kỳ lạ, có thể ngồi xuống, đứng lên như người thật. Không giống như các pho tượng tại nhiều đền đài, miếu mạo, bức tượng thờ Đức Linh Lang Đại vương trong tư thế ngồi trên ngai, tay cầm văn tự có thể chuyển động, đứng lên một cách nhẹ nhàng, khoan thai, rồi lại từ từ ngồi xuống.

Chính vì vậy, đây được xem là bức tượng độc đáo, hiếm gặp trong số những bức tượng hiện có ở Việt Nam.

Cụ Nguyễn Văn Nghĩa - Trưởng ban Quản lý di tích miếu Bảo Hà nói: “Bức tượng gần 700 tuổi này là sự sáng tạo “độc nhất vô nhị” của tổ tiên, là sự kết hợp tài tình giữa nghệ thuật tạc tượng và nghệ thuật múa rối.

Những nghệ nhân xưa đã sử dụng cách chuyển động trong múa rối để “thổi hồn” vào bức tượng tạo nên sự kỳ lạ, độc đáo. Người dân ở vùng này coi đây là một báu vật, biểu tượng của một ngôi làng truyền thống”.

 

Giật mình với bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải Phòngkhám phá nghề làm tượng nơi đây - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng


Bí mật về sự chuyển động của bức tượng Đức Linh Lang Đại vương nằm ở cánh cửa ngay điện thờ bên phải, khi mở dần cánh cửa thì bức tượng dần đứng lên nhưng khi khép lại thì bức tượng lại trở về tư thế ngồi ban đầu. Sự chuyển động của bức tượng đã khiến cho những người đến đây trầm trồ khen ngợi về sự tài hoa, sáng tạo của người thợ làng Bảo Hà.

Năm 1991, miếu Bảo Hà được công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa làng nghề. Ngôi miếu do chính bàn tay của những người thợ tài hoa thế kỷ XIII chạm trổ có hoa văn tinh xảo, đẽo tạc những bức tượng đẹp lưu giữ cho tới muôn đời sau đã trở thành một địa điểm tham quan thú vị trong tuyến du lịch du khảo đồng quê của Hải Phòng.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Bức tượng đứng lên ngồi xuống ở Hải Phòng là gì?
Đó là một bức tượng đặc biệt được đặt tại công viên Lạch Tray ở Hải Phòng, Việt Nam. Bức tượng này được gọi là "Bức tượng đứng lên ngồi xuống" vì nó có thể thay đổi hình dạng từ đứng lên thành ngồi xuống.
Ai là người sáng tạo ra bức tượng này?
Bức tượng này được sáng tạo bởi nghệ sĩ Nguyễn Văn Trường, một người đến từ Hải Phòng.
Bức tượng đứng lên ngồi xuống có ý nghĩa gì?
Ý nghĩa của bức tượng này là thể hiện sự linh hoạt và sự thay đổi của cuộc sống. Nó cũng có thể được hiểu là một biểu tượng cho sự thay đổi của thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam.
Bức tượng đứng lên ngồi xuống có kích thước như thế nào?
Bức tượng này cao khoảng 10 mét và nặng khoảng 20 tấn.
Bức tượng đứng lên ngồi xuống có thể thay đổi hình dạng như thế nào?
Bức tượng này được thiết kế để có thể thay đổi hình dạng từ đứng lên thành ngồi xuống bằng cách sử dụng một hệ thống cơ khí bên trong. Khi được kích hoạt, bức tượng sẽ chuyển đổi hình dạng trong vòng vài phút.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /449
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend