Mytour blog
Tags:
du lịch Huếhải sản giá rẻdu lịch miền Trungẩm thực miền Trungđặc sản
06/04/20235.4210

Hấp dẫn món ốc bướm của vùng biển miền Trung năm 2024

Ốc bướm là một trong những loại ốc có thịt rất ngon. Ốc bướm sống chủ yếu trong các gành đá ở biển, nhiều nhất là vùng biển miền Trung.

 

Hấp dẫn món ốc bướm của vùng biển miền Trung

Ốc bướm, đặc sản vùng biển miền Trung - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch hấp dẫn đến miền Trung

 

Con ốc to nhất có thể bằng nắm tay của người lớn. Tuy nhiên, loại ốc ăn ngon phải là cỡ trung bình bằng ngón chân cái. Một kg ốc cỡ này độ được vài chục con, thịt chắc, dai và ngọt hơn ốc lớn hoặc ốc nhỏ.

 

Ốc bướm có thân bầu dục, nơi con ốc thông với bên ngoài là một đường rãnh dài có hình răng cưa. Vỏ ốc có nhiều hoa văn sạch đẹp với màu sáng bóng. Thường ốc được chế biến thành món ngon bằng cách hấp hoặc nướng. Người ta chuộng hấp hơn nướng.

 

Trước khi hấp, ốc được ngâm nước, rửa sạch rồi cho vào nồi kèm theo gia vị các loại, củ và lá sả là phụ gia cần thiết không bao giờ thiếu. Ốc được hấp bằng hơi trong nồi kín, độ mười lăm phút, các con ốc tự ra nước làm cho gia vị thấm đều trong từng thớ thịt.

 

Khi ốc chín, vớt ra đĩa hoặc tô, nhìn con nào con nấy bóng nhẫy, hơi bốc lên với mùi thơm của thịt ốc, của sả tươi, của gia vị dậy ngát mũi. Nghe mùi này, chắc chắn dạ dày sẽ... nôn nao cồn cào.

 

Để ăn được ốc bướm hấp, chúng ta cũng phải thực hiện bằng một thao tác khá lạ. Không dùng que khêu, cũng không dùng kềm để bóp, để đập mà có một cách rất riêng. Đó là ta cầm hai con ốc ở hai tay rồi gõ nhẹ phần lưng hai con ốc này vào nhau thì nó sẽ vỡ ra tự nhiên.

 

Ốc vỡ, để lộ phần thịt trắng hồng nõn nà hấp dẫn. Chỉ thao tác đơn giản vậy thôi nhưng nếu không có người hướng dẫn thì ta đập mãi cũng không vỡ ra được bao giờ.

 

Ăn ốc bướm chấm với muối tiêu, kèm theo vài đọt rau răm, bẻ miếng bánh tráng nướng nhâm nhi, nghe đời thơm thảo ngon ngọt vô cùng. Theo nhìn nhận của nhiều người ở biển, thịt ốc bướm ngon hơn các loại ốc khác gấp nhiều lần. Vì thế, có thể gọi ốc bướm là “vua” của các loại ốc biển.

 

Hấp dẫn món ốc bướm của vùng biển miền Trung

Ốc bướm hấp sả hấp dẫn - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Thừa Thiên Huế

 

Mỗi buổi sáng, trong làng chài, nhà nào lặn bắt được vài kg ốc bướm được coi là “trúng mánh”. Thường có được loại ốc này, người ta để dành đãi khách hoặc đem biếu hơn là ăn, chứ chẳng ai đem bán vì quá hiếm. Vì thế, khách nào được ngư dân mời ăn hoặc được biếu loại ốc này xem như may mắn, nó thể hiện tấm lòng thảo thơm, nghĩa tình của người dân vùng biển.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Huế

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Món ốc bướm là gì?

- Ốc bướm là loại ốc có hình dáng giống như cánh bướm, sống ở vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Thừa Thiên Huế.

Tại sao món ốc bướm lại hấp dẫn?

- Ốc bướm có thịt ngọt, giòn, thơm và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, cách chế biến đa dạng như nướng, xào, hấp, chiên giòn, lẩu,... làm cho món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn.

Món ốc bướm có giá cả như thế nào?

- Giá cả của món ốc bướm tùy thuộc vào thời điểm và địa điểm. Tuy nhiên, giá thường dao động từ 150.000 đến 300.000 đồng/kg.

Món ốc bướm có thể ăn được quanh năm hay chỉ ở mùa nào?

- Ốc bướm có thể ăn được quanh năm, tuy nhiên, vào mùa hè và thu là thời điểm ốc bướm có nhiều và ngon nhất.

Ngoài ốc bướm, miền Trung còn có những món ăn đặc sản nào khác?

- Miền Trung có rất nhiều món ăn đặc sản như bánh bèo, bánh khoái, bánh canh, bún bò Huế, nem lụi, chả cá Lăng Cô, mắm tôm chua,...

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /589