Mytour blog
Tags:
du lịch Gia Laikinh nghiệm du lịch PleikuHồ T'Nưngkhám phá Tây Nguyên
06/04/202316.2970

Hồ T'Nưng - Mênh mông Biển Hồ năm 2023

Pleiku đẹp lắm! Phố núi cao nguyên hút hồn du khách với khí trời se lạnh ban sáng. Với hương cà phê ngào ngạt đắm say. Đôi mắt Pleiku níu chân ai qua đây, nếu ai chưa biết thì đôi mắt ấy chính là biển hồ T’Nưng này.

 

Đến Pleiku nghe “hồ trên núi”, thật lạ! Trên núi cao cũng có hồ. Thực chất hồ T’Nưng là một hồ nước ngọt tự nhiên được hình thành trên miệng núi lửa đã ngưng phun trào từ trăm triệu năm qua, nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 7km theo hướng tây bắc.

 

Cũng như bao địa danh khác ở Tây Nguyên, Hồ T’Nưng cũng được gắn liền với một truyền thuyết có phần bi thương. Truyền thuyết kể rằng, lúc ấy nơi đây là nơi sinh sống của một bộ lạc sầm uất. Cả dân làng đều sống vui vẻ sung túc với tiếng chiêng, tiếng trống rộn vang khắp núi rừng. Bỗng một năm trời hạn, trâu bò chết hàng loạt. Dân làng cho rằng đây là điềm dữ, Giàng (ông trời) nổi giận và không còn che chở cho buôn làng bèn sai trai tráng vào rừng săn nai cúng Giàng. Cứ ngỡ rằng Giàng đã nguôi cơn giận, cả dân làng lại tiếp tục vui ca. Bỗng dưng trời đất tối sầm, mặt đất rung chuyển. Cả làng bị sụp xuống hố sâu và nước dâng lên nhấn chìm tất cả, không một ai sống sót. Chỉ có đôi vợ chồng Mạc Mây đi vắng khỏi buôn, khi trở về không thấy buôn đâu, chỉ thấy một hồ nước rộng lớn, bèn đi báo với các buôn lân cận và tưởng nhớ về đồng bào đã khuất. Người Gia Rai mãi sau này vẫn còn nhắc đến hồ T’Nưng với truyền thuyết đau buồn ấy.

 

Hồ Tnưng (cách viết khác là Hồ Tơ Nuêng, hồ Tơ Nưng) hay Biển Hồ hoặc hồ Ea Nueng là một hồ nước ngọt nằm ở phía tây bắc thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai , cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo quốc lộ 14 ... Về làng, chỉ thấy toàn biển nước mênh mông, quá bàng hoàng, khiếp sợ ...Rừng thông hai bên đường quanh co - Ảnh: Kytatimo

 

Cung đường vào hồ T’Nưng rất lãng mạn. Hai bên cung đường uốn lượn quanh co là những rừng thông xanh mướt. Chưa kịp nghe mùi gió hồ đã ngửi thấy thơm ngát mùi nhựa thông.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồCung đường vàng nắng - Ảnh: Aumateur Pic

 

Qua hết con dốc cao, hồ T’Nưng hiện ra trước tầm mắt như vỡ òa. Biển trời bao la hiện lên trước mắt. Hồ tựa núi, núi tựa mây. Non nước hữu tình hồ xanh trong vắt.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồBiển hồ mênh mông - Ảnh: Nguyen Thanh Binh

 

Hồ T’Nưng đẹp, quả thực rất đẹp. Không những ban sáng, ban trưa mà Hồ T’Nưng còn đẹp trong từng khoảnh khắc. Sáng sớm, mặt trời đỏ hòn thừng thững xuất hiện sau rặng cây xa, bóng nắng nhuốm đỏ cả mặt hồ.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồBình minh trên biển hồ T’Nưng - Ảnh: Lam Hong Ha

 

Hồ T’Nưng e ngại như cô gái đôi mươi. Má ửng hồng khi được khen xinh xắn.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồMặt hồ ửng đỏ - Ảnh: Lam Hong Ha

 

Trời sáng rõ, mây lững lờ trôi. Cảnh vật ở hồ T’Nưng hiện rõ trong tầm mắt du khách là một màu xanh ngút ngàn. Xanh trời, xanh mây, xanh cây, xanh nước.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồNon xanh, nước biếc - Ảnh: Dohaivuong

 

Người ta gọi hồ T’Nưng là “Biển Hồ” vì hồ rộng bao la. Lâu lâu khi cơn gió thoảng qua, mặt hồ gợn những đợt sóng mạnh mẽ như biển. Người ta gọi  “Biển Hồ” là vì vậy.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồDu ngoạn trên hồ T’Nưng - Ảnh: Dohaivuong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Gia Lai

 

Đến đây, ngoài đứng ngắm cảnh từ trên nhà cao , du khách có thể thuê một chiếc thuyền máy để dạo chơi nhìn ngắm khắp hồ. Ngắm những người dân ở đây thỏa mình đánh bắt tôm cá do thiên nhiên ưu ái ban tặng.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồĐánh cá sớm mai - Ảnh: Quang Vũ photography

 

Là hồ nước ngọt tự nhiên, hồ T’Nưng là một vựa cá lớn ở vùng đất Tây Nguyên này. Hồ là thủy sản lớn với nguồn cá chép, cá chình...hay rùa, ba ba...

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồHồ nước ngọt giàu tài nguyên - Ảnh: Jump


Cây cối xung quanh hồ còn là nơi sinh sống của những loài động vật quý hiếm: chim Kơ Túc, Kơ Vông...le le, ngỗng trời...

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồCâu cá chiều trên hồ T’Nưng - Ảnh: Vinh Nguyen

 

Thảm động thực vật thiên nhiên phong phú ấy, thu hút người dân nơi đây đến hồ ngắm cảnh, thu hoạch đánh bắt cá mỗi sáng sớm tinh mơ và khi nắng tắt chiều về.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồTrời sập tối - Ảnh: Chris Van Egmond

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Gia Lai

 

Quang cảnh trên hồ càng đẹp khi chiều về. Nhất là những đêm trăng sáng soi bóng xuống mặt hồ. Gió thổi liu riu, tán cây xào xạc. Xa xa là tiếng chim Trắc La bay lượn kêu bạn tình...Giữa khung cảnh ấy, chèo thuyền ngắm trăng thưởng ngoạn. Chao ôi, người ít khi biểu lộ cảm xúc cũng có khi tức cảnh mà sinh tình.

 

Hồ T''''''''Nưng - Mênh mông Biển HồNắng dần buông trên hồ phẳng lặng - Ảnh: Pinnee

 

Xem thêm: Các tour du lịch Tây Nguyên

 

Đến Pleiku du ngoạn Biển Hồ để đắm chìm trong “đôi mắt” ấy. Biển Hồ T’Nưng còn nét hoang sơ của núi rừng. Còn dễ thu phục lòng người bởi vẻ đẹp chân phương. Đến mà nghe chim Kơ Tia hót, đến mà nghe sóng vỗ trên sông. Đến mà đê mê trong “đôi mắt” của người Gia Rai nơi này.


“Em đẹp lắm, Pleiku ơi”.

 

Mytour.vn - Huyền Vịt

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /458
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch