Mytour blog
Tags:
du lịch mùa thuLễ hội - Sự kiệnlễ hội truyền thốngkhám phá Hải Phòng
06/04/20232.9440

Hội đánh pháo đất năm 2023

Về Vĩnh Bảo (Hải Phòng) mùa thu, bạn sẽ được xem một hội làng truyền thống - Hội đánh pháo đất. Hội thi được tổ chức vào ngày 3 tháng 8 âm lịch hằng năm tại các xã Tân Hưng, Tam Đa, Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.

 

Tương truyền cuộc thi này đã được tổ chức lần đầu từ giữa thế kỷ thứ I sau Công Nguyên. Pháo đất Vĩnh Bảo gồm hai loại: pháo tung và pháo đập úp (dài hơn pháo tung).  

 

hội đánh pháo đất, hoi danh phao dat, du lịch hải phòng, du lich hai phong, khám phá hải phòng, kham pha hai phongHội đánh pháo đất - Ảnh: Sưu tầm

 

Đất làm pháo lấy từ đáy sông, loại đất đã được gạt hết lớp bùn từ chiều hôm trước, phơi cho se mặt. Sáng hôm sau lấy chày hoặc tay luyện đất. Luyện nhào đến khi nó dẻo lại như kẹo, nhuyễn như bột làm bánh, từ màu đen chuyển sang màu hồng mịn óng ánh như sáp thì chuyển đến giai đoạn làm pháo.Pháo được nặn thành hình khối chữ nhật, miệng hình tròn hay hình chữ nhật, trong trong đó đặt " cạnh pháo " là một thoi đất mềm dài, nối hai thành pháo.

 

Hội đánh pháo đấtKhám phá Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Phòng

 

Mọi người đều có thể tham gia đánh pháo, nhưng phần đông là những chàng trai và người ta chia những người dự thi thành nhiều "cỗ pháo". Mỗi cỗ gồm ba bốn người, được nhận từ 25 kg đến 30 kg đất để thi làm pháo nhanh. Đất được dàn ra, lên khuôn. Đầu tiên làm cánh pháo, sau đó bấu "mép" - chỗ mỏng nhất ở cánh pháo - để khi tung cánh pháo sẽ mở ra. Đồng thời làm những "nắm kế" - nắm đất tròn như quả cam - để đỡ cho cánh pháo khỏi bị rã. Chuốt bụng pháo, xem lại cánh pháo, thế là chiếc pháo đã làm xong, oai vệ trên mười nắm kê, trông như một cỗ xe mười bánh.

 

Hội đánh pháo đấtDu lịch Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Vào cuộc thi, ông quản pháo - người có uy tín nhất trong các lần đánh pháo thúc một hồi trống. Tiếng trống giong lên rộn rã, các cỗ pháo lần lượt tiến ra sân bãi bằng phẳng, rắn chắc giữa tiếng reo hò của người xem. Mỗi cỗ chọn một người khỏe mạnh nhất vào thi, số người còn lại đứng cạnh để nâng pháo. Đầu tiên thì tung pháo. Người dự thi nhận pháo của bạn củng cố, nâng pháo lên ngang mặt đoạn xoay mạnh hai tay mà tung pháo lên, sao cho càng cao càng tốt và pháo không bị chao đảo.

 

Hội đánh pháo đấtCảnh làm pháo đất - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Sau ba lần tung quả pháo lên như vậy thì chuyển sang thi ba lần đập úp ba quả pháo khác. Người dự thi nâng pháo lên ngang ngực, đâp úp thật nhanh quả pháo xuống mặt đất, miệng pháo rơi nhanh mạnh xuống mặt bãi bằng phẳng rắn chắc, không khí trong lòng pháo sẽ bị nén lại tạo sự chênh lệch áp suất trong lòng pháo với ngoài thân pháo, làm cho hộp pháo mỏng bị phá vỡ mà phát ra tiếng nổ.

 

Hội đánh pháo đấtBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Khi tung pháo lên hoặc đập úp pháo xuống như trên, cánh pháo làm bằng đất mềm theo thành pháo vỡ toang và mở ra theo chiều dài thường trên dưới một mét, có khi dài tới hai mét, xoắn lại nằm vắt ngang thân pháo. Pháo nổ càng to cánh pháo càng mở dài, càng nói lên sức khỏe, nghệ thuật cao của người đánh pháo và kỹ thuật giỏi của người làm pháo. Ban tổ chức cộng chiều dài cánh pháo của ba lần tung pháo và ba lần đập pháo mà xếp giải.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Hội đánh pháo đất là gì?
Hội đánh pháo đất là một hoạt động truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Đây là một nghi lễ để đuổi đám ma và xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình và cộng đồng.
Khi nào thì tổ chức hội đánh pháo đất?
Hội đánh pháo đất thường được tổ chức vào đêm giao thừa, tức là đêm cuối cùng của năm cũ và đêm đầu tiên của năm mới.
Ai có thể tham gia hội đánh pháo đất?
Hội đánh pháo đất thường được tổ chức tại các khu vực dân cư, do đó bất kỳ ai trong cộng đồng đều có thể tham gia. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người tham gia cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương.
Có những loại pháo nào được sử dụng trong hội đánh pháo đất?
Có nhiều loại pháo được sử dụng trong hội đánh pháo đất, bao gồm pháo hoa, pháo bông, pháo đất, pháo lửa, v.v. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người tham gia nên sử dụng các loại pháo được chính phủ phê duyệt và bán trên thị trường.
Có những lưu ý gì khi tham gia hội đánh pháo đất?
Khi tham gia hội đánh pháo đất, người tham gia cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Ngoài ra, cần chọn các loại pháo phù hợp với khả năng sử dụng của mình và không sử dụng pháo trong các khu vực cấm.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /319
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend