Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Cần Thơlễ hội sự kiện
06/04/20234.4240

Hội đình Bình Thủy năm 2023

Hội đình Bình Thủy - Cần Thơ là một trong 3 hội đình lớn nhất miền Tây. Lễ hội náo nhiệt, tươi vui, thu hút hàng nghìn người dân Cần Thơ tham gia.

 

hội đình Bình Thủy

Một nghi lễ trong hội đình Bình Thủy

Xem thêm: khách sạn tại Cần Thơ


• Lễ Thượng điền: Cúng đất đai bắt đầu vụ mùa mới vào ngày 15 tháng 4 âm lịch
• Lễ Hạ điền: Tạ ơn và cúng ruộng đồng nghỉ ngơi vào ngày 15 tháng chạp âm lịch

 

lễ hội đình Bình ThủyLễ Thượng Điền


Nghi thức trong cả hai ngày lễ gần giống như nhau. Ngày đầu tiên gọi là lễ Túc Yết - ngày cúng các vị tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ, các vị có công với nước, có công xây dựng và bảo quản ngôi đình.

 

hội đình Bình ThủyLễ Chánh Tế


Kế đến là lễ Chánh Tế, được tiến hành vào giữa đêm thứ hai, có đọc văn tế với nội dung ca ngợi trời đất và các thần linh, ca ngợi công lao của những bậc tiền hiền, hậu hiền, những người có công quy dân, lập ấp, phát triển sản xuất...

 

Thường thì, sau phần nghi thức lễ được tổ chức trang trọng là phần hội. Đây là phần sôi động và vui tươi nhất trong dịp cúng đình nên dân làng tham gia rất đông. Mọi người ăn mặc nghiêm trang, chỉnh tề đến tham gia, thưởng thức, diễn trò, từ diễn tuồng đến các trò chơi dân gian như chọi gà, thi bắt vịt, kéo co, thi đấu vật... thể hiện được một nét sinh hoạt văn hóa thiêng liêng và cao đẹp.

 

hát tuồngPhần hội sôi nổi với nghệ thuật hát tuồng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cần Thơ


Những người đến dự lễ hội đình làng được tự do xem hát, tham gia các trò chơi, trao đổi tâm tình và cùng nhau ăn uống vui vẻ, nhưng ăn uống có văn hóa, vui chơi có mức độ. Ai cũng cố gắng giữ tư cách, không say sưa, càn quấy hay nói tục, bởi trong những ngày này, mọi khía cạnh đời thường đã được nâng lên đời thiêng.

 

đình Binh ThủyKhông gian bên trong đình Bình Thủy

Xem thêm: Tour du lịch Cần Thơ


Không gian thiêng liêng của đình cả năm im lìm nay được tái hiện trở lại bởi con người. Đèn, nến sáng trưng, cờ ngũ sắc tung bay, chiêng trống nổi lên, lòng người khắp nơi náo nức, rộn rã hướng về không gian thiêng liêng đó.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /466
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch