Mytour blog
Tags:
du lịch Hải PhòngẨm thực Hải Phòngkhám phá Hải Phòngbánh mì cay hải phòng
06/04/20237.3550

Hương vị bánh mì cay Hải Phòng năm 2024

Bánh mỳ nhỏ, nướng cùng patê thơm lừng là một nét đặc trưng ẩm thực rất riêng của thành phố Hoa phượng đỏ.

 

Xem thêm: Một số tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng giá tốt

 

Về Hải Phòng, hiếm ai bỏ qua cơ hội được thưởng thức những chiếc bánh mỳ cay chỉ to chừng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mỳ que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự ngạc nhiên thích thú.

 

Bánh mì que cay đã trở thành một thứ không thể thiếu của Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Thành phần làm bánh mỳ rất đơn giản, bao gồm bột mỳ, muối và bột nở. Tuy nhiên, để có một ổ bánh thành công, theo lời ông Cuông, với hơn 60 năm kinh nghiệm làm bánh mỳ ở Hải Phòng, thì những thành phần trên phải trộn theo một tỷ lệ vừa phải. Khâu nướng bánh đòi hỏi độ nhanh tay, khéo léo, làm sao để bánh không bị nở hoặc cháy quá.
 
Patê được xem như "linh hồn" của món ăn - Ảnh: Sưu tầm
 
Patê được xem như “linh hồn” của món ăn, bởi lẽ để có chiếc bánh mỳ cay đúng điệu thì nhân bên trong bánh mỳ chỉ duy nhất có patê. Cũng bởi lẽ đó mà patê của bánh mỳ cay mang hương vị thơm ngon đến lạ so với bất kỳ nơi nào khác.
 
Pate sau khi chế biến có độ mềm dẻo nhất định, nằm gọn trong bánh mì với vị đặc trưng - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Patê được chế biến từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc, thêm chút tiêu muối cho vừa miệng. Tất cả nguyên liệu đều phải thật tươi sống. Sau khi sơ chế, tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn rồi hấp cách thủy trong khoảng 6 tiếng. Khối patê đạt chuẩn khi cắt ra có độ mềm dẻo nhất định, độ béo vừa phải, ăn rất đậm đà, tròn vị và thơm dậy mùi đặc trưng.

Thế nhưng, một yếu tố quyết định cho tên gọi món ăn này lại là chí chương (tương ớt). Sở dĩ có tên đó là do những người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.

 

Tương ớt là thứ tạo nên cái tên của món ăn - Ảnh: Sưu tầm

 

Người Hải Phòng nghiền bánh mỳ cay, coi đó như món ăn chơi, ăn vặt. Chỉ cần bạn đi dọc phố Hàng Kênh, đến gần ngã ba Nguyễn Công Trứ hoặc tìm đến cổng sân vận động Lạch Tray hay dạo quanh phố Lê Lợi… mùi thơm đầy mời gọi của patê cộng với tiết trời vào đông se lạnh sẽ khiến bạn phải dừng chân không chút do dự.

Đến Hải Phòng, nghĩ tới bánh mì cay - Ảnh: Sưu tầm
Mytour.vn
Các câu hỏi thường gặp
Bánh mì cay Hải Phòng là gì?

Bánh mì cay Hải Phòng là một loại bánh mì được ướp gia vị cay và được nướng trên lò than hoặc lò nướng. Đây là món ăn đặc trưng của Hải Phòng và được yêu thích bởi hương vị đậm đà, cay nồng.

Bánh mì cay Hải Phòng có những loại như thế nào?

Bánh mì cay Hải Phòng có nhiều loại khác nhau như bánh mì cay thịt, bánh mì cay chay, bánh mì cay phô mai, bánh mì cay trứng, bánh mì cay cá...

Hương vị của bánh mì cay Hải Phòng như thế nào?

Bánh mì cay Hải Phòng có hương vị đậm đà, cay nồng, thơm ngon. Bánh mì được ướp gia vị cay và nướng trên lò than hoặc lò nướng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị cay nồng, thơm ngon của bánh mì.

Bánh mì cay Hải Phòng có ăn kèm gì?

Bánh mì cay Hải Phòng thường được ăn kèm với rau sống như rau diếp cá, rau mùi, rau thơm, cà chua, ớt, chanh, nước mắm chấm...

Bánh mì cay Hải Phòng có nơi nào bán ngon?

Bánh mì cay Hải Phòng được bán tại nhiều quán ăn, cửa hàng ở Hải Phòng. Một số địa chỉ nổi tiếng như quán bánh mì cay Hải Phòng 29 Lương Khánh Thiện, quán bánh mì cay Hải Phòng 13 Lương Khánh Thiện, quán bánh mì cay Hải Phòng 2 Lê Hồng Phong...

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /337