Mytour blog
Tags:
du lịch Tây Bắckinh nghiệm du lịch tây bắc
06/04/202312.4410

Khâu Nhục món ăn hương vị vùng cao năm 2024

Khâu Nhục là một món ăn mà thường được thấy trong những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện được diễn ra hàng ngày như đám cưới đám hỏi hoặc ma chay của người dân tộc vùng cao được làm từ thịt lợn nhưng lại mang cho bạn một hương vị thật khác.
 
Khâu nhục là tiếng hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa- hấp đến mềm gục, “Nhục” có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục. Tùy từng địa phương, món ăn này còn có các tên gọi khác như: “khau nhục”, “khổ nhục”, “nằm khau”. Ngoài ra, tên gọi của chúng còn được bắt nguồn từ chính cách thức xếp trên đĩa và hình dáng giống như một mỏm đồi nhỏ, đang vươn lên, nên người dân tộc Nùng gọi là “khâu” tức đồi.
 
khâu nhục
Món khâu nhục có xuất xứ từ Trung Quốc
 
 
Đây là món gần giống như thịt kho nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món Khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng. Món này có nguồn gốc từ người Hoa làm, xuất hiện ở hầu hết các vùng núi phía Bắc.
 
khâu nhục
Món khâu nhục là một đặc sản của dân tộc Tày, Nùng
 

Nguyên liệu để làm món khau nhục gồm có: thịt lợn ba chỉ, húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu…Khi chế biến món này, phải dùng thịt lợn ba chỉ tươi ngon, cắt thành miếng vuông, khổ 16x16cm (dành cho 6 người ăn), rửa sạch cho vào nồi luộc kỹ. Thịt chín vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì của miếng thịt, dùng vật nhọn châm vào bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc dấm bôi vào lớp da bì đó cho thấm đều. Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ nóng chao (rán) sao cho vàng đều mới vớt ra.

 

món khâu nhụcKhâu nhục thơm ngon, hấp dẫn

 

Miếng thịt vừa vớt ra khỏi chảo được ngâm ngay vào nước lạnh, cho vào nồi luộc cho thịt săn lại, vớt ra để nguội. Mỗi miếng cắt khoảng 2cm rồi tẩm các loại gia vị cho thật đều. Sau đó xếp các miếng thịt vào bát tô đặt phần bì xuống dưới đáy bát, phần thịt quay lên phía trên để tiện cho việc rắc gia vị được ngấm đều rồi đưa vào nồi hấp cách thuỷ một lần nữa đến khi thịt mềm nhũn thì bỏ ra ăn. Bên dưới bát khau nhục bày các loại gia vị như: rau xanh, mộc nhĩ, ớt.



đặc sản khâu nhục
Khâu nhục trong bữa ăn của người vùng cao
  
món ngon vùng cao khâu nhục
Khâu nhục có độ nhừ của thịt, độ béo của mỡ, độ thơm của các loại gia vị
Xem thêm: Tour du lịch
 
Món khâu nhục có độ nhừ, khi vừa cho vào miệng cảm giác như miếng thịt, vừa có độ nạc vừa có độ mỡ tan ra trong miệng và cả vị bùi của đỗ xanh, của khoai môn và các thứ gia vị khác quyện lẫn vào nhau, rất thơm, ngon khó tả. Sự hấp dẫn như nuốt trôi đi những chiếc lưỡi phàm ăn đến bướng bỉnh. Bạn đã nếm thử món này chưa?
 
Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Nhục món ăn hương vị vùng cao Lạng Sơn là gì?

- Nhục là một loại động vật có hình dáng giống như lợn nhưng có kích thước nhỏ hơn. Nhục được chế biến thành món ăn ngon và đặc biệt ở vùng cao Lạng Sơn.

Nhục món ăn hương vị vùng cao Lạng Sơn được chế biến như thế nào?

- Nhục được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nhục nướng, nhục xào, nhục chiên giòn, nhục hầm,... Tùy theo từng món ăn mà cách chế biến sẽ khác nhau.

Nhục món ăn hương vị vùng cao Lạng Sơn có vị như thế nào?

- Nhục có vị giống như thịt lợn nhưng lại có hương vị đặc trưng và thơm ngon hơn. Nhục được chế biến với nhiều gia vị và nước sốt để tăng thêm hương vị.

Nhục món ăn hương vị vùng cao Lạng Sơn có tác dụng gì cho sức khỏe?

- Nhục có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nhục cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nhục món ăn hương vị vùng cao Lạng Sơn có nơi nào bán?

- Nhục món ăn hương vị vùng cao Lạng Sơn có thể tìm thấy ở các nhà hàng, quán ăn ở vùng Lạng Sơn hoặc các nhà hàng chuyên về ẩm thực miền Bắc.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /159