Mytour blog
Tags:
Du lịch Quảng Nam Vương Triều Chămpavăn hóa ChămpaSimhapurakinh đô Trà Kiệu
06/04/20233.0220

Kinh thành Sư Tử năm 2023

Kinh đô Trà Kiệu hay còn gọi là thành Simhapura (thành Sư Tử), là kinh đô của vương quốc Chăm khoảng thế kỷ IV dưới triều Bhadrawvarman, bên dòng sông Thu Bồn, nhưng do bị tàn phá nên đến nay chỉ còn lại móng thành.

 

Theo Thủy Kinh Chú (thế kỷ XV) kinh thành được bao bọc bởi hệ thống thành quách, hào lũy, pháo đài đồ sộ theo kỹ thuật quân sự Trung Hoa.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam

 

Di tích nằm ở làng Trà Kiệu, xã Duy Sơn huyện Duy Xuyên, cách thành phố Đà Nẵng 45km, cách thị xã Hội An 25 km về phía Tây Nam, tại đây có một số đền thờ lớn thờ thần linh. Hiện còn một đoạn thành dài hơn 1km về phía Đông Nam. Trong những năm 80 thế kỷ XX, nhân dân trong vùng đã tìm thấy một số lượng lớn những hiện vật bằng vàng. Đó là những đồ trang sức được chế tác rất tinh xảo, những cứ liệu trên phần nào cho thấy sự phồn vinh của kinh đô này, mà tiếng tăm của nó đã có thời lừng lẫy trong vùng Đông Nam Á.

Kinh thành Sư Tử Quảng Nam
Kinh thành sư tử nằm ở Trà Kiệu - Tổng Mậu Hòa - Phủ Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam - Ảnh: Sưu tầm.
 
 

Trong thời kỳ hoàng kim của mình, thành Sinhapura đã tồn tại một tổng thể thành quách cung điện và đền tháp lộng lẫy mà các sử sách Trung Quốc khi nhắc đến nơi này đã không ngớt lời ca tụng. Các nhà kiến trúc tài hoa của Chămpa đã sử dụng nhiều nếp xếp tinh vi thay cho việc phải làm nhiều tầng, bệ. Lợi dụng đỉnh đồi cao để thay cho nền đá lớn tượng trưng cho chân núi thần thánh. Họ đã sử dụng những biện pháp đơn giản, ít tốn kém hơn nhưng vẫn đạt được những quan niệm nghệ thuật Ấn giáo. Ở Trà Kiệu còn khoảng 10 công trình kiến trúc và hàng trăm tượng, phù điêu, cũng giống như ở Mỹ Sơn, tháp và bệ ở Trà Kiệu còn có nhiều hình trang trí. Mô típ phổ biến nhất là hình cành lá uốn cong thân và hai đầu, xoắn quýt trông tươi tắn và tràn đầy sức sống.

 

Kinh thành Sư Tử Quảng NamDi tích Trà Kiệu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Quảng Nam

 

Căn cứ vào nền móng phát hiện, ước đoán kinh thành có chu vi khoảng 4km, mặt trước toà thành có nhiều công trình kiến trúc đẹp, uy nghi ngự trên các đồi thấp. Tất cả các đền thờ ở kinh đô Trà Kiệu đều thờ thần Siva và thần Visnu là hai chư thần bảo hộ cho các vương triều Chămpa thời bấy giờ. Trong nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc ở Trà Kiệu, chủ đề nổi bật nhất là các pho tượng đá sư tử, voi với nhiều tư thế sống động. Hiện nay, một số pho tượng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Chămpa Đà Nẵng, nhà thờ Công giáo Trà Kiệu.

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Nẵng

Các câu hỏi thường gặp
Kinh thành Sư Tử là gì?

- Kinh thành Sư Tử là một di tích lịch sử văn hóa nằm ở Quảng Nam, Miền Trung Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của khu vực này.

Kinh thành Sư Tử có gì đặc biệt?

- Kinh thành Sư Tử được xây dựng vào thế kỷ XVII và là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam. Nơi đây có nhiều cổng thành, tường thành, đền thờ và những tòa nhà mang phong cách kiến trúc truyền thống của người Việt.

Lịch sử của Kinh thành Sư Tử ra sao?

- Kinh thành Sư Tử được xây dựng vào thời kỳ nhà Nguyễn, khi đất nước đang trải qua một giai đoạn phát triển văn hóa và kinh tế. Nơi đây từng là trung tâm của vùng đất Quảng Nam và là nơi đóng quân của các vị tướng quân trong thời kỳ phong kiến.

Kinh thành Sư Tử có thể tham quan được không?

- Có, Kinh thành Sư Tử là một địa điểm du lịch nổi tiếng và có thể tham quan được. Du khách có thể khám phá những công trình kiến trúc độc đáo, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của địa phương.

Kinh thành Sư Tử nằm ở đâu?

- Kinh thành Sư Tử nằm ở xã Tân Thạnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, Miền Trung Việt Nam. Nơi đây cách thành phố Đà Nẵng khoảng 40km và cách thành phố Hội An khoảng 20km.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /195
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend