Mytour blog
Tags:
du lịch HuếLăng Khải Địnhdu lịch cội nguồn
06/04/20236.3650

Lăng Khải Định năm 2023

Lăng Khải Định có diện tích nhỏ hơn so với lăng của các vua tiền nhiệm nhưng công phu, lộng lẫy hơn; kết hợp tinh xảo hai nền kiến trúc, văn hoá Đông - Tây. Lên ngôi năm 1916, vua Khải Ðịnh chọn triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) cách Huế 10km để xây dựng lăng mộ. Lăng khởi công ngày 04/9/1920 và kéo dài 11 năm mới hoàn thành. 
 
Lăng Khải Định
Kiến trúc độc đáo - Ảnh: Sưu tầm.
 

Lăng Khải Định

Các bức tượng đá - Ảnh: Sưu tầm

 

Lăng Khải Định

Sảnh chính của lăng - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Thừa Thiên Huế


So với lăng của các vua tiền nhiệm, lăng Khải Ðịnh có diện tích nhỏ hơn nhiều (117m x 48,5m) nhưng rất công phu và tốn nhiều thời gian. Nó là kết quả hội nhập của nhiều dòng kiến trúc Á - Âu, Việt Nam cổ điển và hiện đại.

 

Lăng Khải Định

Một góc tường của lăng - Ảnh: Sưu tầm.


Tổng thể của lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao tới 127 bậc và được chia ra: Vào lăng phải vượt qua hệ thống của 37 bậc với thành bậc đắp rồng to lớn nhất cả nước, trên sân có hai dãy Tả - Hữu tòng tự, ở hai bên xây kiểu chồng diêm hai lớp, tám mái, song các vì kèo lại bằng xi măng cốt thép. 

 

Lăng Khải Định

Sảnh chính rất rộng rãi - Ảnh: Sưu tầm.

 

Lăng Khải Định
Dày đặc các tượng - Ảnh: Sưu tầm.
 

Vượt 29 bậc nữa lên tầng sân bái đình, ở giữa có nhà bia Bát giác xây bê tông cốt thép hoà trộn cổ kim, trong đó có bia đá. Hai bên sân, mỗi bên có 2 hàng tượng cùng nhìn vào giữa sân. Ngoài tượng như ở các lăng khác, còn có thêm 6 cặp tượng linh túc vệ, từng đôi tượng cùng loại ở cạnh nhau được làm đối xứng và cùng đối xứng với đôi tượng phía đối diện. Các tượng này làm bằng chất liệu đá hiếm trong lăng Khải Ðịnh và đều có khí sắc. Hai cột trụ biểu cao to.

 

Qua 3 lớp nền là đến điện thờ. Từ sân lên cửa điện còn phải qua 15 bậc nữa. Ðiện Khải Thành là phòng chính của cung Thiên Ðịnh, có nhiều phòng liên hoàn. Các điện tường phẳng được trang trí dày đặc bằng nghệ thuật khảm kính sứ. Cùng với tranh trên tường, dưới nền lát gạch men hoa và trên trần vẽ Cửu long ẩn hiện trong mây. Cả không gian 6 mặt đã tạo nên một thế giới nghệ thuật. 

 

Lăng Khải Định

Bên trong lăng trang trí rất đẹp - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thừa Thiên Huế

 

Phòng sau của điện Khải Thành là chính tẩm có đặt tượng vua Khải Ðịnh, mộ phần ở phía dưới. Trong cùng là khán thờ với bài vị của vị vua đã quá cố. Lăng Khải Ðịnh thực sự là một công trình có giá trị nghệ thuật và kiến trúc. Nó làm phong phú và đa dạng thêm quần thể lăng tẩm ở Huế

 

Vua Khải Ðịnh (1916 - 1925) là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, bước lên ngai vàng vào giữa tuổi 31. Khải Ðịnh tên là Nguyễn Phúc Bửu Ðảo, là con trai duy nhất của vua Ðồng Khánh. Sau khi vua Duy Tân bị đày đi Phi Châu, Bửu Ðảo lên ngôi và lấy niên hiệu là Khải Ðịnh. 

 

Lăng Khải Định 

Bức tượng trong phòng - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Thừa Thiên Huế

 

Từ khi lên ngôi, ông đã say sưa với việc xây dựng cung điện, dinh thự, lăng tẩm của bản thân và Hoàng tộc như điện Kiến Trung, cung An Ðịnh, cửa Trường An, cửa Hiển Nhơn, cửa Chương Ðức. Ðặc biệt là Ứng lăng (lăng của Khải Ðịnh). Khải Ðịnh trị vì được 9 năm thì băng hà (1925), thọ 40 tuổi.

Các câu hỏi thường gặp
Lăng Khải Định là gì?

- Lăng Khải Định là một ngôi mộ của vị hoàng đế thứ 12 của triều đại Nguyễn, nằm ở Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng Khải Định có gì đặc biệt?

- Lăng Khải Định được xây dựng theo phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với phong cách truyền thống của Việt Nam, tạo nên một kiệt tác nghệ thuật độc đáo.

- Lăng Khải Định còn được biết đến với tên gọi "Lăng 9 ngựa" do có 9 tượng ngựa được chạm khắc tinh xảo trên các bậc thềm của lăng.

Thừa Thiên Huế là tỉnh nằm ở đâu?

- Thừa Thiên Huế là một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nằm ở phía bắc của khu vực Trung Bộ.

Miền Trung là gì?

- Miền Trung là một khu vực địa lý của Việt Nam, bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, nằm ở giữa miền Bắc và miền Nam.

Những địa danh nổi tiếng ở miền Trung?

- Miền Trung có nhiều địa danh nổi tiếng như: Huế, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết, Mũi Né, v.v... Các địa danh này đều có nét đẹp riêng, thu hút du khách đến tham quan và khám phá.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /539
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend