Mytour blog
06/04/20238.6711

Lăng mộ Nguyễn Thông năm 2023

Mộ chí của Nguyễn Thông xây cất dưới chân núi Ngọc Sơn (núi Cố) thuộc thôn Ngọc Lâm, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết. Khu lăng mộ đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử năm 1999.

 

Lăng mộ Nguyễn ThôngBia ghi công cụ Nguyễn Thông

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Thuận

 

Nguyễn Thông sinh ngày 28 tháng 5 năm 1927 tại làng Bình Thạnh, tổng Thạch Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc tỉnh Long An). Ông là ngừơi học rộng, tài cao, được triều đình Huế giao giữ nhiều chức vụ quan trọng và được bổ nhiệm làm quan ở một số tỉnh, trong đó có tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long, Quảng Ngãi. Tuy làm quan trong triều nhưng ông rất căm thù thực dân Pháp. Những năm ở Bình Thuận Nguyễn Thông đã có ý thức chuẩn bị kế hoạch xây dựng căn cứ chống Pháp lâu dài. Ông đã đi rất nhiều nơi trong tỉnh Bình Thuận, đã phát hiện nhiều khu vực đất đai trù phú như khu vực sông La Ngà, Đức Linh và chính những điều tai nghe mắt thấy sau này để lại cho ra đời nhiều tác phẩm văn thơ hay. Nguyễn Thông đã tập hợp dân “tị địa” lập ra Đồng Châu xã để tạo cho họ có tổ chức tương tự làm ăn sản xuất ổn định cuộc sống tại Bình Thuận sau khi lánh từ trong Nam ra.

 

Lăng mộ Nguyễn ThôngKhu lăng mộ Nguyễn Thông nằm trên núi Cố

  

Nguyễn Thông cất nhà tại Phan Thiết và coi đây là quê hương thứ hai của mình (khu vực di tích Dục Thanh hiện nay). Năm 1880 ông cất thêm một ngôi nhà nhỏ đặt tên “Ngọa Du sào” nghĩa là “Tổ nằm chơi” để đọc sách làm thơ. Đến nay trong “Ngọa Du sào” vẫn còn hai câu liễn của Nguyễn Tư Giãn tặng Nguyễn Thông cũng là hiện vật trong khu di tích Dục Thanh. Là nhà trí thức yêu nước, với vốn tích lũy nhiều, đi nhiều và hiểu biết nhiều, ông đã làm nhiều thơ văn và ra đời hàng chục quyển của các bộ “Ngọa Du sào tập”, “Kỳ xuyên văn sao”, “Dưỡng chính lục”...

 

Lăng mộ Nguyễn Thông
Lăng mộ ông được người dân chăm sóc sạch sẽ
 
 

Những năm tháng cuối đời Nguyễn Thông đã để lại cho bạn bè, gia đình và nhân dân Phan Thiết tấm lòng kính yêu. Ông mất ngày 7 tháng 7 năm 1884 (Tức ngày 27/8 năm Giáp Thân). Là nhà trí thức yêu nước, nhà thơ, nhà văn và nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng lớn ở miền Nam nước ta nửa đầu thế kỷ XIX. Sau khi mất, theo nguyện vọng khi còn sống, ông được gia đình, bạn bè chôn cất dưới chân núi Cố. Núi Cố có nhiều cây cối, chim chóc, dưới chân núi là biển cả tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình.

 

Lăng mộ Nguyễn ThôngNơi ông yên nghỉ rất yên tĩnh, thanh bình

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

 

Ngôi mộ được xây giản dị, gần gũi như tấm lòng và con người của ông. Mộ có chiều dài 9,45m rộng 6,35 m phần chính mộ đắp hình con lân như những ngôi mộ người xưa. Trên mộ có tấm bia bằng đá, khắc chữ Hán, nội dung trên bia là bài văn bia do chính Nguyễn Thông viết:

 

“...Sau khi ta trăm tuổi rồi, hồn phách còn nhớ đến núi này chăng? hoặc rốt cuộc cũng về chốn không còn gì chăng? Điều đó đều không thể biết được. Còn như trăng biển, buồm ngư phủ, chòi tiều phu vẽ lạ của khói mây thay đổi, hình thù của thuồng luồng chập chờn, sau này cảnh đó có thể giúp vào cuộc thưởng thức của tao nhân du khách vậy”.

 

Lăng mộ Nguyễn ThôngKhu lăng mộ được nhiều người dân ghé thăm thường xuyên

 

Xem thêm: Tour du lịch Phan Thiết giá tốt

 

Hàng năm, mỗi độ Xuân về, người dân Phan Thiết và Long An (nơi ông sinh ra) cùng du khách khắp nơi đều viếng mộ ông. Giữa không gian lãng đãng khói hương và trầm mặc của thiên nhiên, nghiêng mình bên người xưa âu cũng là một nét đẹp văn hóa đầu năm mới của người phương Nam!

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Long An

Các câu hỏi thường gặp
Lăng mộ Nguyễn Thông là gì?

- Lăng mộ Nguyễn Thông là một di tích lịch sử nằm ở Bình Thuận, Miền Trung, được xây dựng để tưởng nhớ vị tướng quân Nguyễn Thông.

Nguyễn Thông là ai?

- Nguyễn Thông là một tướng quân của triều đình nhà Nguyễn thời vua Gia Long. Ông có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lăng mộ Nguyễn Thông có gì đặc biệt?

- Lăng mộ Nguyễn Thông được xây dựng theo kiến trúc cổ điển, có hình dáng giống một ngôi đền. Nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Thông.

Lăng mộ Nguyễn Thông có nằm trong khu du lịch nào?

- Lăng mộ Nguyễn Thông nằm trong khu du lịch Mũi Né, Bình Thuận, Miền Trung. Nơi đây còn có nhiều điểm tham quan và vui chơi khác như đồi cát Bay, đồi cát đỏ, hồ Tà Cu...

Lăng mộ Nguyễn Thông có miễn phí không?

- Hiện tại, việc tham quan Lăng mộ Nguyễn Thông là miễn phí. Tuy nhiên, du khách cần tuân thủ các quy định về văn hóa, đạo đức và bảo vệ môi trường khi đến tham quan.

1 Thích

Đánh giá : 4.7 /553
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend