Mytour blog
Tags:
Núi Bửu Long Đồng NaiVườn quốc gia Nam Cát Tiên Đồng NaiThiền viện Phước Sơn Đồng Nai khám phá đồng nai
08/06/20216.9840

Làng nghề truyền thống Đồng Nai hấp dẫn du khách

Nhắc đến Đồng Nai mọi người thường nghĩ đến những thứ như gỗ, mua sắm... nhưng ngày hôm nay khi bạn đến với Đồng Nai thì sẽ có một diện mạo mới với các tour du lịch làng nghề truyền thống cũng thu hút khách du lịch với số lượng đáng kể.
 
Theo đề án khôi phục và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống tỉnh Đồng Nai, các làng nghềcó khả năng kết nối với du lịch như: Làng gốm dọc theo bờ sông Đồng Nai đoạn qua xã Bửu Hòa, Tân Vạn (TP.Biên Hòa) là làng gốm được hình thành trên 100 năm nay. Năm 2005 làng gốm có 39 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã và 54 hộ cá thể sản xuất gốm mỹ nghệ, đa dạng và xuất khẩu chiếm hơn 80%; làng chế tác đá Bửu Long… Đây có thể coi là hai làng nghề có kết hợp với Cù lao Ba Xê, Cù Lao cỏ, Cù Lao Hiệp Hòa và các tài nguyên du lịch nhân văn khác như khu du lịch Bửu Long, Văn Miếu Trấn Biên, đến thờ Nguyễn Hữu Cảnh… để phát triển tuyến du lịch sông Đồng Nai. Măc dù, sự tồn tại của các cơ sở sản xuất kinh doanh gốm thủ công mỹ nghệ không còn là những làng nghề đúng nghĩa với điều kiện thực tế, nhưng vẫn còn khả năng khôi phục và tái tạo lại những giá trị truyền thống, những giá trị này sẽ ngày càng được củng cố và giữ gìn khi được kết hợp đưa vào phát triển cùng với du lịch.

Làng nghề truyền thống Đồng Nai hấp dẫn du khách
dệt thổ cẩm - Ảnh: Sưu tầm
Dọc theo sông Đồng Nai về phương Bắc, làng bưởi Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng về đặc sản “Bưởi Tân Triều” với hương vị ngon đặc trưng, chỉ có được khi trồng tại chính vùng đất Bến Cá, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Ngoài bưởi, tại đây còn có loại đặc sản khác mà nếu không phải là dân địa phương chắc ít ai biết đến, đó chính là bắp nếp Tân Triều. Trong đó nổi bật là điểm du lịch sinh thái Vườn – Làng bưởi Tân Triều đã phục vụ khách du lịch đến tham quan quy trình trồng bưởi, chế biến rượu bưởi, các món đặc sản bưởi, tổ chức chương trình biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch và DNTN quê hương bưởi Tân Triều đã đăng ký thương hiệu bưởi, đồng thời tổ chức tiêu thụ đặc sản bưởi thông qua các cửa hàng bán lẻ.
 
làng nghe dong nai
Du lịch Đồng Nai - Ảnh: Sưu tầm
 
Làng nghề truyền thống Đồng Nai hấp dẫn du kháchLàm gốm Đồng Nai - Ảnh: Sưu tầm
 

Với sản phẩm được tận dụng từ gỗ vụn phế thải tại làng Trà Cổ, xã Bình Minh thuộc huyện Trảng Bom đã nổi tiếng với những đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu như thuyền buồm, máy bay, ô tô, xích lô… Đặc trưng là Cơ sở sản xuất Thành Nhân đã xây dựng phòng trưng bày sản phẩm có thể phục vụ khách du lịch đến tham quan quy trình chế tác sản phẩm và mua làm quà lưu niệm.
 
Làng nghề truyền thống Đồng Nai hấp dẫn du kháchBưởi tân triều - Ảnh: Sưu tầm

Về thượng lưu sông Đồng Nai là huyện Tân Phú, nơi có người bản địa Châu Mạ ở xã Tà Lài được biết đến với với nghề dệt thổ cẩm. Vải thổ cẩm được may thành áo, bóp, túi xách… chào bán cho khách du lịch từ Vườn Quốc gia Cát Tiên hay được khách từ Lâm Đồng, Bình Phuớc đến đặt hàng. Đặc biệt là đồng bào ở đây rất chú trọng đến việc truyền nghề cho thế hệ sau…
 
Làng nghề truyền thống Đồng Nai hấp dẫn du khách

Bạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh
 
Mytour.vn - Nguồn tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /263