Mytour blog
10/07/20216.3770

Làng Nôm

Làng Nôm cách Hà Nội 30km về hướng đông, các gia đình còn truyền nhau về việc làng ra đời từ 300 năm trước, xưa thuộc phủ Thuận Yên, trấn Kinh Bắc, nay thôn thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, là ngôi làng cổ duy nhất của phố Hiến còn tồn tại cho đến nay.

  

Làng NômNgôi làng cổ yên bình trên Phố Hiến

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hưng Yên

 

Không rõ cái tên làng Nôm bắt đầu từ đâu, chỉ biết theo các cụ cao niên, ngày xưa con gái ở làng cứ đến 16 tuổi phải nghỉ học, đi buôn bán nuôi chồng ăn học, đỗ đạt làm quan. Khi lấy chồng, họ phải cung tiến cho làng 20 mâm đồng hoặc làm vài chục mét đường làng bằng gạch đỏ. Bởi vậy, ngày nay trên cổng làng vẫn còn khắc ba chữ “Đồng Cầu Nôm” như một lời nhắn nhủ về lịch sử của làng.

  

Làng NômNgôi làng cổ với lịch sử đáng tự hào

Xem thêm: các khách sạn tại Hà Nội

 

Khu vực trung tâm làng Nôm có bối cảnh đẹp đẽ, cân đối với ao lớn rộng hàng chục mét, dài đến khoảng 200m trước cổng đình Tam Giang. Đến Đình Tam Giang, nơi thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng.

  

Làng NômHình ảnh quen thuộc ở những làng quê Bắc Bộ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hưng Yên

   

Làng NômAo làng được bao quanh bởi các ngõ xóm và các từ đường, miếu mạo

 

Làng Nôm

Con đường chính của làng

  

Dọc hai bên ao là một số ngôi nhà thờ họ và nhà ở kiểu cổ, xen lẫn một số nhà đã có cải tiến và xây mới nhưng vẫn nằm trong không gian xanh và không xây cao nên không phá vỡ cảnh quan. Cả làng còn hơn chục nhà cổ và 7 nhà thờ của các họ. Làng từng có đình cũ xây vào thời hậu Lê, về sau đình mới được xây thời Nguyễn, bề thế. 

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội giá tốt

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /174