Mytour blog
Tags:
du lịch Tây Bắcdu lịch Yên BáiĐền Đông CuôngLễ hội - Sự kiện Yên Bái
06/04/20238.6750

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông năm 2023

Những ngày đầu xuân này, du khách thập phương đổ về huyện Văn Yên  tỉnh Yên Bái không chỉ để tận hưởng cảnh đẹp hùng vĩ của mùa xuân ở vùng Tây Bắc mà còn để tham dự lễ hội Đền Đông Cuông, để được sống lại những giờ phút lịch sử với lễ mổ trâu khao quân, lễ rước Mẫu sang sông và cùng tham gia các trò chơi dân gian như đánh đu, ném còn, kéo co… 

 

Cách thành phố Yên Bái khoảng 50 km, Đền Đông Cuông thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, xung quanh có đại ngàn bao phủ, phía trước đền là dòng sông Hồng. Với dáng dấp kiến trúc của đền chùa truyền thống, góc mái ngói cong và hình lưỡng long chầu nhật. Các cột đền được làm bằng gỗ tứ thiết, được sơn son thiếp vàng hình rồng cuốn trang nghiêm.

 

Lễ hội đền Đông CuôngĐền Đông Cuông - Ảnh: Sưu tầm

 

Lễ hội đền Đông Cuông mở đầu bằng lễ mổ trâu tế Mẫu, được thực hiện vào thời khắc đầu tiên của ngày mão đầu năm. Trâu dùng để tế lễ là trâu trắng được tuyển chọn kỹ từ nhiều tháng trước. Trâu mổ ra lấy 9 chén tiết trâu xuống bến sông để tế, sau đó trâu được thui và được chủ tế dâng lên cầu mưa thuận gió hoà mùa màng tốt tươi, người dân khoẻ mạnh, làm ăn phát tài…

 

Lễ hội đền Đông CuôngNét đẹp đền Đông Cuông - Ảnh: Sưu tầm

 

Sau khi cúng, thịt trâu được đem ra chế biến thành các món ăn mời du khách đến đền làm lễ. Tiếp sau lễ mổ trâu là lễ rước Mẫu sang sông, đây là một trong ba lễ chính của hội đền Đông Cuông. Lễ rước tượng Mẫu sang sông để thắp hương cúng tế linh hồn tướng quân Hà Đặc được bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng. Trước đó đã có hàng ngàn người dân địa phương và du khách tập trung trước cửa đền cùng tham gia rước.

 

Lễ hội đền Đông CuôngLễ hội đền Đông Cuông - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Yên Bái

 

Tượng Mẫu được rước sang sông bằng chiếc bè lớn làm bằng nứa dại. Khi tượng Mẫu đã sang tới miếu Ghềnh Ngai thăm Đức ông thì các thầy cúng cũng làm thủ tục tế lễ, sau đó tượng Mẫu lại được rước quay về đền vào đúng 10 giờ và cũng là lúc bắt đầu lễ dâng hương tế Mẫu.

 

Lễ hội đền Đông CuôngNgười dân vui lễ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Yên Bái

 

Lúc này, hàng ngàn du khách thập phương và nhân dân trong vùng lần lượt dâng hương, cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình, người thân, bạn bè trong cả năm. Sau lễ dâng hương sẽ có các hoạt động thi đấu thể thao, các chò trơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, ném còn, chọi gà… Những hình thức sinh hoạt văn hoá mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho ngày hội của nhân dân vùng thượng lưu sông Hồng thêm sống động, đây thực sự là nơi giao lưu văn hoá của các dân tộc.

 

Lễ hội đền Đông CuôngMẫu Âu Cơ – Đền Cuông -Yên Bái - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Yến Bái

 

Lễ hội đền Đông Cuông còn là một trong những lễ hội chính của Chương trình Du lịch về cội nguồn hợp tác giữa 3 tỉnh Yên Bái – Phú Thọ – Lào Cai. Đền Đông Cuông đã thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhân dân và du khách ở khắp nơi đến thưởng ngoạn và dâng hương.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

 

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đền mẫu Đông Cuông là gì?

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông là một trong những lễ hội truyền thống của người dân tộc Thái ở Yên Bái, Miền Bắc Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tôn vinh các vị thần linh và cầu mong cho một mùa màng bội thu.

Địa điểm tổ chức lễ hội đền mẫu Đông Cuông ở đâu?

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông được tổ chức tại đền mẫu Đông Cuông, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông diễn ra trong bao lâu?

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Những hoạt động chính trong lễ hội đền mẫu Đông Cuông là gì?

Trong lễ hội đền mẫu Đông Cuông, người dân tộc Thái tham gia các hoạt động như diễu hành, múa lân, múa sạp, đánh trống, hát xẩm, đốt pháo hoa và cúng tế tại đền mẫu.

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

Lễ hội đền mẫu Đông Cuông là dịp để người dân tộc Thái tôn vinh các vị thần linh và cầu mong cho một mùa màng bội thu. Đồng thời, lễ hội còn giúp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /230
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend