Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Lào Cailễ hội sự kiện đền thượng
06/04/202316.3853

Lễ hội đền Thượng Lào Cai năm 2023

Ðền Thượng thờ Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Ðạo - tướng lừng danh, năm 1257 đã chỉ huy quân đội Ðại Việt phòng thủ ở Lào Cai, người đã giữ yên bờ cõi giành lại hòa bình cho dân tộc. Nhớ công ơn to lớn của người, nhân dân đã lập đền thờ trên đồi Hỏa Hiệu và đền có tên là Ðền Thượng. Gần đền Thượng là đền Mẫu, thờ bà Chúa Thượng ngàn cùng các vị thánh mẫu. Ðền Thượng, đền Mẫu, chùa Lê Lợi và đền Cấm tạo thành một quần thể di tích.

 

Đền Thượng Lào Cai - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Qua bao cơn binh lửa, tuy đã được trùng tu nhưưng đền Thượng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ xưa với hệ thống "Tam quan ngoại" "Tam quan nội", "Hậu cung" và các nhà "Tả vu", "Hữu vu". Hậu cung là nhà "phương đình" có 8 con rồng chầu, nổi bật giữa phương đình có tấm bia đá khắc sự tích thờ Ðức Thánh Trần. Tô điểm cho quần thể kiến trúc là cây đa cổ thụ sum suê mấy trăm tuổi nhưng vẫn xanh cao với núi sông. Ðền Thượng, đền Mẫu, đền Cấm và chùa Lê Lợi là chứng tích văn hóa truyền thống của người Việt trên vùng biên giới. Du khách thập phương từ trong và ngoài nước, khi đến Lào Cai dù bận mấy, vội mấy, ai ai cũng đều lên thắp nén nhang tưởng nhớ những người anh hùng dân tộc và chụp tấm hình kỷ niệm bên gốc đa cổ thụ bề thế, uy nghi với mong muốn sẽ có sức trẻ, khỏe, hưng thịnh và hạnh phúc.

 

Lễ hội khai mạc hoành tráng - Ảnh: sưu tầm

 

Các tiết mục như múa rồng đẹp mắt - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch đến Lào Cai

 

Hàng năm cứ vào dịp ngày rằm tháng giêng là lễ hội Ðền Thượng lại được tổ chức để nhân dân và khách thập phương tới thăm quan và lễ. Xuân Tân Tỵ này, đưược Ban chỉ đạo du lịch quốc gia, Tổng cục Du lịch giúp đỡ, tỉnh Lào Cai mở lễ hội Ðền Thượng đón chào thiên niên kỷ mới với quy mô lớn. UBND thị xã Lào Cai cùng ngành Thương mại - Du lịch và ngành Văn hóa - Thông tin và thể thao được giao phối hợp tổ chức lễ hội này.

 

Đoàn rước tiến về đền Thượng - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn gần lễ hội đền Thượng Lào Cai

 

Lễ hội năm này có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn trong 2 ngày 15, 16 tháng giêng (tức là ngày 7, 8/2/200. Phần lễ bao gồm có khai hội, rước kiệu vong linh, đọc văn tế, dâng hương. Phần hội là những màn trình diễn văn nghệ, vũ hội dân gian mang đậm phong cách dân tộc, cùng các tiết mục nghệ thuật của đoàn văn nghệ Quốc tế Hà Khẩu tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Các môn thể thao truyền thống như: vật, kéo co, ném còn, đẩy gậy, cờ người, cầu lông, bóng bàn... Ðặc biệt mỗi huyện thị đều có trích đoạn các lễ hội tiêu biểu và trưng bày những sản vật thủ công mỹ nghệ cùng nền văn hóa ẩm thực với các món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao với du khách.

 

Đội khiêng kiệu chễm chệ theo sau - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Lào Cài

 

Lễ hội Ðền Thượng là nét đẹp văn hóa của các dân tộc Lào Cai đã và đang đưược bảo lưu và phát triển. Khách đến không những được tỏ lòng thành kính với ngưười anh hùng dân tộc, thăm quan vãn cảnh đền, cầu chúc cho năm mới may mắn tốt lành, mà còn đưược thưởng thức không khí vui tươi, nhộn nhịp của các hoạt động lễ hội. Hội xuân Ðền Thượng chắc chắn sẽ tạo nên một ấn tượng tốt đẹp, góp phần quảng bá cho hình ảnh của du lịch Lào Cai là điểm đến của du khách trong thiên niên kỷ mới.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đền Thượng Lào Cai là gì?

Lễ hội đền Thượng Lào Cai là một lễ hội truyền thống của người dân tộc H'Mông tại Lào Cai, Miền Bắc Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tôn vinh các vị thần linh và cầu mong cho một mùa màng bội thu.

Lễ hội đền Thượng Lào Cai diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội đền Thượng Lào Cai diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đền Thượng Lào Cai có những hoạt động gì?

Lễ hội đền Thượng Lào Cai có nhiều hoạt động như diễu hành, múa lân, múa sạp, đua gà, đua trâu, đua ngựa, hát dân ca, chơi nhạc cụ truyền thống và các trò chơi dân gian.

Lễ hội đền Thượng Lào Cai có ý nghĩa gì?

Lễ hội đền Thượng Lào Cai có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân tộc H'Mông. Đây là dịp để tôn vinh các vị thần linh, cầu mong cho một mùa màng bội thu và đem lại may mắn, sức khỏe và hạnh phúc cho cộng đồng.

Lễ hội đền Thượng Lào Cai có nơi nào để tham quan?

Lễ hội đền Thượng Lào Cai diễn ra tại đền Thượng, thuộc xã Bản Cầm, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Miền Bắc Việt Nam và được nhiều du khách yêu thích.

3 Thích

Đánh giá : 4.9 /390
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend