Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhnúi Bà Đendu lịch Tây Ninh
06/04/202320.0201

Lễ hội núi Bà Đen năm 2023

Nếu có một lần được đặt chân lên mảnh đất Tây Ninh, hẳn bạn không thể không tới vãng cảnh Núi Bà, một ngọn núi cao và đẹp nằm giữa vùng đồng bằng Nam Bộ - cách thị xã Tây Ninh 11 km. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch - nhất là ngày rằm tháng Giêng, du khách trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.

 

núi Bà ĐenNgọn núi Bà Đen linh thiêng

 

Lễ vía Bà Đen/Linh Sơn Thánh Mẫu cử hành vào ngày 5.5 âm lịch. Song Hội xuân ở núi Điện Bà thu hút đông đảo khách hành hương lại là 3 tháng đầu năm, mặc dù lễ hội chính là Rằm đến 18 tháng Giêng. Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng giêng...

 

đền thờ Linh Sơn thánh mẫuĐiện thờ Linh Sơn thánh mẫu trên núi Bà Đen

 

Núi Bà - thường được gọi là Núi Bà Ðen do truyền thuyết, có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó.

 núi Bà ĐenMàu sắc linh thiêng trên đỉnh núi Bà Đen

 

Xem thêm: Các khách sạn tại TP.Hồ Chí Minh

 

Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là "Linh Sơn Thánh Mẫu". Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Ðán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch - nhất là ngày rằm tháng Giêng, du khách trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.

 
lễ hội núi Bà Đen
Dòng người đổ về tham gia lễ hội núi Bà Đen
 
 
Lên cao chút nữa, gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần. Dừng tại đây, du khách có cảm giác nhiều đám mây còn bay dưới chân mình và từ đấy có thể ngắm toàn ảnh hồ nước Dầu Tiếng - Một công trình thuỷ lợi đẹp và lớn ở nước ta hiện nay. Những năm gần đây mỗi mùa Xuân tới, dân chúng Nam Bộ kéo tới lễ Ðiện Bà đông như nước chảy. Mọi người tin rằng lễ Ðiện Bà để cầu phù hộ, giải toả nhu cầu tâm linh, cũng nhân dịp du lịch ngắm phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

 

Từ chân núi, khách trẩy Hội phải đi bộ và leo núi. Ðến lưng chừng núi khách vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Ai khoẻ chân lại tiếp tục đường mòn leo núi để lễ chùa. Nơi đây, nhà chùa có cơm chay đãi khách, khách cứ việc dùng rồi cúng tiền vào chùa, có hoặc không, nhiều hoặc ít tuỳ tâm. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu - vì rằng ở chốn tu hành, đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai.

 

lễ hội Núi Bà ĐenDu khách về núi Bà Đen cầu mong mọi điều tốt đẹp


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Tây Ninh

 

Lên cao chút nữa, gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần. Dừng tại đây, du khách có cảm giác nhiều đám mây còn bay dưới chân mình và từ đấy có thể ngắm toàn ảnh hồ nước Dầu Tiếng - Một công trình thuỷ lợi đẹp và lớn ở nước ta hiện nay.

 

Những năm gần đây mỗi mùa Xuân tới, dân chúng Nam Bộ kéo tới lễ Điện Bà đông như nước chảy. Mọi người tin rằng lễ Điện Bà để cầu phù hộ, giải toả nhu cầu tâm linh, cũng nhân dịp du lịch ngắm phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

 

cáp trao núi BàCáp treo núi Bà phục vụ du khách

Xem thêm: các tour du lịch lễ hội giá tốt

 

Mới đây, hệ thống cáp treo lên núi Bà đã giúp du khách được chiêm ngưỡng cảnh non bộ tươi đẹp ở đây. Có thêm thời gian lễ chùa và thêm hình thức ngắm cảnh, thu hút đông đảo du khách thập phương chiêm bái di tích.

 

Hội xuân núi Bà Đen còn gọi là Hội Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh, thu hút khách thập phương cả ba tháng, thường từ ngày 20 trở đi, đông nhất là ngày 15/Giêng (21/02/2008). Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, lưng chừng núi có đền Linh Sơn Thánh Mẫu, gần đỉnh núi có miếu Sơn Thần. Đặc trưng của hội là chơi xuân, du lịch, lễ bái cầu mong một năm thịnh vượng.

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội núi Bà Đen là gì?

Lễ hội núi Bà Đen là một lễ hội tôn vinh Thánh nữ Bà Đen, được tổ chức hàng năm tại đền thờ Bà Đen, Tây Ninh, Miền Nam.

Khi nào diễn ra lễ hội núi Bà Đen?

Lễ hội núi Bà Đen diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội núi Bà Đen có những hoạt động gì?

Lễ hội núi Bà Đen có nhiều hoạt động như lễ rước đèn, lễ cầu an, lễ hội chay, lễ hội văn hóa, lễ hội âm nhạc, lễ hội múa rối nước, lễ hội đua thuyền trên sông...

Lễ hội núi Bà Đen có ý nghĩa gì?

Lễ hội núi Bà Đen có ý nghĩa tôn vinh Thánh nữ Bà Đen, đồng thời là dịp để người dân cầu nguyện, cầu may mắn, bình an cho gia đình và cộng đồng.

Lễ hội núi Bà Đen có ảnh hưởng gì đến du lịch Tây Ninh?

Lễ hội núi Bà Đen là một trong những sự kiện lớn nhất của Tây Ninh, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là dịp để quảng bá văn hóa, lịch sử và du lịch của Tây Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.

1 Thích

Đánh giá : 4.3 /260
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend