Mytour blog
Tags:
vui chơi giải trídu lịch Hải Phòngdi tích lịch sửlễ hội truyền thốnglễ hội Núi Voi
06/04/20235.5020

Lễ hội Núi Voi năm 2023

Đã thành thông lệ, lễ hội truyền thống Núi Voi ở huyện An Lão, thành phố Hải Phòng mang màu sắc văn hoá của người dân miền biển diễn ra từ ngày 12 đến 14/2. Đây là dịp để du khách được tìm hiểu về vùng đất cổ có bề dày lịch sử và tham gia các hoạt động văn hoá độc đáo. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Núi Voi đã trở thành huyền thoại với hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá, lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi”.

Tiếng trống hào hùng bắt đầu khai mạc lễ hội - Ảnh: sưu tầm
 
Lễ hội sôi nổi với nhiều tiết mục kể về chiến tích xưa - Ảnh: sưu tầm

 

Núi Voi và lễ hội Núi Voi gắn liền với sự phát triển vùng đất, con người An Lão. Trải qua nhiều biến động, thăng trầm lịch sử, quy mô tổ chức có thể to, nhỏ khác nhau nhưng lễ hội Núi Voi vẫn luôn được duy trì từ hàng trăm năm qua. Lễ hội là dịp người dân tôn vinh, tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc, lớp lớp thế hệ người An Lão đã chiến đấu, xây dựng lên vùng đất này. Nên đã thành tục lệ, lễ hội Núi Voi luôn được mở đầu bằng nghi thức tế lễ trang nghiêm tại đền thờ nữ tướng Lê Chân nằm bên phía nam núi Voi và lễ tế thần hoàng tại chùa, đình Chi Lai nằm phía bên kia dãy núi. Khu danh thắng, di tích núi Voi vốn ẩn chứa trong mình nhiều dấu tích và những truyền thuyết lịch sử độc đáo, càng trở nên linh thiêng trong không gian lễ hội.

 

Đông đảo du khách từ khắp nơi đến thưởng hội - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Không chỉ để tôn vinh, tưởng nhớ các vị anh hùng, người có công với đất nước, quê hương, lễ hội Núi Voi là dịp mỗi làng quê giới thiệu đến du khách xa gần những tiềm năng quê hương mình. Ngay trong những ngày đầu năm mới, khắp các làng trên, xóm dưới trong huyện đồng thời diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống, những liên hoan văn nghệ, thể thao, để từ đó lựa chọn những tiết mục đặc sắc nhất, những diễn viên, vận động viên tiêu biểu nhất tham dự lễ hội.

 

Đã thành truyền thống, ngày mồng 4 tháng Giêng hằng năm, xã Thái Sơn, nơi có sới vật nổi tiếng của huyện, tổ chức hội vật mùa xuân, lựa chọn những đồ vật tiêu biểu tham gia Hội vật tự do Núi Voi. Ngày mồng 3 Tết, xã Bát Trang tổ chức giải bóng chuyền, xã Quang Trung liên hoan văn nghệ, xã An Thọ có giải cờ tướng,… Đây đều là những nội dung nằm trong chương trình hoạt động của lễ hội Núi Voi. Đến với lễ hội Núi Voi du khách được sống trong không gian văn hóa truyền thống.

 

Hội vật sôi nổi tại lễ hội - Ảnh: sưu tầm

 

Đến đêm thì tiếp tục với các chương trình văn nghệ - Ảnh: sưu tầm

 

Khán giả đông đúc háo hức xem hội - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Ngoài ra, tại lễ hội Núi Voi du khách sẽ được thưởng thức các sản vật, món ăn nổi tiếng mang đậm hương vị quê hương: chè Chi Lai, khoai Tiên Hội…

Sự hòa quyện không gian đẹp của danh thắng Núi Voi với hoạt động mang đậm nét dân gian truyền thống của người dân An Lão tạo nên nét riêng hấp dẫn du khách đến lễ hội này.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Núi Voi là gì?

Lễ hội Núi Voi là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Hải Phòng, Miền Bắc Việt Nam. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất và đặc sắc nhất của địa phương này.

Lễ hội Núi Voi diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Núi Voi diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội Núi Voi có những hoạt động gì?

Lễ hội Núi Voi có nhiều hoạt động đa dạng như diễu hành, múa lân, múa rồng, đua thuyền trên sông, thi đấu võ thuật, trình diễn nhạc cụ dân tộc, văn nghệ dân gian, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn đặc sản.

Lễ hội Núi Voi có ý nghĩa gì?

Lễ hội Núi Voi có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của người dân Hải Phòng. Đây là dịp để người dân tôn vinh các vị thần, cầu mong cho một năm mới an lành, may mắn và bình an.

Lễ hội Núi Voi có nơi nào diễn ra?

Lễ hội Núi Voi diễn ra tại đền thờ Núi Voi, thuộc xã Lê Lợi, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /342
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend