Mytour blog
06/04/20233.9340

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh năm 2023

Bắc Ninh từ lâu đã trở thành một điểm đến của nét đẹp văn hóa tâm linh. Được biết đến là một nơi sản sinh ra làn điệu dân ca độc đáo Quan họ, Bắc Ninh còn được biết đến với những kiến trúc cổ kính, trầm mặc. Bên cạnh những ngôi chùa, đền độc đáo, Bắc Ninh còn được biết đến với nhà thờ chánh tòa Bắc Ninh, một ngôi Thánh đường hiệp thông của cả giáo phận miền Kinh Bắc.

 

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh tọa lạc giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh, cách thành cổ Bắc Ninh 300m. Nơi đây từng xảy ra biến cố 100 vị đầu mục Bắc Ninh chịu phúc tử đạo thời vua Tự Đức (4/4/1862). Với những gì đã xảy ra, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh càng tạo được đức tin vĩnh cửu cho những ai yêu đạo mến Chúa. 

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại thành phố Bắc Ninh


Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh có tước hiệu ban đầu là Nhà thờ Nữ vương Rất Thánh Mân Côi. Theo sử sách, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được Chánh thức xây dựng vào năm 1889 do Đức cha Antonio Lễ – Giám mục tiên khởi. Chánh ngài là người có công lớn trong việc xây dựng Nhà thờ. Sau một thời gian vất vả xây dựng, năm 1892, nhà thờ được khánh thành và trở thành một nơi quy tụ mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. 

 

Nhà thờ Chánh tòa Bắc NinhNhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh đã qua 122 tuổi - Ảnh: Sưu tầm


Đến nay, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh đã qua122 tuổi. Sau nhiều năm chống chọi với thời gian, Nhà thờ vẫn đứng vững như đức tin của con dân với Chúa. Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được xây dựng dựa trên kiến trúc Baroque. Baroque Chánh là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo ở thế kỉ XVI.

 Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh

 Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được xây dựng dựa trên kiến trúc Baroque - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại tỉnh Bắc Ninh

 

Với lối kiến thức này, người quan sát có thể thấy nhà thờ độ sộ và bề thế hơn. Chánh vì vậy, khi bước chân vào nhà thờ, chúng ta như cảm thấy mình đang lạc vào một thế giới huyền bí nhưng mênh mông, rộng lớn vô chừng. 

  

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh

Một không gian trong nhà thờ  - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh


Ngoài không gian được làm bằng vật liệu thông dụng, gian cung thánh nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được thiết kế rất đặc biệt. Cây Thánh giá được làm bằng gỗ hương, tượng Chịu nạn được trạm trổ bằng gỗ Pơmu. Phía dưới chân tượng Thánh giá được trang trí bằng những mảnh gỗ hương đỏ hình thoi xếp chồng lên nhau. Bàn thờ Chánh, bàn lễ làm bằng gỗ hương đỏ quý nguyên khối. Bao quanh là 12 thánh tử đạo Bắc Ninh và tên 100 vị đầu mục tử đạo. Trên phía gác đàn có 12 bức phù điêu của 12 nhà thờ giáo xứ đầu tiên. Mái trần được làm bằng gỗ dổi theo kiểu đan mắt cáo. 

 

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh

 Ảnh chụp phía trái Chánh tòa - Ảnh: Sưu tầm

 


Trong suốt 122 năm qua, Nhà thờ đã trở thành nơi cầu nguyện, học hỏi giáo lí, đào sâu Đức Tin, bảo vệ sự sống, xây dựng nền văn minh tình thương và xứng đáng trở thành một nơi hiệp thông của cả giáo phận miền Kinh Bắc. 

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /507
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch