Mytour blog
Tags:
sông Hươngnúi Ngự Bìnhdu lịch Huếcảnh đẹp Thừa Thiên Huếđồi Vọng Cảnh
06/05/202111.2301

Núi Ngự Bình

Cùng với Sông Hương, núi Ngự Bình là biểu tượng tuyệt vời của Huế, Chính vì vậy, Ngự Bình đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích thiên nhiên, muốn tận hưởng khí hậu trong lành.

 

Núi Ngự sông Hương

Núi Ngự sông Hương - Ảnh: Sưu tầm

 

Núi Ngự Bình thuộc Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách kinh thành Huế khoảng 3km. Ngự Bình có dạng hình thang, đỉnh bằng phẳng, có thế bình phong che chở cho kinh thành Huế. Sách “Đại Nam Nhất Thống Chí” của Quốc Sử Quán Triều Nguyễn viết “Phía Đông bắc Hương Thuỷ, nổi vọt lên ở quãng đất bằng” như hình bức bình phong làm lớp án thứ nhất trước kinh thành Huế, tục gọi là núi Bằng, đời Gia Long đặt cho tên hiện nay (Ngự Bình), đỉnh núi bằng phẳng, khắp nơi trồng thông"

 

Núi Ngự Bình hay còn gọi là núi Bằng Sơn

  Núi Ngự Bình hay còn gọi là núi Bằng Sơn - Ảnh: Du khách

 

Núi Ngự Bình cao 105m, dáng cân đối, uy nghi. Hai bên Bằng Sơn có hai ngọn núi nhỏ chầu vào gọi là Tả Bật Sơn và Hữu Bật Sơn. Vương triều Nguyễn được thành lập, quyết định xây dựng kinh thành Huế, thấy Bằng Sơn như một bức bình phong án ngữ trước mặt, Gia Long chấp nhận đồ án của các thầy địa lý: chọn núi này làm tiền án của hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố và đổi tên cho ngọn núi này là Ngự Bình.

 

 Đây còn là tiền án của hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố của Cố đô Huế - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm:Các khách sạn tại Huế

 

Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình là quà tặng vô giá thứ hai của tạo hoá, quyện vào nhau tạo nên vẻ sơn thuỷ hữu tình của Huế. Từ lâu, ngọn núi xinh đẹp này cùng với sông Hương trong xanh đã trở thành biểu tượng của thiên nhiên Huế. Người ta quen gọi Huế là xứ sở của sông Hương  núi Ngự, miền Hương Ngự cũng vì vậy.

 

 Miền Hương Ngự nơi xứ Huế - Ảnh: Sưu tầm

 

Từ bao thế hệ, lớp lớp cao nhân mặc khách từng coi đây là chốn thưởng ngoạn thiên nhiên kỳ thú. Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Ngự Bình, có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố với cung điện nguy nga, mái chùa cổ kính và dòng sông Hương xanh biếc uốn lượn quanh co. Ngay trước tầm mắt là các khu đồi, là rừng thông bát ngát tiếp đến một vùng đồng bằng rộng lớn của các huyện: Hương Thuỷ, Phú Vang, Hương Trà cỏ cây xanh rờn… xa hơn là dãy Trường Sơn trùng điệp một màu tím thẫm ẩn hiện sau những tầng mây bạc. Nhìn về phía đông, dải cát trắng mờ phía xa cửa Thuận An với màu xanh thăm thẳm của biển Ðông…

 

 Một bức tranh thủy mặc đầy sống động - Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Huế

 

Cách núi Ngự Bình vài cây số là đồi Vọng Cảnh, một danh thắng khác của Huế, đứng soi bóng duyên dáng bên dòng sông Hương, nhìn qua núi Ngọc Trản. Từ đồi Vọng Cảnh có thể nhìn thấy những khu vườn cây ăn quả mướt xanh của cau, nhãn , cam, quýt, thanh trà,… chen lẫn bóng thông, những mái nhà ngói xám của đền chùa, lăng tẩm cổ kính, trầm mặc…. Sông Hương như một dải lụa mềm uốn quanh dưới chân đồi… Du khách có dịp đến đây vào buổi bình minh sương tan hay lúc hoàng hôn, mới hiểu hết và thấm thía vẻ đẹp nên thơ, nên họa của một ngọn đồi, một khúc sông, một góc trời xứ Huế.

 

Một góc trời xứ Huế - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch tại Thừa thiên Huế

 

Ngắm miền đất xứ Huế từ đồi Vọng Cảnh

Ngắm miền đất xứ Huế từ đồi Vọng Cảnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Cùng với sông Hương, Núi Ngự là quà tặng vô giá của thiên nhiên - Ảnh: Sưu tầm

 

Từ lâu, ngọn núi xinh đẹp này cùng với sông Hương trong xanh đã trở thành biểu tượng của thiên nhiên Huế. Vì vậy, người ta quen gọi Huế là xứ sở của sông Hương và núi Ngự. Và thật khó có thể tách núi Ngự ra khỏi sông Hương bởi chỉ cần tách một trong hai thực thể đó thì người ta sẽ thấy Huế bớt đẹp, bớt mộng mơ hơn…

1 Thích

Đánh giá : 5.0 /544