Mytour blog
Tags:
du lịch Hải Phòngcảnh đẹp Hải Phòngnúi Tràng Kênhsông Bạch Đằng
06/04/20237.4600

Núi Tràng Kênh năm 2023

Với quần thể đồi núi đá vôi hang động với cảnh trí thiên nhiên nên thơ, Núi Tràng Kênh đang dần trở thành điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Núi Tràng Kênh thuộc huyện Thủy Nguyên cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km về phía Đông Bắc. Nhìn từ xa ngọn núi đá Tràng Kênh trông không khác gì những bức tranh thủy mặc với nhiều hình thù độc đáo.

 

Núi Tràng Kênh - Ảnh: Sưu tầm

 

Tràng Kênh và những vùng núi đá lân cận còn có một giá trị đặc biệt mà nhiều người từng ví như một Hạ Long trên cạn. Tràng Kênh đã được các nhà khảo cổ phát hiện ra là xưởng chế tác đồ trang sức của người xưa cách nay trên 4000 năm.

 

Được ví như Hạ Long trên cạn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần núi Tràng Kênh

 

U Bò là một ngọn núi trong quần thể đồi núi này, tương truyền đây là nơi Trần Hưng Đạo đã đứng để chỉ huy trận thủy chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông. Đứng trên núi U Bò, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh sông Bạch Đằng. Sông núi tĩnh lặng, trời nước mênh mang với nhiều huyền thoại làm cho cảnh sắc nơi đây càng thêm hấp dẫn.

 

Sông Bạch Đằng với chiến công của Trần Hưng Đạo - Ảnh: Sưu tầm

 

Cảnh sông núi tĩnh lặng, trời nước mênh mang

Cảnh sông núi tĩnh lặng, trời nước mênh mang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Quanh Tràng Kênh có nhiều động kỳ thú. Hang Vua thuộc xã Minh Tân, cao 18m, rộng 10m. Trong Hang có nhiều ngách, có suối nước quanh năm trong mát. Gọi là hang Vua vì tương truyền rằng vua Hùng thứ 18 đã lập li cung ở đây. Đền thờ vua Hùng được đặt ở chính giữa hang, tượng vua được tạc bằng đá, trông rất sinh động.

 

Với nhiều hang động kỳ thú - Ảnh: Sưu tầm

 

Từ buổi khai sơn, phá thạch, tạo dựng cuộc sống, người Tràng Kênh với bàn tay khéo léo đã chế tác ra những đồ trang sức bằng đá tinh xảo, với những vòng tay, hoa tai, chuỗi hạt đa dạng, phong phú, đầy màu sắc. Thông qua các cuộc khai quật và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã kết luận rằng: Tràng Kênh cách đây gần 4000 năm đã thực sự là một công xưởng chế tác đồ đá có quy mô lớn, sản phẩm của nó không chỉ được trao đổi ở nội địa, mà còn vượt biển tới các nước Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

 

Từng là công xưởng chế tác đồ trang sức quy mô lớn từ cách đây 4000 năm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất này được coi là một phên dậu chống giặc ngoại xâm. Dấu ấn lịch sử để lại đến nay cho biết, Tràng Kênh là một trận địa quan trong trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 do Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo chỉ huy, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII.

Với các địa danh đã đi vào sử sách dân tộc như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa Bạch Đằng, nơi hợp lưu của 3 con sông đổ về, cùng các dấu tích về những trận địa cọc hay những địa danh như Áng Hồ, Áng Lác cho biết vùng đất này đã ghi dấu về một chiến trường do quân và dân triều Trần bày trận đòn đánh quân thù.

 

Đền Trần Quốc Bảo

Đền Trần Quốc Bảo - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay dưới chân núi Hoàng Tôn trong hệ thống núi đồi ở Tràng Kênh còn ngôi đền thờ một vị tướng của vương triều Trần. Đó là đền thờ Trần Quốc Bảo. Ông thuộc tôn thất nhà Trần có công trong trận Bạch Đằng năm 1288, khi mất được nhân dân địa phương lập đền thờ. Theo nội dung tấm bia dựng vào niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 8 (1626) đời vua Lê Thần Tông, ngôi đền được xây dựng ở nơi có thắng cảnh đẹp vào hạng thứ nhất của xứ Hải Dương.

 

Là một điểm nổi tiếng của xứ Hải Dương - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Tràng Kênh - Bạch Đằng, một địa danh lịch sử từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân thành phố Hải Phòng như một ký ức không thể nào quên về một chiến công vĩ đại chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta cách đây trên 7 thế kỷ.

Cùng với nhiều di sản mang những nội dung lịch sử văn hóa có giá trị, Tràng Kênh - vùng đất thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh năm 1962.

Các câu hỏi thường gặp
Núi Tràng Kênh là gì?

- Núi Tràng Kênh là một ngọn núi nằm ở Hải Phòng, Miền Bắc Việt Nam.

Núi Tràng Kênh có độ cao bao nhiêu?

- Núi Tràng Kênh có độ cao khoảng 300m so với mực nước biển.

Làm thế nào để đến Núi Tràng Kênh?

- Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Hải Phòng. Đường đi đến núi khá dễ tìm và không quá khó khăn.

Núi Tràng Kênh có gì đặc biệt?

- Núi Tràng Kênh có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, với những cánh rừng xanh mát và những con suối trong lành. Ngoài ra, núi còn có địa hình đa dạng, phù hợp cho những người yêu thích leo núi.

Có những hoạt động gì tại Núi Tràng Kênh?

- Bạn có thể tham gia các hoạt động như leo núi, đi bộ đường dài, cắm trại, chụp ảnh và tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Núi Tràng Kênh?

- Thời điểm tốt nhất để đến Núi Tràng Kênh là vào mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /449
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch