Mytour blog
Tags:
di sản văn hóadu lịch Huếcảnh đẹp Thừa Thiên Huếkinh thành Huế
06/04/20234.3320

Thái Bình Lâu năm 2023

Thái Bình Lâu nằm trong Tử Cấm Thành, kinh thành Huế, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thái Bình Lâu – Thái Bình Ngự Lãm Thư Lâu là chỗ để vua nghỉ hoặc đọc sách.

 

Thái Bình LâuCổng vào Thái Bình Lâu

 

Thái Bình Lâu

Ba chữ Thái Bình Lâu với hai bên là hai bài văn của vua Khải Định

 

Năm 1821, Minh Mạng cho cất một ngôi nhà ở phía tây vườn Thiệu Phương mang tên là Trí Nhân Ðường. Ðến đời Thiệu Trị sửa lại và đặt tên là Thanh Hạ Thư Lâu (nhà làm văn). Năm 1887, Ðồng Khánh cho triệt hạ và dựng lầu mới gọi là Thái Bình Ngự Lãm Thư Lâu. Lầu này dùng sành, sứ khảm trạm rất công phu.

 

Thái Bình LâuThái Bình Lâu, mặt hướng Tây với hòn non bộ trong hồ vuông

Xem thêm: khách sạn tại Huế

 

Phía tây lầu trông xuống một hồ vuông trong xếp đá thành non bộ giả cảnh thiên nhiên thật là hấp dẫn. Ở bên trái toà dựng lầu Tứ Phương Vô Ngu, bên phải dựng hành lang Hoá Nhật Thư Trường, rồi ở bên trái đình Bát Phong dựng gác nhỏ gọi là Lục Trì Thần Thông, bên phải dựng phòng Thận Tu, ở phía bắc phòng ấy dựng lầu Lục Giác, bên trái lầu ấy dựng Trạch Trung, phía trước gọi là nhà Ðức Viên. Cầu, hành lang liền nhau, ao hồ nước thông chảy suốt, xem rất nên thơ.

 

Thái Bình LâuNhững chi tiết tỉ mỉ, tinh thế của Thái Bình Lâu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Huế

 

Sau tiền sảnh là chính doanh. Đây là một ngôi nhà 2 tầng cao 9.55m, mái được lợp bằn ngói âm dương tráng men vàng với nhiều trang trí rất đẹp và lộng lẫy như hình những con dơi tượng trưng cho Ngũ Phúc và hai bờ nóc đắp nổi hai hình hồi long đầy uy lực. Hậu doanh có 3 gian, 2 chái, mái lợp ngói liệt, hai đầu hồi có đắp nổi đề tài Hải ốc thiêm trù với hình ảnh ba ông già chúc thọ cho nhau. 

 

Thái Bình LâuLối ra hồ Ngọc Dịch, nơi vua thường đi dạo

Xem thêm: Tour du lịch Huế giá tốt

 

Trang trí ở đây đa số là các hình ảnh cá hóa rồng, phượng (áo vua Khải Định có cả hình chim phượng vì ông này thích màu mè). Trên có đề 3 chữ “Thái Bình Lâu”. Phía sau Ngự Tiền Văn phòng có hồ Ngự Hà để vua đi dạo trên hồ. Bà nào được ngự cùng vua là một đặc ân lớn.

Các câu hỏi thường gặp
Thái Bình Lâu là gì?

- Thái Bình Lâu là một khu du lịch sinh thái nằm ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trong những điểm đến yêu thích của du khách khi đến với vùng đất này.

Thừa Thiên Huế có những địa danh nổi tiếng nào?

- Thừa Thiên Huế là một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với các địa danh như Cố đô Huế, Đại Nội, Chùa Thiên Mụ, Lăng Tự Đức, Vườn Quốc Gia Bạch Mã, Vịnh Lăng Cô,....

Miền Trung có những món ăn đặc sản nào?

- Miền Trung là vùng đất có nhiều món ăn đặc sản ngon và hấp dẫn như bánh bèo, bánh khoái, bánh canh, mì Quảng, bún bò Huế, nem lụi, chả cá Lã Vọng,....

Thái Bình Lâu có những hoạt động giải trí nào?

- Tại Thái Bình Lâu, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động giải trí như đi thuyền kayak, câu cá, leo núi, đi bộ đường mòn, tắm biển, thưởng thức ẩm thực địa phương,....

Thừa Thiên Huế có khí hậu như thế nào?

- Thừa Thiên Huế có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình từ 25-30 độ C. Thời tiết ở đây khá khô ráo và có mưa vào mùa hè.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /588
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend