Mytour blog
06/04/20234.8742

Thành cổ Châu Sa năm 2023

Ở Quảng Ngãi có một thành cổ của người Chăm. Thành cổ này có tên là thành Ðại La hay thành Châu Sa (vì nằm ở làng Châu Sa, nay là xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh) cách trung tâm thị xã khoảng chừng 7km về hướng Đông Bắc.

 

Nếu như Ðồng Dương ở Quảng Nam là Kinh đô của người Chăm thì Châu Sa là thành lũy kiên cố và "trung tâm kinh tế" ở vùng phía Nam. Hiện dấu tích chỉ còn 3km, bờ thành rộng 4m, chiều cao 6m, chu vi chừng 4km được đắp bằng đất.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Nam

 

Theo các nhà nghiên cứu, Châu Sa là thành bằng đất duy nhất của người Chăm đã tìm thấy được. Khuôn viên của thành được bao bọc bởi những bờ hào khá sâu. Thành còn có hai gọng thành (gọi là càng cua) nối thành nội với sông Trà (người Chăm rất giỏi thuỷ chiến nên thường xây dựng thành quách ở gần những con sông lớn). Châu Sa là địa điểm có nhiều ưu thế về phòng thủ nên được các nhà quân sự chọn làm điểm xây thành. Nơi đây vẫn còn sót lại những hào thành có hình bàn cờ nổi với Cổ Lũy vốn là tiền đồn của người Chăm. Vào những đêm tối trời chỉ cần đốt lên một ngọn lửa ở đây là quan quân ở thành Châu Sa sẽ nhận ra tín hiệu cấp báo có quân giặc tới.

 

Thành cổ châu sa Quảng NgãiThành cổ Châu Sa

Xem thên: Khách sạn tại Quảng Ngãi


Ở gọng thành phía Đông ngày xưa vốn là nơi sản xuất gốm. Qua khai quật người ta đã tìm thấy ở đây nhiều loại gốm với chủng laọi văn hoá khác nhau. Ở vùng của biển Sa Kỳ và bến sông Vực Hồng vùng Thu Xà cũng tìm được những mảnh gốm có cùng niên đại với Châu Sa.

 

Thành cổ châu sa Quảng NgãiPhát hiện ra thành cổ này là khảo cổ kiêm kiến trúc sư người Pháp H. Parmentier 

 

Ðiều đó đã nói lên sự giao thương mở rộng giữa thành cổ với khu vực phụ cận qua mạng lưới đường thủy. Ngoài ra người ta cũng phát hiện ra nhiều hiện vật gốm cổ như thẻ bài để đeo trên người gọi là "cút". Các "cút" này dày 1cm, bề ngang 5cm và dài chừng 7cm - 10cm.

 

Thành cổ châu sa Quảng NgãiThành cổ Châu Sa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ngãi

 

Cách thành Châu Sa chừng 500m có tháp cổ Gò Phố là nơi hành hương của các tín đồ Bàlamôn vào những ngày lễ. Trong thành cổ người ta còn tìm thấy dấu vết của một kho lương thực khá lớn. Người có công phát hiện ra thành cổ này là khảo cổ kiêm kiến trúc sư người Pháp H. Parmentier (vào năm 1924). Năm 1988, qua một đợt khảo sát, PTS. Lê Ðình Phụng ở Viện Khảo cổ đã phát hiện thêm gọng phía Tây của thành. Châu Sa không chỉ có thành nội mà còn có thành ngoại với phạm vi rất rộng. Năm 1994, Bộ Văn hoá Thông tin đã công nhận thành cổ văn hoá Châu Sa là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

carot.

Các câu hỏi thường gặp
Thành cổ Châu Sa là gì?
Thành cổ Châu Sa là một di tích lịch sử nằm ở thành phố Hà Tĩnh, Việt Nam. Đây là một trong những di tích lịch sử quan trọng của đất nước.
Thành cổ Châu Sa có niên đại từ khi nào?
Thành cổ Châu Sa được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10.
Thành cổ Châu Sa có diện tích bao nhiêu?
Thành cổ Châu Sa có diện tích khoảng 2.000m2.
Thành cổ Châu Sa có những công trình kiến trúc nào?
Thành cổ Châu Sa có nhiều công trình kiến trúc như cổng thành, đền thờ, đình, chùa, đài, hầm mộ, hồ nước, đường đi bộ và các công trình khác.
Thành cổ Châu Sa có giá vé vào cửa là bao nhiêu?
Hiện tại, giá vé vào cửa Thành cổ Châu Sa là 20.000 đồng/người.
Thành cổ Châu Sa có thời gian mở cửa là bao nhiêu?
Thành cổ Châu Sa mở cửa từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày.
Thành cổ Châu Sa có gì đặc biệt?
Thành cổ Châu Sa là một trong những di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc. Nơi đây còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích khám phá và tìm hiểu về lịch sử đất nước.

2 Thích

Đánh giá : 4.1 /400
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend