Mytour blog
Tags:
Du lịch Khánh Hòadi tích lịch sửkiến trúc cổ xưathành cổ Diên Khánh
06/04/20232.0400

Thành cổ Diên Khánh năm 2023

Thành cổ Diên Khánh nằm cách thành phố Nha Trang chừng 10km, địa phận khóm Đông Môn, thị trấn Diên Khánh. Vùng đất xanh um cây trái này đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử, lưu lại trong lòng người nhiều giai thoại khó quên. Nổi bật nhất là Thành cổ Diên Khánh. Thành Diên Khánh là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ XVII, XVIII ở Tây Âu và là thành thứ hai được đưa vào Việt Nam (sau thành Gia Định ở Nam Kỳ).

 

Thành chiếm diện tích khoảng 36.000m². Tường thành hình lục giác dài 2.693m, 6 cạnh không đều nhau. Trên mỗi cạnh, tường thành lại chia ra nhiều đoạn nhỏ, uốn lượn nên các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn bảo đảm quan sát được hai bên. Tường thành đắp đất cao chừng 3m50, mặt ngoài tường thành hơi dựng đứng. Mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo một đường vận chuyển thuận lợi ven thành.

 

Thành cổ Diên KhánhCửa tòa thành Diên Khánh - Ảnh: Sưu tầm

 

Trên tường thành được trồng tre gai ken dày và các loại cây có gai khác vừa giữ độ bền cho tường thành vừa tăng chướng ngại cho đối phương như một hàng rào phòng ngự. Bên ngoài thành là hào nước sâu khoảng 3 - 4m, có đoạn sâu tới 5m. Bề rộng mặt hào cũng không đều nhau, tại các góc thành thường hẹp hơn (chừng 15m) và rộng nhất là trước các cổng thành, chừng 40m, lòng hào thường xuyên đầy nước từ sông Cái dẫn vào. Bên ngoài hào nước đắp một đường đi - gọi là đường ngoài hào để tuần tra, vận chuyển, nhân dân gọi là đường quan phòng.
 
Thành cổ Diên KhánhCổng thành phía Đông trấn Diên Khánh - Ảnh: Sưu tầm
 
 

Đặc biệt, mặt Bắc thành giáp sông Cái thường bị xói mòn vào mùa mưa lụt do nước thượng nguồn tràn về, dâng cao, chảy xiết nên những người xây thành đã trồng nhiều cây gỗ sao - một loại cây có khả năng giữ đất chống xói mòn, sụt lở. Sao trồng thành hàng dày, nên nhân dân thường gọi là Hàng Sao. Sau đó, sao phát triển thành bãi chi chít và tới nay bị hủy hoại nhiều chẳng còn mấy nhưng tên Hàng Sao vẫn giữ nguyên. Khi xây dựng xong (1793) thành Diên Khánh có 6 cửa (cổng), 6 cạnh tường thành.

 

Thành cổ Diên KhánhCổng Tây từ trên tường thành - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn tại Nha Trang

 

Hiện nay chỉ còn lại 4 cửa: Đông, Tây, Tiền (Nam), Hậu (Bắc). Năm 1823, cửa Tả và cửa Hữu đã bị lấp, tới nay không còn dấu vết gì, tuy vậy ta có thể dự đoán hai cổng cũng nằm trên hai cạnh tường thành Tây Nam và Đông Nam. Theo các tư liệu cũ, bên trong vòng thành có nhiều công trình kiến trúc độc đáo: Qua khỏi cửa Tiền (cửa chính ở hướng Nam) dành riêng cho nhà vua, hoàng tộc và các đại thần là một cột cờ lớn. Sau cột cờ là hoàng cung - công trình có quy mô lớn nhất so với các công trình khác.

 

Thành cổ Diên KhánhBia tưởng niệm thành cổ Diên Khánh ở Cổng Đông - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Hoàng cung xây theo kiểu Điện Thái Hòa ở Huế, gồm ba gian rộng chừng 40m, xung quanh có hành lang rộng rãi, thoáng mát. Cột kèo được chạm trổ tinh tế, sơn son thếp vàng lộng lẫy. Phần trên có cổ lầu, các mái và guột mái uốn cong thanh thoát. Trên nóc gắn hai con rồng chầu một quả cầu lớn. Trước hoàng cung là một sân gạch lớn - gọi là sân chầu - nơi các quan văn võ trong tỉnh đứng chầu khi có lễ lớn. Vị trí đứng được ghi vào cái bảng gỗ, đặt thành hai hàng hai bên, theo thứ tự từ cửu phẩm lên nhất phẩm.

 

Thành cổ Diên KhánhBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang - Khánh Hòa

 

Giữa hoàng cung đặt một bệ gỗ lớn 3 tầng, mỗi tầng cao hơn 0,20m. Trên cùng đặt một ngai vàng. Bên trái hoàng cung là dinh Tuần vũ, sau đó là dinh Án sát, và sau nữa là dinh Lãnh binh, phía dưới là dinh quan Tham tri. Ngoài các dinh thự của các quan cai trị, trong thành còn có một dãy nhà kho đồ sộ chiếm hàng ngàn mét vuông và một nhà lao xây tường đá cao kiên cố. Tất cả các mái nhà đều lợp ngói âm dương.

 

Trải bao biến thiên lịch sử, trải bao biến cố thiên nhiên, thành Diên Khánh không còn nguyên vẹn như trước, nhưng những gì mà thành Diên Khánh còn giữ lại được tới hôm nay vẫn khiến ta hình dung được dáng vẻ nguyên sơ về vòng thành khép kín với hào nước bao quanh. Đặc biệt nhất là cổng thành hầu như còn nguyên vẹn. So với những thành quách xây dựng cùng thời, trừ Kinh thành Huế , thành Diên Khánh vẫn giữ được hình dáng từ gần 200 năm nay.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Thành cổ Diên Khánh là gì?

Thành cổ Diên Khánh là một di tích lịch sử nằm ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, Miền Trung. Đây là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc của vùng đất này.

Thành cổ Diên Khánh có gì đặc biệt?

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng vào thế kỷ XVIII, có kiến trúc đặc sắc với các tường thành, cổng chào, đền thờ, cung điện, hầm chứa và hệ thống đường hầm ngầm. Đây là một trong những công trình kiến trúc đáng để khám phá ở Khánh Hòa.

Lịch sử của Thành cổ Diên Khánh ra sao?

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng vào thời kỳ nhà Nguyễn, từ năm 1790 đến 1793. Nó được xây dựng để bảo vệ vùng đất này khỏi các cuộc tấn công của các thế lực khác.

Thành cổ Diên Khánh có nên đến tham quan không?

Nếu bạn yêu thích lịch sử và kiến trúc, thì Thành cổ Diên Khánh là một điểm đến thú vị để khám phá. Nơi đây có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc và còn giữ được nhiều di tích lịch sử quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của vùng đất này thông qua việc tham quan Thành cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khánh có gì đáng chú ý?

Thành cổ Diên Khánh có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc như cổng chào, đền thờ, cung điện, hầm chứa và hệ thống đường hầm ngầm. Nơi đây còn giữ được nhiều di tích lịch sử quan trọng như đền thờ Nguyễn Sinh Sắc, người cha của vị tướng Nguyễn Huệ.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /299
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch