Mytour blog
Tags:
du lịch Lào Caiđền chùatrường họcThành cổ
06/04/20232.9670

Thành cổ Nghị Lang năm 2023

Thành nằm ở thung lũng Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Thành cổ Nghị Lang được xây dựng vào những năm 1527 – 1533 là một trung tâm kinh tế, chính trị lớn của cả vùng sông Chảy đầu thế kỷ XVI.

 

 
 

Hiện nay thành còn nhiều dấu tích. Phía đông là sông Chảy – một chiến hào tự hniên nước chảy xiết cuồn cuộn, từ ngòi Lự đến ngòi Ràng là những đoạn luỹ cổ, tre ken dày và bên kia sông Chảy là bãi soi Bầu (từ cổ nghĩa là bề trên, chỉ anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật ). Tương truyền đó là bến thuyền, là căn cú quân sự của các chúa Bầu, ở đó có đồi khao quân. Phía bắc thành một bên dựa vào núi cao hiểm trở, chân núi là ngòi Ràng - một con suối rộng từ 6 – 8m làm chiến hào chở che. Ngang bờ chiến hào, các chúa Bầu còn cho trồng luỹ tre theo hình tam giác ken chặt bờ thành. Phía nam và tây thành đều dựa vào các dẫy núi cao. Trong thành có lầu chỉ huy, có xưởng rèn vũ khí, sản xuất gạch ngói, có trại lính và hệ thống chợ búa trường học.

 

Bằng công nhận di tích thành cổ Nghị Lang

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Đặc biệt, thành còn có ngôi chùa Phúc Khánh quy mô lớn nhất vùng. Chùa nằm trên một ngọn đồi. Hiện nay nền ngôi chùa vơí nhiều tảng đá kê cột chùa vẫn còn. Ở đây còn lưu giữ một bia đá lớn hình chữ nhật khổ 33x55mm có con rùa đội bia, trên bia nổi bật hàng chữ “Phúc Khánh Tự”.

 

Thành cổ Nghị Lang Lào CaiĐền Phúc Khánh một quần thể trong thành cổ Nghị Lang

 Xem thêm: Khách sạn tại Lào Cai

 

Phía tây bắc thành có hệ thống hồ sen du ngoạn của chúa Bầu với phong cảnh “sơn thuỷ hữu tình” khá đẹp. Cạnh hồ là quần thể các lò gốm, lò gạch cổ. Suốt trên vạt đồi rộng hàng ngàn m² còn ngổn ngang các hiện vật gốm cổ, nhiều nhất là ngói cổ thời Lê Trung Hưng. Ở hàng Căm Véo – một điểm chốt tiền tiêu phía tây thành tìm thấy một khẩu súng lệnh bằng đồng dài 40cm , đường kính dài 12cm, trên thân khẩu súng còn khắc hai hàng chữ “Nghị Lang thủ ngự”. Đây là khẩu súng lệnh mang số hiệu 29 của vị thủ lĩnh đơn vị bảo vệ thành Nghị Lang.

 

Thành cổ Nghị Lang Lào CaiThành cổ Nghị Lang được xây dựng vào những năm 1527 - 1533 

  Xem thêm: Tour du lịch giá tốt tại Lài Cai - SaPa

 

Sách “Đại nam nhất thống chí” mục cổ tích còn ghi: “ Chúa Bầu cây cối xanh tốt, những đêm thanh vắng, người địa phương thường nghe tiếng trống chiêng và ngọn lửa lúc sáng lúc tối”

 

Lịch sử đã sang trang, nhưng dấu tích oanh liệt hùng cứ một phương chống nhà Mạc, bảo vệ biên cương của các chúa Bầu vẫn luôn in đậm trong truyền thống người dân.

Các câu hỏi thường gặp
Thành cổ Nghị Lang là gì?

- Thành cổ Nghị Lang là một di tích lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam, nằm ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Thành cổ Nghị Lang có gì đặc biệt?

- Thành cổ Nghị Lang được xây dựng từ thế kỷ 15, là nơi đóng đô của vương triều Hồ, có kiến trúc độc đáo và phong cách kiến trúc đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Làm thế nào để đến Thành cổ Nghị Lang?

- Bạn có thể đi bằng xe ô tô hoặc xe máy từ trung tâm thành phố Lào Cai, khoảng cách là 45km. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bằng xe buýt hoặc thuê xe đưa đón.

Thành cổ Nghị Lang có giá vé vào cửa không?

- Hiện tại, Thành cổ Nghị Lang không thu phí vào cửa.

Ngoài Thành cổ Nghị Lang, Lào Cai còn có những điểm du lịch nào khác?

- Lào Cai có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Sapa, Fansipan, thác Bạc, chợ phiên Bắc Hà, chợ phiên Cao Sơn, vườn quốc gia Hoàng Liên, vườn quốc gia Fansipan, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /515
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend