Mytour blog
Tags:
du lịch quảng trị Thành Cổ Quảng Trịkhám phá quảng trị cảnh đẹp quảng trị
06/04/202310.0470

Thành Cổ Quảng Trị năm 2023

Thành Cổ Quảng Trị vừa là công trình thành luỹ quân sự, vừa là trụ sở hành chính của nhà Nguyễn trên đất Quảng Trị từ năm 1809 đến năm 1945.

 

Thành Cổ Quảng Trị nằm ngay ở trung tâm thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông, cách bờ sông Thạch Hãn 500m về phía Nam. Theo các nguồn tài liệu thì vào đầu thời Gia Long, thành được xây dựng tại phường Tiền Kiên (Triệu Thành - Triệu Phong),  đến năm  1809, vua Gia Long cho dời đến xã Thạch Hãn (nay là phường 2 thị xã Quảng Trị).
 

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Quảng Trị

 

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, khi thực dân Pháp đặt chính quyền bảo hộ thì Thành Cổ lại có thêm nhà lao, toà mật thám, trại lính khố xanh, cơ quan thuế đoạn... Từ năm 1929 đến năm 1972, nhà lao Quảng Trị là nơi giam cầm các chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước và chính nơi đây đã trở thành trường học chính trị, để rèn luyện ý chí son sắt, đấu tranh trực diện với kẻ thù của những người yêu nước.

 

Thành Cổ Quảng Trị còn được thế giới biết đến và kính phục bởi cuộc đấu tranh anh dũng để bảo vệ Thành Cổ suốt 81 ngày đêm của các chiến sĩ giải phóng  quân và nhân dân Quảng Trị.

 

Gắn với cuộc đấu tranh anh dũng để bảo vệ Thành Cổ 81 ngày đêm

Gắn với cuộc đấu tranh anh dũng để bảo vệ Thành Cổ 81 ngày đêm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần thành cổ Quảng Trị

 

Hai phần ba tỉnh Quảng Trị được hoàn toàn giải phóng vào đầu năm 1972 là sự quyết định thắng lợi tại bàn Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Vì vậy, để làm thay đổi hội nghị, Mỹ - ngụy đã âm mưu huy động tối đa lực lượng và phương tiện nhằm tái chiếm thị xã Quảng Trị mà trong đó mục tiêu đánh phá hàng đầu là Thành Cổ.

 

 Tại thị xã nhỏ bé chưa đầy 2Km2 này, địch đã tập trung vào đây mỗi ngày 150 - 170 lần máy bay phản lực, 70 - 90 lần máy bay B52, 12 - 16 tàu khu trục, tuần dương hạm, 2 sư đoàn dù và thuỷ quân lục chiến, 1 liên đoàn biệt động, 4 trung đoàn thiết giáp (với 320 xe tăng, xe bọc thép) và hàng chục tiểu đoàn pháo cỡ lớn...

 

Quân và dân Quảng Trị đã chiến đấu và chiến thắng đế quốc Mỹ

 Quân và dân Quảng Trị đã chiến đấu và chiến thắng đế quốc Mỹ - Ảnh: Sưu tầm

 

Chỉ trong vòng 81 ngày, Mỹ - ngụy đã ném xuống đây gần 330.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945. Riêng ngày 25/7, chúng xả vào Thành Cổ hơn 5000 quả đại bác.

 

Trước cuộc tấn công cực kỳ dã man đó, quân và dân ta dù số lượng không đông (các đơn vị của sư 320, 308, 325 là chủ yếu) song với ý chí quyết tâm cao độ, tinh thần chiến đấu kiên cường đã đánh địch bật ra khỏi Thành Cổ và cả thị xã mà có khi "mỗi mét vuông đất là cả một mét máu".

 

Cổng Đinh Công Tráng

Cổng Đinh Công Tráng - Ảnh: Sưu tầm

 

Chiến công ở Thành Cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam những trang hào hùng. Thành Cổ là nơi hi sinh cao quý của biết bao chiến sĩ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị anh hùng.

 

Thành Cổ Quảng Trị được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng di tích Quốc gia năm 1986. Năm 1994, Thành Cổ Quảng Trị lại được xếp vào danh mục những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng.

 

Thành cổ Quảng Trị đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc

 Thành cổ Quảng Trị đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Quảng Trị

 

Do phải gánh chịu một khối lượng bom đạn khổng lồ trong chiến tranh nên từ sau hoà bình lập lại, Thành Cổ chỉ còn dấu vết của một số đoạn thành, lao xá, cổng tiền, hậu...

 

Từ năm 1993 - 1995, hệ thống hào, cầu, cống, một số đoạt thành, cổng tiền đã được tu sửa, hàng nghìn cây dừa đã mọc lên phía trong thành. Đặc biệt một đài tưởng niệm lớn đã được xây dựng ở chính giữa Thành Cổ. Đài tưởng niệm được đắp nổi bằng đất có hình một nấm mồ chung, bốn phía gia cố xi măng tạo thành hình bốn cửa của Thành Cổ, phía trên là nơi để mọi người thắp hương tưởng niệm.

 

Nấm mồ tưởng niệm

Nấm mồ tưởng niệm - Ảnh: Sưu tầm

 

Hiện nay Thành Cổ được Nhà nước đầu tư để tôn tạo các khu vực:

 

- Khu ghi dấu ấn về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm ở góc Đông Nam, tái toạ lại chiến trường năm 1972 với hầm hào, công sự, hố bom… Tại đây sẽ đặt 81 khối đá tự nhiên tạc văn bia mô tả cuộc chiến đấu phi thường của quân và dân ta.

 

- Khu phục dựng Thành Cổ nguyên sinh: ở phía Đông bắc, thu nhỏ kiến trúc các công trình cổ, trồng một rừng mai vàng để gợi biểu tượng non Mai sông Hãn.

 

- Khu công viên văn hoá: ngoài tượng đài và nhà trưng bày bổ sung hai tầng, tại phía tây và tây nam này xây dựng một công viên có nhiều lối đi, ghế đá, cây cảnh, hồ nước, sân chơi,...

 

Bảo tàng thành cổ Quảng Trị - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Trị

 

Những di tích còn sót lại Những di tích còn sót lại - Ảnh: Sưu tầm

 

Thành Cổ Quảng Trị là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan trong nước và bè bạn quốc tế. Nếu có dịp, bạn hãy đến nơi đây, để hiểu thêm về đất nước, con người, được sống lại với những chiến công hào hùng, truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp
Thành Cổ Quảng Trị là gì?
Thành Cổ Quảng Trị là một di tích lịch sử quan trọng tại tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Đây là một trong những công trình kiến trúc quân sự đặc biệt của Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 19.
Thành Cổ Quảng Trị có gì đặc biệt?
Thành Cổ Quảng Trị có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá và gạch, với hệ thống hầm ngầm, đường hầm và các cửa sổ bắn. Đây là một trong những công trình quân sự đáng chú ý nhất của Việt Nam.
Lịch sử của Thành Cổ Quảng Trị ra sao?
Thành Cổ Quảng Trị được xây dựng vào thế kỷ 19, trong thời gian đế quốc Pháp chiếm đóng Việt Nam. Nó đã chứng kiến nhiều trận chiến quan trọng trong lịch sử Việt Nam, bao gồm trận chiến Quảng Trị năm 1972 trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Thành Cổ Quảng Trị có thể tham quan được không?
Có, Thành Cổ Quảng Trị là một điểm tham quan phổ biến tại Quảng Trị. Du khách có thể tham quan các hầm ngầm, đường hầm và các cửa sổ bắn, và tìm hiểu về lịch sử của công trình này.
Thành Cổ Quảng Trị nằm ở đâu?
Thành Cổ Quảng Trị nằm tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Nó cách thành phố Đông Hà khoảng 20 km về phía tây.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /152
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch