Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch kiên giangnúi đề liêmtháp cổ 7 tầng
06/04/20231.4980

Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề Liêm năm 2024

Ngôi tháp cổ từng bảo vệ 11 người dân khỏi mũi súng của quân Pôn Pốt khát máu. Ngày nay, nhiều người thua bạc ở Campuchia quẫn chí tìm đến tháp định quyên sinh, nhưng sau đã lấy lại bình tĩnh hoặc được cứu sống.

 

Từ chân núi Đề Liêm, phường Bình San (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang), khách phải vượt qua một nghĩa địa rêu phong, leo lên sườn dốc dựng đứng khoảng 70m mới đến được ngôi tháp cổ gần 300 năm tuổi.

Từ xa chỉ thấy đó là một cây bồ đề đại thụ có nhiều thân rễ chằng chịt đứng sừng sững nơi lưng chừng núi. Khi đến tận nơi, khách mới nhận ra ngôi tháp nằm lọt thỏm giữa những thân rễ chằng chịt của cây bồ đề.

 

Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề LiêmTháp được bao bọc bởi rễ cây bồ đề. - Ảnh: Sưu tầm


Từ trên chót đỉnh của tháp, những dây rễ rất to tủa xuống ôm vào lòng gần như toàn bộ diện tích bên ngoài tháp. Hàng trăm năm nay, tại ngôi tháp có nhiều chuyện huyền bí khiến người ta tin rằng sư trụ trì đã trở thành thần linh trấn giữ vùng đất này.

Ông Lương Phếnh Cang, sinh năm 1941, cán bộ hưu trí ngành bưu điện, cư ngụ tại khu phố 1, phường Bình San là nhân chứng vụ thoát chết hy hữu của 11 người dân trước làn sóng diệt chủng của Pôn Pốt năm 1978.

Ông kể, từ đầu tháng 3-1978, Pôn Pốt từ bên kia biên giới bắt đầu nã pháo vô tội vạ vào lãnh thổ Việt Nam. Nhiều người bị thương và chết bởi trúng đạn pháo của chúng.

 

Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề LiêmÔng Lương Phến Cang kể lại những câu chuyện xoay quanh tháp cổ với phóng viên. - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Kiên Giang


Tối ngày 12-3-1978, Pôn Pốt bắn pháo dữ dội hơn những ngày trước. Sáng 13-3-1978, chúng lại ngưng bắn pháo. Chiều nhập nhoạng, một số người dân ở biên giới Xà Xía và chợ Hà Tiên hay tin quân Pôn Pốt bắt đầu tràn vào lãnh thổ, đã lục đục dọn đồ đạc chạy lánh nạn. Những người chạy không kịp đều bị Pôn Pốt tàn sát một cách dã man.

Thời điểm đó, khu vực chân núi Đề Liêm còn thưa người, tách biệt với cụm dân cư. Vì vậy, 3 gia đình của ông Trần Kim Sáu, bà Thìn và ông Niêng sống dưới chân núi Đề Liêm hoàn toàn không hay biết gì.

 

Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề LiêmTháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề Liêm - Ảnh: Sưu tầm

 

Khi họ nghe tiếng súng AK và tiếng kêu cứu thất thanh của những người dân ở xóm ngoài bị giết thì đã muộn. Mọi lối thoát đều có bóng dáng Pôn Pốt. Không còn cách nào khác, 3 gia đình gồm 11 người, trong đó có 5 trẻ em chui đại vào lòng tháp ẩn nấp.

Đến 8h sáng, một toán quân Pôn Pốt độ chừng 16-17 tuổi, mặc quần đùi, áo thun luộm thuộm như dân làm đồng. Chúng ôm súng AK từ quốc lộ tiến lên chân núi Đề Liêm, vào từng ngôi nhà lùng sục.

Không gặp ai, chúng kéo nhau lên phía tháp cổ. Đúng lúc này, một đứa trẻ (nay đã hơn 40 tuổi, vẫn còn sống tại địa phương) sợ quá bật khóc thành tiếng. Mặc dù bà mẹ đã kịp bịt mồm đứa trẻ nhưng trong rừng vắng, chỉ cần một tiếng nấc cũng đủ để thu hút sự chú ý của quân sát nhân.

Nghe tiếng đứa trẻ khóc, chúng tập trung xung quanh tháp. Lúc này những người trong tháp thất kinh hồn vía khi nhận ra do thói quen một vài người đã bỏ dép bên ngoài cửa tháp.

Một tên bước đến trước cửa tháp nghiêng đầu ngó vào. Mọi người nép sát người vào nhau run bần bật. Ai cũng nhìn thấy rất rõ ánh mắt khát máu của tên sát nhân. Mọi người nhắm mắt chờ chết.

 

Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề LiêmRễ cây bồ đề phủ kín ngôi tháp. - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang


Cửa tháp rộng vừa vặn thân hình một người lớn chui vào. Bình thường, đứng ở vị trí tên sát nhân, ai cũng có thể nhìn thấy rất rõ bên trong lòng tháp nhưng không hiểu do bị mờ mắt hay do mắt bị lóa nắng, tên lính Pôn Pốt cứ chĩa mũi súng và nhìn vào lòng tháp mà không bắn.

Bỗng mọi người nghe tiếng một con chó sủa vang. Tên lính Pôn Pốt giật mình quay mũi súng bắn con chó một loạt đạn. Loạt đạn không trúng con chó nhưng làm mẻ một góc bia của tháp.

Tiếng súng chát chúa làm con chó hoảng hốt, co cẳng chạy vào rừng. Mọi người lại thấp thỏm sợ tên lính Pôn Pốt tiếp tục quay súng vào trong tháp. Nhưng không, hắn đã bỏ đi. Đồng bọn của hắn cũng đi theo. Mọi người thở phào nhẹ nhõm. Ai cũng nghĩ, mình được thần linh bảo vệ.

Quân sát nhân không đi hẳn mà kéo nhau xuống chân núi, cách tháp cổ khoảng 100 mét bắt gà làm thịt, ăn uống rồi đóng chốt luôn ở đó. Mọi người đành nín thở nằm trong lòng tháp chịu đói, khát.

Đến trưa hôm sau, bộ đội phản công tiêu diệt gọn nhóm Pôn Pốt dưới chân núi Đề Liêm. Bộ đội phát hiện 11 con người kiệt sức ẩn nấp trong lòng tháp. Họ nhanh chóng được chuyển ra tuyến sau cấp cứu. Hiện nay, bà Thìn và ông Niêng vẫn sống tại Hà Tiên.

Cách đây vài năm, một số người đến chặt rễ cây bồ đề. Lưỡi cưa mới ăn sâu được mấy tấc thì mắc kẹt, cưa tiếp cũng không được mà lấy ra cũng không xong. Một người trong nhóm dùng búa chém rễ cây để giải thoát lưỡi cưa.

Không ngờ nhát búa đầu tiên cắm phập vào rễ cũng bị hút chặt. Ba người cùng vận lực kéo đến vã mồ hôi vẫn không lay chuyển được lưỡi búa. Nghe tin, một vị sư ở ngôi chùa gần đó đến đốt nhang, đọc kinh, khấn xin. Kết thúc lễ, vị sư kéo nhẹ một cái, lưỡi cưa lẫn lưỡi búa đều rơi ra.

Từ khi bên kia biên giới Xà Xía mọc lên cụm sòng bài, thỉnh thoảng người ta lại thấy một con bạc cháy túi đến đây tìm cái chết. Nhưng tất cả đều được cứu sống hoặc bỏ ý định tự tử.

Trong đó có một phụ nữ trạc 30 tuổi, một hôm chị ta đến ngồi cạnh tháp khóc suốt một buổi rồi bỏ đi. Khi chị ta đi khuất, những người tò mò phát hiện dưới chân tháp có một tờ giấy bị vò nát. Mở tờ giấy ra, người ta mới biết đó là lá thư tuyệt mệnh của một người thua bài tên Nga.

Người viết thư có ghi rõ tên tuổi, địa chỉ để những người phát hiện ra xác giúp báo cho người thân. Cách đó không xa, người ta còn phát hiện một chai thuốc diệt cỏ còn nguyên.

 

Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề LiêmTấm bia tháp bị mẻ một góc. - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Kiên Giang


Thì ra, Nga cư ngụ ở Rạch Giá, đi buôn cá khô ở Hà Tiên. Nghe lời bạn bè xúi, Nga qua sòng bài thử vận may. Sau 2 ngày, Nga trắng tay. Thất chí, Nga quyết tự tử. Nhưng khi ngồi dưới bóng bồ đề, Nga bình tâm trở lại nên bỏ ý định chết.

Mới đây, một thanh niên tên Hà ở Tô Châu, thua bài ở casino Campuchia đã leo lên đỉnh tháp dùng áo làm thòng lọng toan treo cổ. Nhưng chiếc thòng lọng bị đứt, anh ta rơi bịch xuống đất nằm ngay đơ, mất nhịp tim, phổi ngừng thở.

Dù không hy vọng sống sót nhưng người dân địa phương vẫn đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi báo cáo với chính quyền. Một tuần lễ sau, anh ta xuất viện. Hiện giờ chiếc áo "thòng lọng" của anh ta vẫn dính phất phơ trên cành cây đề.

Người ta tin rằng, vị thần linh của ngôi tháp không muốn chứng kiến bất kỳ ai chết ở nơi đây. Nhiều học giả khẳng định ngôi tháp là công trình kiến trúc cổ nhất trong số những di tích lịch sử tại Hà Tiên.

Hiện tại, ngay trước cửa tháp vẫn còn một bia đá chạm khắc dòng chữ Hán: "Lâm Tế tam thập lục thế. Ấn Đàm Lão hòa thượng chi tháp", có nghĩa là "Tháp mộ của Lão hòa thượng Ấn Đàm, dòng Lâm Tế đời thứ 36". Cách đó vài mét, một tấm biển xi măng có khắc chữ Việt: "Lâm Tế-1662-tháp 7 tầng-Ấn Đàm-Lão hòa thượng".

Núi Đề Liêm còn có tên gọi khác là núi Phù Dung. Trong “Gia Định thành thông chí” xác nhận, núi Đề Liêm còn tên gọi khác là Bát Giác Sơn. Có lẽ do ngôi tháp có hình bát giác nên người xưa đặt tên núi theo. Bên cạnh tháp có một ngôi chùa dòng Lâm Tế do Hòa thượng Ấn Đàm trụ trì, gọi là chùa Phù Dung. Tuy nhiên, tên chính của chùa là Tiêu Sơn Tự.

Các sử liệu có ghi, từ khoảng năm 1820 (là năm sách “Gia Định thành thông chí” ra đời) trở về sau, trấn Hà Tiên đã trải qua 3 cuộc tao loạn lớn do quân Xiêm xâm lược, gồm: năm 1833 (Minh Mạng thứ 14); tháng 2-1842 (Thiệu Trị năm thứ 2); năm 1845 (Thiệu Trị năm thứ 5). Ngôi chùa Phù Dung bị quân Xiêm phá sập vào khoảng năm 1833-1834, tức lần tao loạn đầu tiên.

Năm 1969, người ta phát hiện ra di tích này. Khi đào sâu xuống nền đất khoảng 3 tấc, người ta bắt gặp rất nhiều vật dụng còn nguyên vẹn, như: cái lư hương bằng đồng, nhiều lọ sành sứ, một cái chum còn nguyên số gạo đã ẩm nát... Sự cố chùa bị sập với các loại gia dụng còn nguyên, cho thấy chiến tranh đã ập đến bất ngờ.

Cách ngôi tháp 40 mét về ở hướng tây nam bây giờ vẫn còn hiện hữu một giếng xưa gọi là giếng chùa Tiêu. Trong sách “Monogaphie de la povince de Ha Tiên” của Hội Nghiên cứu Đông Dương ấn hành năm 1901 khẳng định ngôi chùa này đúng là Tiêu Sơn Tự - 1 trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên lúc bấy giờ và đã được Mạc Thiên Tứ ca ngợi trong bài thất ngôn bát cú "Tiêu Tự hiểu chung".

Khi những cư dân đầu tiên tìm đến khai khẩn vùng đất này đã thấy ngôi mộ tháp 7 tầng sừng sững với ngọn cây bồ đề trên đỉnh tháp. Mưa làm xói mòn, đất đá trên đỉnh núi trôi xuống lấp dần 2 tầng dưới nên người ta chỉ thấy có 7 tầng trên. Người ta gọi luôn đó là tháp 7 tầng. Xung quanh ngôi mộ tháp, hiện nay vẫn còn những trụ đá móng nền - dấu tích của một ngôi chùa bị tàn phá.

Thời gian dần trôi, cây bồ đề ngày càng lớn. Rễ cây dần phủ kín ngôi tháp cổ theo từng bậc trông rất đẹp mắt. Bên trong lòng tháp trống rỗng. Người ta cho rằng, dưới tầng một vẫn còn ngọc vị của vị sư trụ trì. Tất cả những cứ liệu lịch sử đều khẳng định giá trị ngôi tháp cổ ấy.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao ngày nắng đêm mưa ngôi tháp cổ đã tròm trèm 300 tuổi. Tháp không chỉ là một phần của lịch sử khai khẩn phương Nam mà còn là một di tích đánh dấu sự tồn sinh mãnh liệt của ông cha. Nhưng hiện các cơ quan chức năng địa phương phó mặc ngôi tháp cho thiên nhiên mà không có biện pháp bảo quản.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /251
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Hướng dẫn cách làm món bún bò viên ngon, nước lèo thơm ngọt dễ dàngTổng hợp 10 ứng dụng sửa lỗi Registry năm 2016Top 10 Loại sơn móng tay phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nayExplore the Top 7 reputable water purifier rental locations in Ho Chi Minh City.Top 10 Homestay Sang Trọng nhất Đà LạtExplore 2 Easy Methods to Create Crispy Homemade Chicken, Just Like KFC!Exploring the Marvels of Smeg ECF01CREU Coffee Maker (535.43.655)Explore the Top 4 Reliable Water Tank Cleaning Companies in HanoiDelicious Hanoi - Famous Traditional Pho on EBS Korea Travel ChannelTận hưởng sự thích thú trong bể bơi quanh năm tại Melia Vinpearl Quảng BìnhMón vịt nấu cam - Sự kết hợp ẩm thực độc đáoThêm một sự lựa chọn mới trong điều trị vấn đề tăng động giảm chú ýTrong đêm tĩnh lặng, MC Phương Thảo chia sẻ cảm xúc và đồng thời hé lộ việc vắng mặt trong mùa giải mới.Khám phá ngay TOP thiết bị âm thanh chính hãng: Âm nhạc đỉnh ngay trong tầm tay3 Renowned Asian Lands No Longer Just a Dream for Vietnamese TravelersTop 8 thương hiệu sữa bột 900g cho bé được ưa chuộng nhất hiện nayKhám phá ngay 12 quán cà phê 'nóng bỏng' cho cuối tuần tại Hà NộiDanh Sách Top 8 Địa Chỉ Cho Thuê Áo Dài Cưới Hỏi Đẹp Nhất Quận Hai Bà Trưng, Hà NộiKhám phá chi tiết về tựa game Tell Me Why qua 3 video giới thiệu mớiHướng dẫn cấu hình chơi game Total War Three Kingdoms8 compelling reasons to invest in high-end Panasonic air conditionersKhám Phá 10 Hostel, Homestay Độc Đáo và Tiết Kiệm ở Sài Gòn (Phần 2)Khám phá tiềm năng sức khỏe của hạt bí ngôWhere to Check-in with the Enchanting Wild Sunflower Season in DalatĐịa Điểm Ăn Ngon Trên Con Đường Trần Quý Cáp, Quận Đống Đa, Hà NộiExplore the top 9 hospitals for quality healthcare in Vinh City, Nghệ An province.7 Cách làm nước cà chua từ máy ép, thơm ngon, hỗ trợ giảm cânTrận Chung Kết WBG - T1: Nhiều Hơn Cả Một Trận Đấu CKTG 2023Top 10 loài hoa đẹp nhất dành cho ngày sinh nhật năm 2017Asus Rog Phone 6 Price - What's the cost? What standout features?Metformin giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ ở người cao tuổiTop 9 Best Sneaker Stores in HanoiDon't Miss Out on the Top 5 Induction Cooktop Models from MalaysiaKhám phá những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinhWhat is the ideal temperature to mix Blackmores milk powder with water? And what is the most affordable price?Quick and Efficient ZIP File Compression and ExtractionHướng dẫn thủ tục và giấy tờ nhập cảnh Đài Loan một cách hiệu quả?Discover how to update Google Chrome 96 to boost security and unlock a variety of new features, including custom wallpapers and per-website dark mode.Explore the Most Popular Automatic Mini Coffee Makers You Should GetTop 3 màn hình chơi game với giá cả phải chăng và hiệu suất cao#Thế hệ Z trên đường đi làm: Ai là Gen Z? Họ khác biệt như thế nào so với các thế hệ trước đó?Người Đổi Trò Chơi Đồ Hàng Thành “Dự Án Kiếm Tiền”Bí quyết vệ sinh máy lạnh tại nhà một cách đúng cách và hiệu quảBid farewell to boring gatherings as the new Sony X series speakers make their debut at TGDĐExperience the vibrant streets of Bangkok with a 4-night stay at a luxurious 4-star hotel, including flights and tickets to watch the Hanoi Buffaloes basketball game for only 5,666,000 VNDKích Hoạt Vũ Khí: Sử dụng tính năng nhóm Tab trên Google ChromeBức ảnh về những diễn biến quan trọng trong tuần qua trên toàn thế giới: Trường học dành cho ông già Noel, cuộc đua giành ghế văn phòng, triển lãm ở Giza...Chọn Lựa Hình Nền Free Fire Đẹp NhấtTop 13 Nhà hàng 'kỳ quặc' nhất thế giớiAi là 'chúa tể của vũ trụ' bí ẩn tại thị trấn cổ đại Palmyra của La Mã?Danh sách Top 5 Salon Trang điểm Cô dâu Hoàn hảo nhất ở Bình Long, Bình PhướcHow to Make Tangy and Spicy Tamarind Sauce for Rice Paper RollsXây Dựng Đội Hình Tinh Tế Theo Từng Giai Đoạn Trong Dota Auto ChessAnalysis of the Realistic Value in the Short Story 'Husband and Wife A Phu'Tạo salad dưa chuột cà chua sốt mayonnaise đơn giản, mát lạnhDiscover the Finest Fried Chicken Establishments in Phu Quoc City, Kiên GiangSolving Exercise 3 on Page 127 of Math 4Bí quyết xóa hàng, cột trong Excel dễ dàng bằng chuột hoặc phím tắtNgày 8/3 - Lịch sử và Ý nghĩa, Quốc tế Phụ NữKhông cảm thấy vui lắm khi phải đăng ký ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYTHow to Check If Microsoft Office 2013 Is ActivatedDanh sách Top 8 Gối chống bẹp đầu cho bé hiệu quả nhấtExploring Ninh Thuan with Phuong QuynhCách sao lưu và khôi phục cấu hình tường lửa (Firewall Rules) trên Windows 10Reasons Why Your Refrigerator Consumes a Lot of ElectricityCách lựa chọn chăn điện hoàn hảo - 6 yếu tố quan trọngOverview of LG TV lineup released in 2023Vẻ đẹp tuyệt vời của Đào rừng Tây Bắc, như một bức tranh sống trên những ngọn núi hùng vĩCách làm cho sơn móng khô nhanh và bền đẹp - Chia sẻ bí quyết độc đáoExplore the romantic landscape of Tà Pạ Lake – the 'Enchanted Gorge' of the Mekong DeltaExplore Your Wanderlust with Klook's Custom ItineraryKhi con gái lớn lên, thích tự do mặc gì cũng không ngại khi đi ngủ, tạo nên những tình huống dở khóc dở cười cho bố mẹ.Antutu Score of HTC 10 EVOExplore 5 Romantic Selfie Spots in Dalat (Part 2)Danh sách những hòn đảo lớn nhất Việt Nam - Top 10 địa điểm đảo lớn nhất 2024Nhà mạng đang tích cực biến đổi để ngăn chặn rác thưKhắc phục sự cố máy tính từ chối nhận USB, chuột, bàn phím qua cổng USBGenshin Impact loses its top composer as Yu-Peng Chen departs from miHoYo.Những món ẩm thực độc đáo khi đến PhilippinesKhám phá 15 Bí Quyết Dân Gian Tuyệt Vời Giúp Mẹ Đánh Bại 'Viêm Tắc Tia Sữa' Một Cách Triệt Để5 lý do tạo nên sức hút của tủ lạnh LG Inverter GN-M208PS trên thị trườngTips for Choosing a Saigon to Dalat JourneyTop 10 Tướng Siêu Khủng Trong Đại Chiến Liên Quân MobileChợ Quê Quán Sapa - Ưu đãi hấp dẫn từ hợp văn hóa ẩm thực Á ÂuLearn to prepare clam congee with two simple methods that are both aromatic and nutritious.Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức trách nhiệm và hậu quả của thái độ thiếu trách nhiệmKhám phá sức hút của VinWonder Nha Trang, điều gì thu hút du khách đến như vậy?Discover Amazing Getaway Deals at Wyndham Grand Phú Quốc with Bamboo Airways FlightsIntroduction to Functions in League of Legends: Speedy ShowdownKhảo sát tâm lý: Ngựa nào là ngựa có khí chất hùng mạnh nhất?Trải nghiệm Galaxy A34/A54 5G: camera được nâng cấp, thiết kế đổi mới, chống nước IP67, giá khởi điểm từ 8,49 triệu đồngHướng dẫn làm sườn cốt lết rim xì dầu thơm ngon đơn giản tại nhàTop 3 Best Nutritious Porridge Restaurants in Long An ProvinceĐặt lại máy tính của bạn một lần mỗi năm để có cuộc sống hạnh phúc hơnMisunderstood Delight: Bun La Ca DamCách Đốt Cháy Được Quy Định Làm Phục Hồi Rừng Ở Đông Bắc Hoa KỳDiscover the Top 8 places for delicious chicken bamboo noodle soup in Da NangTop 12 Phương pháp làm đẹp da với tinh bột nghệ Chăm sóc da cho trẻ bị viêm da cơ địa: Bí quyết đơn giản và hiệu quả Hướng dẫn thanh toán hóa đơn điện qua MomoKể từ 18h ngày 07/05, TP.HCM tạm ngừng hoạt động các dịch vụ thể thao và các sự kiện tập trung hơn 30 người3 Easy Ways to Make Flavorful Garlicky Stir-Fried Broccoli and BeefKhám phá hương vị tuyệt vời của ẩm thực lá cách Bến Tre, ghi lại dấu ấn khó quênTop 10 Truyện Ngôn Tình Hiện Đại Hot Nhất Tại Trung QuốcApple A11 Bionic - Bí mật về sức mạnh khủng khiếpList of Battle Night Game CodesTop 10 homestay Sài Gòn giá rẻ với tầm nhìn tuyệt vời, gần trung tâm thành phốXử lý tình trạng suy thận ở bệnh nhân mắc đái tháo đườngBản dịch lời bài hát Từng YêuKhám phá Florence - Trải nghiệm tuyệt vời ngắm hoàng hônKhám phá điều kỳ diệu trên máy tính bảng iPad Pro M1 11 inch Wifi 128GB (2021)Discover 2 Nutrient-Rich Ways to Cook Beef Stir-Fry with Kohlrabi and Lotus Shoots for Your Family[Podcast] Nhận xét Sabrina (1954): Câu chuyện tình yêu hiện đại của Cinderella5 điểm mình thực sự thích trên siêu phẩm Apple Watch UltraDẫn đường cho việc thưởng thức âm nhạc, xem phim bằng JetAudio BasicConsidering an iPhone Lock Purchase: What You Need to KnowHải Sản Cho Người Bệnh Gout Khi Du Lịch BiểnHow long does it take to fly from Hanoi to Bangalore?Tình cảm Trang Vũ và Ngu Mỹ Nhân trong Khu rừng nhỏ của hai người tập 30 ngày một lớn mạnh14 Phương Pháp Tạo Nước Chấm Thịt Nướng Độc Đáo, Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại NhàTrải nghiệm leo núi và khám phá vẻ đẹp của đỉnh Tà Chì Nhù - Yên BáiCách lấy video TikTok không có biểu tượngTrải nghiệm tĩnh lặng tại nhà hàng chay trên đường Cô BắcTop 12 Quán bánh mì Kebab ngon và chất lượng nhất TP.Hồ Chí MinhTop 6 Trung tâm đào tạo tiếng Anh giao tiếp uy tín nhất quận Ngô Quyền, Hải PhòngBí quyết kiếm tiền với chatGPTLời giải cho Bài 4 Trang 114 SGK Toán 4 luyện tập Loratadine: Điều quan trọng bạn cần biết Hà Giang Mùa Hè: Biểu Tượng Xanh Mát[Hướng Dẫn] Lựa Chọn Router Wi-Fi Phù Hợp Cho Ngôi Nhà Hai TầngTrải nghiệm Xiaomi Smart Band 8 Active: Thiết kế thể thao, pin trâu 14 ngày, đo SpO2, giấc ngủ, chỉ với 590,000 đồngMã mới nhất của Anime World Tower Defense tháng 1/2024 và cách nhậpWhy Choose Samsung QLED TV for Tet Celebration?Tầm quan trọng của việc duy trì máy nước nóngHoa hậu Minh Tú cầu hôn bạn trai sau 11 năm yêu: Tuyên bố chia tay vì khả năng sinh con khó khăn, điều ít ai biết về những vấn đề sức khỏe của côMã GiftCode Samurai Shodown VNG - Huyền Thoại SamuraiSnapchat sẽ chính thức 'trình làng' quảng cáo không thể bỏ lỡ từ tháng 5Explore the Top 3 Professional Ear Piercing Studios in Quang Tri ProvinceCách chữa trị đau gót chân một cách hiệu quảChọn Màu Xe Hợp Phong Thủy cho Người Mệnh ThổHiểu rõ 5 sự thật đáng chú ý về nguy cơ mắc bệnh ung thư vúTranh cãi xoay quanh Hoa hậu Ý Nhi khi tham gia từ thiện tại bệnh viện 5 saoKhắc phục vấn đề khi thực hiện cuộc gọi video trên Facebook MessengerHà Nội Triển Khai Đường Dây Nóng Phòng Chặt Chém Du LịchHướng dẫn cách chọn size giày Fila phù hợp nhấtVụ Xác minh Twitter có thể kết thúc tại Tòa án3 bí quyết làm chân gà rang muối, rang me giòn ngonKhám phá 6 điểm đến mê mải giữa mây tại Việt NamSamsung đã thay đổi và cải tiến dòng sản phẩm Galaxy Note trong 8 năm qua?Đánh giá Combo đĩa than active TN-400BT và loa Audioengine HD4, chất âm audiophile, thưởng thức nhạc vàng,...Thoả thuận 'Dieselgate' của VW Không Mua Nhiều Xe ĐiệnTop 11 Public High Schools in HanoiDiscover the Top 5 most reputable hairdressing training centers in Ninh Thuan ProvinceHành Trình của Một Nhà Khoa Học để Mang Kỹ Thuật Xác Định Chuỗi DNA Đến Với Mọi Trẻ Em Bệnh TậtXiaomi tung ra thị trường bộ đôi loa thông minh đỉnh cao XiaoAI Speaker và router wifi AC2100 tiên tiếnBí mật đằng sau số nguyên tốTác giả Sword Art Online bị cáo buộc đạo văn?Danh sách Top 5 Dầu gạo chất lượng hàng đầu hiện nayCách làm kem nếp cẩm dẻo, thơm ngon lạ miệng một cách dễ dàng tại nhàTổng hợp mã Pet Simulator X mới nhất năm 2024 và hướng dẫn nhập codeDanh sách mã vùng điện thoại cố định trên toàn quốcBasic Arithmetic Operations in English: Addition, Subtraction, Multiplication, DivisionHướng dẫn giải Toán lớp 5 trang 100, Làm bài tập, giải bài 1, 2, 3 trong Sách Giáo KhoaTop 11 Phương pháp Tăng Chiều Cao Hiệu Quả Cho Tuổi Dậy ThìThưa quý vị danh sách 1001 MÓN CHỈ NGON khi chế biến cùng TRỨNGCách làm tai heo nướng sốt tiêu sa tế, siêu cay giònPhương pháp đơn giản để khắc phục vấn đề máy tính, laptop 'tự tin' không nhận đủ RAMBí quyết truy cập BIOS Windows 11 một cách nhanh chóngOscar 2023: Bước Nhẹ Trên Thảm Đỏ với Phong Cách Thời Trang Độc ĐáoTop 5 game thực tế ảo đỉnh nhất, Pokemon Go vẫn là một trong những cái tên không thể bỏ qua15 Resort Xuất sắc Cho Kỳ Nghỉ 2/9 Từ Miền Bắc Đến Miền NamTop 8 Bài văn thuyết minh về một loại hình nghệ thuật ấn tượng nhấtEmbark on group adventures and get up to 20% off with Bamboo AirwaysRedmi K60 Pro - Trải nghiệm đỉnh cao: Mức giá 11.2 triệu*, thiết kế siêu cool, Snapdragon 8 Gen 2, camera 50 MP đỉnh cao10 Bước Quan Trọng để Bảo Vệ Sức Khỏe Thị Giác Khi Sử Dụng Máy TínhRiot sẽ thực hiện một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong hệ thống xếp hạng LMHT vào mùa giải 2023Địa điểm làm đẹp cho tiệc cưới tại Thanh Hóa - Top 6 địa chỉ uy tínTop 10 Website bán điều hòa nhiệt độ uy tín nhấtDiscover the Natural Way to Beat Cancer Without the Need for ChemotherapyTop 8 Món Quà Ý Nghĩa Nhất Từ Du Lịch HomestayBí Quyết Làm Món Vịt Quay Lá Mắc Mật Ngày Lễ Đặc BiệtTop 7 Khăn ướt đa năng cho bé chất lượng, giá tốt nhất hiện nayCó thực sự hiệu quả khi xịt nước muối biển ngăn chặn viêm xoang tái phát?Việc chải răng trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn chặn bệnh tim mạchTop 5 Địa điểm phun xăm đẹp nhất ở quận Tây Hồ, Hà Nội6 phương pháp nạp Valorant VNG nhanh chóng, đơn giản và chi tiếtHow to Make Aromatic Steamed Cinnamon Flower Red Bean Rice CakeComparing Computer Speakers and Soundbars: Which One to Choose?Tại sao cần sở hữu máy nhồi bột đánh trứng? 5 máy nhồi bột đánh trứng chất lượng và đẹp mắtTop 10 Mẹo Khắc Phục Các Lỗi Thường Gặp trên iPhone“Mở hàng” bộ sưu tập dép thông minh, giúp bạn thoải mái di chuyển ngay cả trong những ngày mưa, với giá chỉ bằng một ly trà sữa ngon lành9 Essential Medela Products for Breastfeeding SupportChào mừng bạn đến Thời đại Vàng của Những Trò Chơi Chiến Lược Trên ConsoleMức Tiêu Thụ Điện Của Máy Lạnh 1HP Trong Một ThángĐiểm mặt những tính năng đáng chờ đợi trên iPhone 15Discover the Innovation of OPPO Find X6 Pro: Featuring Snapdragon 8 Gen 2, Starting at $20.5 million*, and a Sophisticated Hasselblad Camera (continuously updated)Khám phá túi gậy golf của Sam Burns tại Giải Valspar ChampionshipAll About Brown Sugar: Price, Storage, and RecipesKhám phá 8 mẫu kính Gentle Monster chính hãng với giá cực kỳ hấp dẫn!Khám phá cách làm bánh đa xào lòng gà thơm ngon, độc đáo cho gia đình