Mytour blog
Tags:
khám phá thừa thiên huế Thiền viện Trúc Lâm - Bạch MãNúi Bạch Mã Thừa Thiên HuếHồ Truồi Thừa Thiên Huế
06/04/202312.3830

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã năm 2023

Thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện đầu tiên tại miền Trung, tọa lạc tại núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

 

Cách thành phố Huế 30km, theo đường quốc lộ 1 xuôi về phía Nam. Đến cầu Truồi (huyện Phú Lộc), rẽ phải thêm 10km, sừng sững trước mắt là đỉnh Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng, mênh mang dưới chân Bạch Mã là hồ Truồi xanh biết chạy dài hết tầm mắt. Bên kia bờ nước, thấp thoáng giữa ngọn linh sơn là những lầu chuông, phương trượng, chánh điện, tháp xá lợi...sáng rực lên một cách lung linh huyền ảo trong nắng chiều.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Tòan cảnh Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Ảnh: Sưu tầm
 
Bước xuống chuyến phà của nhà chùa luôn luôn chờ sẵn, băng ngang lòng hồ mênh mông nước, bao nhiêu bụi trần như được giũ bỏ hết trước khi đặt chân tới chốn thiền môn. Bên kia bờ nước, dưới chân ngọn linh sơn, những tổ đường, chính điện, tăng đường, trai đường, phương trượng, lầu chuông, tháp xá lợi… quần tụ trên khu đồi nguyên sinh, dưới chân đỉnh núi Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng.
 
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

172 bậc tam cấp - Ảnh: Sưu tầm 

 

Xem thêm: Khách sạn ở Phú Lộc - Huế

 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Cổng tam quan - Ảnh: Sưu tầm

 

Sang đến bờ bên kia, cao vút trước mắt là 172 bậc tam cấp như thử thách cuối cùng cho khách hành hương. Sừng sững phía trên cùng là cổng Tam Quan của chùa. Đứng trước cổng phóng tầm mắt nhìn xuống bắt gặp một vùng non nước xứ Truồi in bóng trời mây. Mặt nước hồ Truồi lung linh như dát vàng, dát bạc.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
Khuôn viên thiền viện - Ảnh: Sưu tầm
 
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
Khuôn viên thiền viện - Ảnh: Sưu tầm

Bước chân vào chùa, khách hành hương như ngẩn ngơ trước vẻ hùng vĩ và trang nghiêm của những chánh điện, tổ đường, trai tăng...những mái chùa cong vút in hình trên nền trời xanh hay những ngọn núi mây trắng vờn quanh. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nối dòng thiền phái Trúc Lâm Việt Nam với các thiền viện Yên Tử, Tây Thiên, Đà Lạt. Xứ Huế nay có thêm một địa chỉ cho khách hành hương tìm về với cố đô.


Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Khuôn viên thiền viện - Ảnh: Sưu tầm 

 

Công trình Thiền Viện được chia thành 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ. Từ thiền viện, du khách có thể nhìn thấy bao quát cả một vùng sơn thuỷ hữu tình có hồ, só suối, có núi có rừng....tất cả hoà quyện vào nhau tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Thừa Thiên Huế

 

Vượt hết dốc thoải bên lưng đồi, một bức tranh thủy mặc sinh động bất ngờ hiện ra trước mắt : Núi núi chập chùng, ngọn mờ, ngọn tỏ như có như không soi mình trong gương nước. Muôn chim đua hót, hòa cùng suối reo giữa đất trời thênh thang. Con người như bị thu nhỏ, tan biến vào cõi thênh không vô tận.

 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Chánh điện - Ảnh: Sưu tầm

 
 

Nằm giữa hai miền đất nước, nơi mảnh đất Thần Kinh, Bạch Mã hiển hiện trầm hùng, kỳ vỹ mà ôn hòa, như mang cái mát lành của cao nguyên Đà Lạt về trên xứ Huế. Cuối dãy Bạch Hổ là mỏm núi Lưỡi Cái. Cuối dãy Thanh Long là đỉnh núi Truồi, lấy ngọn Trì Giang làm Án Sơn. Quả đồi nơi thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc hiện lên giữa lòng Hồ Truồi như một đóa hoa, gối đầu vào núi rừng Bạch Mã trải dài đến hút mắt, có Long chầu Hổ cứ, có thủy bảo sơn bao.


Ở độ cao 1450m, cách biển đông 5km đường chim bay, nên ta có thể thưởng thức cả hai luồng gió của hai lục địa và biển đông. Nhiệt độ thường từ 19 oC đến 21oC. Bạch Mã được xem là một trong những vùng có khí hậu lý tưởng. Vì là cái rốn giữa Trường Sơn, giao lưu giữa hai miền Nam - Bắc, nên nguồn động vật và thực vật ở đây rất phong phú. Cảnh sắc lại không kém phần ngoạn mục. Mây trắng phủ đầu non, khi thì trầm mặc, lúc lại bồng bềnh, khi thì thong dong tự tại.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Tượng Phật Thích Ca lộ thiện - Ảnh: Sưu tầm

Đứng từ độn Trì Giang hay từ cầu Lương Điền, hoặc nhìn từ Ngự Bình Huế, mây trắng lửng lờ có dáng như hình con ngựa hiện rõ. Vì thế mà gọi Bạch Mã. Với người Tây phương, Bạch Mã được xem như là mặt trời. Năm 1932, một kỹ sư Công Chánh người Pháp Gacques Girard đã khám phá núi Truồi và tiến dần lên vùng Bạch Mã. Năm 1945, thành phố Bạch Mã được xây dựng gần hoàn chỉnh với 139 ngôi biệt thự. Nơi ấy có chợ, bưu điện, bệnh viện v.v…

 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Khuôn viên thiền viện - Ảnh: Sưu tầm


Sau, do chiến tranh thành phố bị tàn phá, Bạch Mã tưởng chừng đã ngủ yên trong lòng dân Huế. Nhưng Bạch Mã đã hồi sinh trở lại. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - ngôi thiền viện đầu tiên được xây dựng ở miền Trung, thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Tôn Sư Thượng Thanh Hạ Từ sáng lập - đã chính thức cử hành Lễ Đặt Đá, khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006 (nhằm ngày mùng 2 tháng 3 n ăm Bính Tuất), là ngày giỗ Đệ nhị Tổ thiền phái Trúc Lâm.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
Nội điện - Ảnh: Sưu tầm.
 

Ngày nay, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã trang nghiêm đang sừng sững giữa núi rừng Bạch Mã, sống động giữa lòng hồ Truồi. Như dòng thiền Trúc Lâm đang sống dậy trong lòng người dân xứ Huế. Hồn thiên Yên tử hay suối thiền Trúc Lâm như đang hòa quyện, tuôn trào cho linh hồn Bạch Mã càng thêm sống động.


Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Nội điện - Ảnh: Sưu tầm.

 
Có dịp đến Huế, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây 
Các câu hỏi thường gặp
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là gì?

- Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Bạch Mã, thuộc xã Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Miền Trung.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã có gì đặc biệt?

- Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là nơi tập trung của các tăng ni và phật tử đến để tu tập, học hỏi và rèn luyện tâm hồn.

- Thiền viện có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên đỉnh núi cao 1.450m, với không gian yên tĩnh, trong lành và thoáng mát.

- Thiền viện còn có nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh như lễ hội Vu Lan, lễ Phật đản, lễ hội hoa đăng,...

Làm thế nào để đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã?

- Để đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Huế, đi qua đèo Hải Vân khoảng 30km.

- Nếu không tự lái, bạn có thể thuê xe hoặc xe ôm từ Huế để đến Thiền viện.

Có những hoạt động gì khi đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã?

- Khi đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, bạn có thể tham gia các khóa tu tập, học hỏi về đạo Phật và rèn luyện tâm hồn.

- Bạn cũng có thể tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Thiền viện, tham gia các hoạt động văn hóa, tâm linh như lễ hội Vu Lan, lễ Phật đản, lễ hội hoa đăng,...

Có những lưu ý gì khi đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã?

- Khi đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, bạn nên mặc quần áo lịch sự, trang phục che kín cơ thể.

- Bạn cũng nên mang theo giày thể thao hoặc dép đi trong nhà để di chuyển trên địa hình đồi núi.

- Nếu bạn muốn tham gia các khóa tu tập, bạn nên liên hệ trước với Thiền viện để đăng ký và biết thêm thông tin chi tiết.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /526
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend