Mytour blog
Tags:
khám phá Tây Ninhvườn quốc gia Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát Vàm Cỏ
06/04/20234.2380

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát năm 2023

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm trên địa phận 3 xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 30km về phía bắc tây bắc. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có hệ động thực vật phong phú đặc biệt là hệ chim nước quý hiếm, nằm ở phía tây vùng đất thấp miền Đông Nam bộ, chủ yếu là rừng nguyên sinh, địa hình khá bằng phẳng.

  

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát Tây Ninh

 

Với diện tích 18.765ha, nằm ở độ cao từ 5-10m so với mực nước biển và là khu vực có rừng che phủ lớn nhất tại tỉnh Tây Ninh, được chia thành ba phân khu. Trong đó, khu được bảo vệ nghiêm ngặt là 8.590ha, khu phục hồi sinh thái: 10.080 ha còn lại là khu hành chính dịch vụ.

 

Vẻ đẹp thơ mộng của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Tây Ninh

 

Lò Gò – Xa Mát có thảm thực vật rừng dạng khảm giữa rừng bán rụng lá, rừng rụng lá trên đất thấp và các dải hẹp rừng thường xanh ven sông suối và rừng tràm. Gần biên giới với Campuchia là các dải rộng đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác.

Lối vào Vườn Quốc Gia

 

Hệ thực vật phong phú có giá trị như: các cây họ dầu: dầu nước, dầu cát, dầu chai, dầu song nàng, sao đen, nến mủ, một số loài đã có tên trong sách đỏ như: gõ cà te, giáng hương, mạc sưa.
Khu hệ chim tại vườn quốc gia này rất đặc trưng, tại các sinh cảnh đất ngập nước đã ghi nhận nhiều loài chim nước quý hiếm như giang sen, già đẫy nhỏ và cò nhạn, gà lôi lông tía, gà tiền mặt đỏ, chích chạch má xám. Ngoài ra, Lò Gò – Xa Mát còn là nơi dừng chân bay qua của loài sếu đầu đỏ, trên tuyến di cư về nơi sinh sản tại Campuchia. Lò Gò-Xa Mát được công nhận là một trong các vùng chim quan trọng của Việt Nam.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát được công nhận là một trong các vùng chim quan trọng của Việt Nam

 

Trong chiến tranh chống Mỹ, Lò Gò – Xa Mát là cơ sở của Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam, đồng thời cũng là căn cứ cách mạng của quân giải phóng. Bởi vậy, khu vực này còn có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử.

 

Hệ sinh vật đa dạng và phong phú

 

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nơi có con sông Vàm Cỏ bắt nguồn từ Campuchia chảy qua nên rừng ở đây có vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu sông. Nhiều hộ dân cư sống phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thuỷ sản của con sông này.

 

Ở đây có rất nhiều loại chim quý hiếm

 

 Có nhiều loại đã tuyệt chủng trong sách đỏ 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Tây Ninh

 

Dự án DLST Vườn quốc gia Lò Gò –Xa Mát khi được thực hiện sẽ tác động đến kinh tế -xã hội: Giá trị đất gia tăng, tạo việc làm và nâng cao trình độ người lao động, phát triển và giao lưu văn hoá, giáo dục và bảo tồn thiên nhiên, tăng mức thu nhập cho người địa phương, tăng nguồn thu của tỉnh, đem lại một vẻ đẹp mới cho Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát, cảnh quan thiên nhiên được quản lý tốt hơn và đem lại bài học quý giá trong việc xây dựng một khu du lịch sinh thái.

Các câu hỏi thường gặp
Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là gì?

- Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở Tây Ninh, Miền Nam Việt Nam. Đây là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của khu vực này.

Làm thế nào để đến được Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát?

- Du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ Tây Ninh. Từ trung tâm thành phố Tây Ninh, đi khoảng 30km về phía Tây là đến được Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Những hoạt động du lịch nào có thể tham gia tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát?

- Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường mòn, leo núi, tắm suối, câu cá, ngắm cảnh và chụp ảnh tại các điểm đẹp trong khu vực.

Có những địa điểm du lịch nào khác gần Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát?

- Gần Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, du khách có thể ghé thăm các địa điểm du lịch khác như Chùa Bà Đen, Đền Cao Đài Tây Ninh, Khu du lịch Đại Nam, Suối Tiên,...

Khi nào là thời điểm thích hợp để đến Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát?

- Thời điểm thích hợp để đến Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, khi thời tiết khô ráo và mát mẻ.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /299
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend