Mytour blog
Tags:
du lịch Thái NguyênChùa Thiêng Thác Vàng Thái Nguyênkhám phá thái nguyên thổ cẩm thái nguyên
06/04/20235.2860

Chinh phục Cửa Tử - Thái Nguyên năm 2023

Là một con suối thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Cửa Tử mới nghe tên đã thấy rùng mình lại là nơi thu hút khá đông người tham quan trong những ngày nắng nóng.

 

Cách thị trấn Đại Từ chừng 15 km, xã Hoàng Nông nằm cạnh sườn Đông của dãy Tam Đảo. Đi gần hết đường nhựa, rẽ xuống một đường đất khá khó đi khoảng hơn 1 km là đến lối vào Cửa Tử. Gửi xe tại một nhà dân, đi bộ một đoạn đã thấy một dòng suối hiện ra trước mắt.

 

Chinh phục Cửa Tử - Thái Nguyên

Dòng nước len lỏi qua những ghềnh đá như những tấm lụa tuyệt đẹp

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Nguyên


Nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi cao vút, dòng suối như một con rắn uốn mình trườn đi.

Đoạn đường khởi đầu khá dễ dàng cho đến khi thử thách đầu tiên xuất hiện. Một vụng nước sâu nằm giữa hai vách đá thẳng đứng, trơn tuột như một cánh cổng cao lớn. Có lẽ vì thế nơi đây được gọi là “Cửa Tử”?

Chinh phục Cửa Tử - Thái Nguyên

Vụng nước sâu nằm giữa hai vách đá tạo nên những “Cửa Tử” hiểm trở

 

Nước trong vụng trong vắt, có thể nhìn thấy tận đáy vụng nước ngay cả ở những nơi sâu nhất. Trời nắng nóng, ai cũng muốn đầm mình tắm mát nhưng phải vượt qua vụng nước để tiếp tục hành trình.

Nâng balô lên đầu, lội qua được đoạn nước sâu thì đã thấy những tảng đá khổng lồ lù lù hiện ra chắn đường. Nếu không có chiếc thang do người dân quanh vùng tự chế thì chắc chắn không thể vượt qua được vật cản này.

 

Chinh phục Cửa Tử - Thái Nguyên

Bị nước bào mòn, nhiều tảng đá có hình thù rất kì dị


Đoạn suối sau những tảng đá khổng lồ đầy những ghềnh đá. Những viên đá to lớn đủ mọi hình dạng, kích cỡ xếp ngổn ngang làm thành vô số ghềnh đá lớn nhỏ. Dòng nước lúc len lỏi qua các khe đá, lúc ào ào đổ xuống như những con thác nhỏ. Nhiều tảng đá bị nước bào mòn tạo thành những hình thù kỳ dị, trông rất lạ mắt.

Càng đi sâu, núi rừng càng hoang vu. Hai bên bờ suối là những cây cổ thụ chìa những chiếc rễ to xù xì với theo dòng nước. Chốc chốc lại gặp những đàn bướm sặc sỡ sắc màu bay lượn rập rờn.

Lại một “Cửa Tử” nữa phải vượt qua. Và không chỉ một mà hai. Giống như người anh em của mình, hai “Cửa Tử” lần này đều là một vụng nước nằm giữa hai vách đá thẳng đứng.

Vụng nước không sâu lắm nhưng những viên đá xanh rêu trơn tuột dưới đáy nước thật sự là thử thách lớn. Mọi người dò dẫm từng bước trong nước mà không biết điều gì đang chờ đợi mình.


Chinh phục Cửa Tử - Thái Nguyên
Dòng suối lọt thỏm giữa núi rừng bao la

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thái Nguyên


Ai nấy thấm mệt nhưng quyết tâm đi đến đầu nguồn con suối vẫn chưa giảm. Đạp lên những tảng đá, cả nhóm lại tiếp tục hành trình. Đi thêm một đoạn dài, tưởng chừng đích đến còn rất xa thì bỗng nghe tiếng ầm ầm của thác nước vang lên giữa núi rừng.

Lại là một “Cửa Tử” nữa nhưng lần này vách đá cao hơn, vụng nước cũng sâu hơn và cũng chính là nơi thác nước đầu tiên của dòng suối đổ xuống.

Dòng nước trắng xóa từ trên cao hơn chục mét tuôn xuống vụng nước làm những đám hơi nước bốc lên mù mịt. Nước mát lạnh như chảy ra từ trong hang núi. Ngâm mình một lát trong nước đã thấy lạnh tê người dù đang giữa mùa hè.

Xung quanh, trên những vách đá rêu phong phủ kín, những thân cây rừng bám rễ chằng chịt. Tất cả tạo nên một cảnh tượng thật hùng vĩ, tráng lệ.

 

Chinh phục Cửa Tử - Thái Nguyên

Con thác nơi bắt đầu dòng suối

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Nguyên

 

Các câu hỏi thường gặp
Chinh phục Cửa Tử là gì?

- Chinh phục Cửa Tử là một chuyến leo núi đòi hỏi sự kiên trì, sức mạnh và sự dũng cảm để vượt qua địa hình hiểm trở và đạt đến đỉnh núi Cửa Tử ở Thái Nguyên.

Cửa Tử ở đâu?

- Cửa Tử nằm ở Thái Nguyên, thuộc vùng miền Bắc Việt Nam.

Có cần phải có kinh nghiệm leo núi để tham gia chinh phục Cửa Tử?

- Không bắt buộc phải có kinh nghiệm leo núi, nhưng bạn cần có sức khỏe tốt và sự chuẩn bị tốt để đối phó với địa hình khó khăn.

Thời gian chinh phục Cửa Tử mất bao lâu?

- Thời gian chinh phục Cửa Tử tùy thuộc vào sức khỏe và kinh nghiệm của từng người, nhưng thường mất khoảng 2-3 ngày.

Có những địa điểm du lịch nào khác ở Thái Nguyên?

- Thái Nguyên có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như chùa Đền, hồ Núi Cốc, khu di tích Làng Cổ Đồng Sơn, vườn quốc gia Xuân Sơn, vườn quốc gia Ba Vì - Thái Nguyên, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /356
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend