Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhlễ hội truyền thốngdu lịch Thái Nguyênđền Đuổm
06/04/202311.68311

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuân năm 2023

Nhằm tôn vinh và tưởng nhớ đến Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cứ đền ngày 6 tháng giêng hàng năm được tổ chức hội. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh vào mỗi năm.
 
Đi lễ chùa cầu may vào đầu năm cũng là phong tục của người Việt Nam ta từ trước đến nay, đầu năm ai cũng muốn được đi lễ chùa để cầu may, cầu tài, cầu lộc. Mọi người cũng cùng nhau đến với những lễ hội để được du xuân trong ngày hội của Việt Nam. Đền Đuổm là ngôi đền thờ Dương Tự Minh (Thánh Đuổm) - một vị tướng người Tày, phò mã nhà Lý, đã có nhiều công trạng.Đền tọa lạc tại chân núi Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, bên quốc lộ 3, cách thành phố Thái Nguyên 25 km về phía tây bắc. Là một quần thể gồm các đền thờ do người dân dựng lên và những ngọn núi đá tự thiên.

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuân
Bạn hãy đến và hành hương - Ảnh: Sưu tầm

Đền Đuổm nằm dưới chân núi Đuổm thuộc xã Động Đạt của huyện Phú Lương, là nơi thờ Danh nhân lịch sử Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc Đại Việt dưới các triều vua Lý.

Dương Tự Minh là người dân tộc Tày, quê ở làng Quan Triều, phủ Phú Lương (nay là huyện Phú Lương, Thái Nguyên). Ông là người giàu tài năng, đức độ, thủ lĩnh phủ Phú Lương phụng sự dưới triều 3 đời nhà Lý (Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông và Lý Anh Tông). Hai lần ông được phong làm phò mã, đó là vào năm Đinh Mùi (1127) và năm Giáp Tý (1144). Dưới thời cai quản của ông trong hơn 30 năm, Phủ Phú Lương thực sự trở thành một vùng phồn thịnh. Người dân làng Đuổm đời nọ nối đời kia thay mặt cho nhân dân các dân tộc huyện Phú Lương thường trực phụng thờ Đền.

Sở dĩ lệ Đền được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng là bởi tương truyền rằng đây là ngày sinh của ông. Vào ngày này, cả làng đều dậy sớm, nhanh tay làm cỗ để rước ra lễ Đền. Ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn đều có đền thờ Dương Tự Minh, nhưng cổ kính và linh thiêng nhất là ngôi đền ở núi Đuổm của huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Các cụ già trong vùng cho biết, Đền được dựng từ năm 1180 bao gồm 3 phần, phía dưới là Phủ Bà, nơi thờ hai phu nhân của ông, đền trung thờ thánh Đuổm Dương Tự Minh, phía trên cùng của núi Đuổm là nơi thờ Mẫu, mẹ ông.

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuân
Cảnh nghi lễ - Ảnh: Sưu tầm
 

Hội Đuổm năm nay dường như đông hơn, vui hơn, bởi tiết trời khô ráo, nắng ấm xuất hiện ngay từ sáng sớm, các bà, các chị xúng xính trong những bộ quần áo dân tộc nhiều mầu sắc khiến cho không khí xuân càng thêm náo nức. Hội được tổ chức thành hai phần gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ do người dân trong huyện đảm nhiệm.

Đúng 7 giờ 30 phút sáng, đoàn dâng lễ khăn áo chỉnh tề đội cỗ, hương, hoa… dâng từ thủy Đền lên đến Đền chính. Cỗ dâng có 2 loại là cỗ chay và cỗ mặn. Cỗ chay là các loại bánh bìa, bánh vôi, bánh chè lam, bánh khảo, bánh rán, bỏng nổ... và cỗ mặn gồm lợn quay, xôi tía… bày biện đẹp mắt. Đi đầu đoàn dâng lễ là các vị quan viên mặc áo thụng cầm cờ, đi sau là trống, chiêng, kèn, sáo, nhị…

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuânLễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuân - Ảnh: Sưu tầm

Khi lễ được dâng lên đến Đền Trung, các vị quan viên kính cẩn đọc bài tế lễ cầu mong vị Đức Thánh Đuổm ban cho dân chúng một năm mới mọi sự tốt lành, mùa màng bội thu, no ấm. Đây cũng là phần quan trong nhất trong lễ hội Đền Đuổm. Ngay sau phần lễ là đến phần hội với nhiều trò vui sôi nổi được diễn ra từ sáng tới tối như: bắn nỏ, tung còn, kéo co, trình diễn trang phục dân tộc, bắt lươn trong chum, biểu diễn văn nghệ…

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuânDu lịch Thái Nguyên - Ảnh: Sưu tầm

Ngoài những nghi lễ và trò chơi dân gian, hội Đuổm năm nay còn có thêm các gian trưng bày sản vật của 16 xã, thị trấn trong huyện như: bánh chưng, gạo nếp, gạo tẻ, chè, nấm, mật ong… rất nhiều người dân và du khách thập phương đã đến tham quan và mua sắm tại các gian hàng. Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội cho biết: “Ngay từ trước Tết Nguyên Đán, Ban tổ chức đã phân công cho các ngành chức năng lên kế hoạch tổ chức lễ hội với phương châm "vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm", ngoài ra Ban tổ chức cũng yêu cầu các chủ cơ sở có quầy kinh doanh tại lễ hội ký cam kết về chất lượng sản phẩm, giá cả dịch vụ theo đúng quy định”.

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra ngày đầu xuânMúa lân trong hội - Ảnh: Sưu tầm

Đến với hội Xuân Đền Đuổm, du khách không chỉ được tưởng nhớ tới công lao của Đức thánh Dương Tự Minh, cầu an khang, thịnh vượng, thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ mà còn được tìm hiểu và thưởng thức  những món ăn đặc sản của địa phương, điều này đã làm hài lòng biết bao du khách trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn của tỉnh Thái Nguyên.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Đền Đuổm là gì?

Lễ hội Đền Đuổm là một lễ hội truyền thống của người dân Thái Nguyên, Miền Bắc Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày đầu xuân, nhằm tôn vinh các vị thần linh và cầu mong một năm mới an lành, bình an và phát đạt.

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Đền Đuổm diễn ra vào ngày đầu xuân, tức ngày mùng 1 Tết âm lịch.

Địa điểm tổ chức lễ hội Đền Đuổm ở đâu?

Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức tại Đền Đuổm, thuộc xã Phúc Lộc, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Những hoạt động chính trong lễ hội Đền Đuổm là gì?

Trong lễ hội Đền Đuổm, người dân sẽ tham gia các hoạt động như lễ cúng, diễu hành, chầu trời, đốt pháo hoa, múa lân, múa rồng, đua thuyền trên sông... Đặc biệt, trong lễ hội còn có một số trò chơi dân gian như đánh cầu, kéo co, nhảy sạp...

Lễ hội Đền Đuổm có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

Lễ hội Đền Đuổm là một dịp để người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu, tạo sự đoàn kết và tôn vinh các vị thần linh. Đồng thời, lễ hội còn giúp duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

11 Thích

Đánh giá : 4.3 /432
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch