Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóađền chùaChùa Giồng ThànhLong Hương Tự
06/04/20235.7281

Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự năm 2023

Chùa Giồng Thành là một trong những di tích ở An Giang được Nhà nước công nhận, xếp hạng quốc gia vào năm 1986. Chùa được hòa thượng Trần Minh Lý xây dựng lần đầu vào năm 1875 bằng vật liệu tre lá đơn sơ, đến nay trải qua 4 lần tu sửa lớn, lần sửa chữa gần nhất là vào năm 1970 nhưng vẫn tọa lạc trên nền cũ thuộc xã Long Sơn anh hùng (Phú Tân - An Giang).

 

Nhìn từ bên ngoài, chùa mang dáng dấp kiến trúc Ấn Độ với mái tháp có hai tầng hình phễu, trang trí nhiều họa tiết hoa văn trang nhã nhưng về đại thể, chùa Giồng Thành là khối kiến trúc hài hòa theo phong cách Á - Âu với lối xây dựng theo hình chữ “song hỷ”, gồm 3 gian, mái lợp bằng ngói móc, trên cột chánh điện có vẽ hình rồng. Về tên gọi chùa Giồng Thành, theo một số tài liệu cho biết là xuất phát từ chỗ chùa được xây trên nền đất của hào thành triều Nguyễn.

 

Chùa Giồng Thành (Long Hương Tự) An Giang

Chùa Giồng Thành (Long Hương Tự) - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Chùa Giồng Thành được nhiều người biết đến như địa chỉ đỏ của phong trào yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Tại đây vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ 20, tổ chức Kèo Vàng, Kèo Xanh của Phan Xích Long đã nhóm họp để thu hút người yêu nước chống thực dân Pháp, mở đầu cho hàng loạt hoạt động yêu nước sau này mà đỉnh cao là việc nuôi dưỡng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong những ngày đi truyền bá chủ nghĩa yêu nước chân chính cho đồng bào (1928 - 1929). Trong những năm tháng chống Mỹ hào hùng, chùa Giồng Thành tiếp tục là cơ sở của Tỉnh ủy Châu Đốc, Huyện ủy Tân Châu và là điểm giao liên của Khu 8, Trung ương cục miền Nam. Đặc biệt nơi đây từng là chỗ trú ngụ an toàn cho nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong những năm tháng kháng chiến đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụỵ nhào như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt....

 

Tượng bồ tát chùa Giồng Thành An Giang

Tượng bồ tát chùa Giồng Thành - Ảnh: Sưu tầm.

 

Trước kia, hàng năm vào các ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười (âm lịch), khách thập phương đến viếng và lễ chùa rất đông. Từ sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước đến nay, ngày 19/5 hàng năm được xem như ngày hội của nhà chùa với nhiều hoạt động mang tính chất văn hóa truyền thống đặc sắc để kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

 

Xem thêm: Các khách sạn ở An Giang

 

Có dịp đến An Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Giồng Thành, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống. Đây cũng là dịp để du khách vừa là đi lễ chùa vừa là để thăm quan những công trình nghệ thuật nguy nga và tráng lệ của mảnh đất An Giang.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự là gì?

- Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự là một ngôi chùa nằm ở xã Giồng Thành, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam.

Lịch sử của Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự như thế nào?

- Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự được xây dựng vào thế kỷ 19, là nơi thờ cúng Đức Phật và các vị thần linh của dân gian. Nơi đây còn được coi là nơi linh thiêng, có nhiều câu chuyện và truyền thuyết liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc.

Các hoạt động tại Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự?

- Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự là nơi tôn nghiêm, thờ cúng và tổ chức các hoạt động tâm linh, lễ hội, đặc biệt là lễ hội chùa Giồng Thành diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội chùa Giồng Thành diễn ra như thế nào?

- Lễ hội chùa Giồng Thành là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh An Giang, diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, như diễu hành, cầu nguyện, trình diễn nghệ thuật, chơi trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn truyền thống,...

Làm thế nào để đến Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự?

- Chùa Giồng Thành - Long Hương Tự nằm cách thành phố Châu Đốc khoảng 20km, bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe máy hoặc ô tô, bạn có thể đi theo quốc lộ 91B, qua cầu Vĩnh Tế rồi rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Thoại. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe tại bến xe Châu Đốc và chọn xe đi đến xã Giồng Thành.

1 Thích

Đánh giá : 4.5 /220
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend