Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhDu lịch Châu Đốclăng thoại ngọc hầu
06/04/20233.2800

Đến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc Hầu năm 2024

Người đến Châu Đốc thường mải mê với một trời non nước, chùa chiền, rồi viếng Miếu Bà Chúa Xứ, mà đôi khi quên mất những di tích vô cùng giá trị khác như lăng Thoại Ngọc Hầu, nằm trong cụm di tích dưới chân núi Sam, phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc.

 

Lăng Thoại Ngọc Hầu còn gọi là Sơn Lăng, là một công trình kiến trúc nguyên vẹn hiếm hoi tiêu biểu thời nhà Nguyễn còn lại ở đất phương Nam. Đây là một công trình bề thế, tuyệt mỹ, mang ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, kiến trúc cao. Nếu có đến Châu Đốc, bạn đừng quên tìm đến nơi này.

 

Đến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc HầuĐến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc Hầu - Ảnh: Sưu tầm


Ông là một vị quan mà người Châu Đốc, An Giang dành cho sự biết ơn tột bậc bởi những cống hiến vĩ đại của ông cho con người và xứ sở trong những năm tháng làm quan đất này.Sơn Lăng nằm dưới chân núi Sam, bên cạnh vô vàn các di tích khác, nhưng kỳ lạ thay lại không bao giờ ồn ào náo nhiệt như các lăng miếu khác ở đây mà luôn có một không khí lặng lẽ, trang nghiêm, thành kính. Lăng vừa là lăng mộ, vừa bao gồm đền thờ, thờ Nguyễn Văn Thoại, tức Thoại Ngọc Hầu, một vị quan triều Nguyễn, được triều đình cử vào khai phá và trấn giữ An Giang.

 

Kể về công lao của Thoại Ngọc Hầu đối với vùng đất An Giang cũng như của cả vùng Nam bộ thì vô cùng to lớn và không sao kể xiết.

 

Ông đã tập hợp lưu dân, khai sơn khẩn đất, phát triển nông nghiệp. Dưới sự cai quản của ông, những vùng hoang hóa, rừng rậm không người lui tới trở thành những vùng ruộng đất tốt tươi, con người tập trung sinh sống hòa bình, sung túc. Đặc biệt, công lao to lớn nhất của ông đối với miền Nam là đã tổ chức đào hai con kênh chiến lược là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong giao thông, thương mại thời bấy giờ.

 

Chính vì lòng biết ơn tột bậc của người dân Châu Đốc đối với ông mà Sơn Lăng luôn được người dân ở đây chăm sóc với một vẻ đẹp chỉn chu hiếm thấy. Cây cỏ được cắt tỉa tỉ mỉ, quãng sân rộng luôn quang đãng sạch đẹp. Lối vào lăng qua chín bậc đá ong hết sức uy nghiêm.

 

Đến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc HầuNhững ngôi mộ trong lăng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc HầuLăng Thoại Ngọc Hầu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại An Giang


Qua khỏi cổng lăng là phần mộ của Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân. Tiếp theo là đền thờ ông được xây dựng vô cùng uy nghiêm, lộng lẫy, lưng tựa vào vách núi trập trùng, tạo dáng đền vô cùng hùng vĩ và uy nghi, cổ kính. Trong đền trang trí vô cùng tinh xảo, giữa đền là tượng bán thân Thoại Ngọc Hầu cao 2m với đủ cân đai áo mão như lúc đương triều, mắt dõi ra kênh Vĩnh Tế, tạo một không khí hết sức trang nghiêm.Hiện vẫn chưa rõ Sơn Lăng được xây dựng từ năm nào. Nhưng theo sách sử thì khi người vợ thứ Trương Thị Miệt của Thoại Ngọc Hầu mất năm 1821, ông cho an táng ở đây. Rồi khi người vợ cả Châu Thị Tế mất vào năm 1826, ông cũng cho an táng tại đây và dành sẵn một phần đất cho mình ở giữa hai khu mộ của hai người vợ. Vậy có thể thấy thời gian khởi dựng khu lăng tẩm này đã được bắt đầu trước khi ông qua đời vào năm 1829. Và đây cũng chính là vùng đất cao ráo, thoáng mát, nên đã được ông chọn cho giấc ngủ ngàn thu.

 

Đến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc HầuTượng Thoại Ngọc Hầu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Đến Châu Đốc thăm lăng Thoại Ngọc HầuMột góc lăng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch An Giang

 

Đến thăm đền Thoại Ngọc Hầu, không chỉ để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc tiêu biểu dưới thời phong kiến nước ta, thưởng ngoạn không khí yên ả, thanh bình, mà còn là để thể hiện lòng thành kính đối với những bậc tiền nhân thuở trước.Trong đền còn có vô số những bảo vật có giá trị khác như những bức hoành phi, liễn đối, văn bia, văn tế, những áng văn thơ hùng tráng, ca ngợi công đức những bậc tiền nhân, gợi lên một thời oanh liệt của ông cha ta những năm tháng đi khai hoang mở mang bờ cõi, để lại cho con cháu muôn đời sau.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lăng Thoại Ngọc Hầu ở đâu?

Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm ở Châu Đốc, tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam.

Lăng Thoại Ngọc Hầu có ý nghĩa gì?

Lăng Thoại Ngọc Hầu là nơi tưởng nhớ vị tướng quân Thoại Ngọc Hầu, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của vùng đất này.

Lăng Thoại Ngọc Hầu có gì đặc biệt?

Lăng Thoại Ngọc Hầu được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền, với các tượng đá và bia đá khắc hình ảnh của tướng quân Thoại Ngọc Hầu và các vị tướng quân khác.

Lăng Thoại Ngọc Hầu có thể thăm quan được không?

Có, Lăng Thoại Ngọc Hầu là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Châu Đốc, du khách có thể đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

Lăng Thoại Ngọc Hầu có mất phí không?

Có, du khách sẽ phải mất một khoản phí nhỏ để vào tham quan Lăng Thoại Ngọc Hầu.

Nên đến thăm Lăng Thoại Ngọc Hầu vào thời điểm nào trong năm?

Thời điểm tốt nhất để đến thăm Lăng Thoại Ngọc Hầu là vào mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và không quá nóng bức.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /437