Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Yên Báiđền tuần quán
06/04/20235.7510

Đền Tuần Quán năm 2023

Từ lâu Đền Tuần Quán đã nổi tiếng là một ngôi Đền tôn nghiêm, cổ kính với nhiều chứng tích lịch sử còn nguyên giá trị.

 

Đền Tuần Quán nằm trong quần thể di tích lịch sử của thành phố Yên Bái, đây là một ngôi đền cổ có từ thế kỷ XIV thời nhà Lê. Ngôi đền đã có nhiều trăm năm tồn tại trong đời sống tín ngưỡng của nhân dân địa phương gắn liền với lịch sử Yên Bái, năm 1721 nhà Lê đặt Quán Tuần.

 

Cổng vào Đền

Cổng vào Đền - Ảnh: Du khách

 

Trong “Kiến văn tiểu lục” của Lê Quý Đôn xuất bản dưới triều Lê năm 1777 có ghi địa danh Tuần Quán, nơi đây là mốc để tính các lộ đường xuôi ngược. Các triều đại phong kiến như hậu Lê, triều Nguyễn đều có sắc phong của Vua cho đền. Năm 1930, những nghĩa quân của Việt Nam Quốc dân đảng do lãnh tụ Nguyễn Thái Học lãnh đạo đã lấy đây làm nơi trú quân trước khi tiến hành cuộc khởi nghĩa rạng sáng ngày 10/2.

 

Khi xưa là mốc để tính các lộ đường xuôi ngược

Khi xưa là mốc để tính các lộ đường xuôi ngược - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đền Tuần Quán

 

Toạ lạc bên bờ sông Hồng hiền hoà, Đền Tuần Quán lâu nay không chỉ được biết đến là điểm cúng lễ, cầu an lành của tín đồ phật tử thập phương, mà còn được xem như một trong những điểm đến không thể thiếu trong hành trình tâm linh cầu tài cầu lộc của du khách xa gần trong những dịp đầu xuân. Theo tích xưa, Đền thuộc tổng Bách Lẫm, huyện Trấn Yên, tỉnh Hưng Hoá, nay thuộc phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái.

 

 Trong hành trình tâm linh cầu tài cầu lộc của du khách xa gần dịp đầu xuân

Trong hành trình tâm linh cầu tài cầu lộc của du khách xa gần dịp đầu xuân - Ảnh: Du khách

 

Đền còn có tên gọi khác là Đền thần Diệp phu nhân Bách Lẫm. Lịch sử ghi lại: Đền có từ thời Lê Trung Hưng, đầu thế kỷ 15. Đền thờ mẫu Liễu Hạnh, tương truyền bà chính là Quỳnh Hoa công chúa giáng trần, vì đã có công hộ quốc tý dân nên được vua Lê Hiển Tông ban sắc phong là Đức chúa quốc Mẫu Hoàng Ân Phương Dung.

 

Tên gọi khác là Đền thần Diệp phu nhân Bách Lẫm

Tên gọi khác là Đền thần Diệp phu nhân Bách Lẫm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Yên Bái

 

Ngoài ra Đền còn thờ đức thánh Trần là Trần Quốc Tuấn, người đã có công giúp vua đánh giặc cứu nước. Năm 1965, trong cuộc chiến tranh phá hoạt của đế quốc Mỹ lần thứ nhất, ngôi đền đã bị phá huỷ. Cùng với thời gian, với những biến cố thăng trầm của lịch sử, qua các cuộc chiến tranh đã khiến Đền bị tàn phá nhiều lần, có lúc tưởng chừng như không còn dấu tích.

 

Đền còn thờ đức thánh Trần là Trần Quốc Tuấn

Đền còn thờ đức thánh Trần là Trần Quốc Tuấn - Ảnh: Sưu tầm

 

Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá tôn nghiêm của dân tộc, năm 1992, Đền chính thức được tôn tạo xây dựng lại khang trang. Năm 2005, Đền được UBND tỉnh Yên Bái công nhận là di tích lịch sử văn hoá. Từ đây, Đền đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người dân trong và ngoài tỉnh, là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử có giá trị văn hoá trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nét trang nghiêm, tôn kính hoà quyện với thiên nhiên, trời đất càng làm tôn thêm vẻ đẹp thuần khiết, thanh tịnh của ngôi Đền.

 

Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa

Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Tây Bắc

 

Hàng năm cứ vào ngày 3 tháng 3 âm lịch Đền tổ chức chính hội (Ngày hội Mẹ) để tưởng nhớ đến công lao của Mẫu Liễu Hạnh, người đã có công giúp nhân dân khai khẩn ruộng nương, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ngoài phần hội, Đền còn tổ chức các trò chơi dân gian như cờ tướng, đánh vật, kéo co, làm bánh dày, hát chầu văn, hát chèo… nhằm tái hiện lại cuộc sống, giá trị văn hoá thủa xưa trong truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Ngoài ra Đền còn có một lễ hội nữa gọi là tiệc cha được tổ chức vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm.

 

Với nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc

Với nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Yên Bái

 

Với những nét đặc trưng, sự thành kính trang nghiêm, hàng năm, vào mỗi dịp đầu xuân, du khách thập phương lại nô nức trở về Đền để trảy hội, vãn cảnh, cầu tài cầu lộc, cầu cho một năm may mắn, mưa thuận gió hoà, phúc đẳng hà sa, Quốc thái dân an. Bỏ qua những toan tính, những bộn bề nơi phố xá để tìm lại cho mình chút khoảng lặng từ bi trong cõi lòng giữa chốn tâm linh, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn mình thanh thoát nhẹ nhàng.

 

Gìn giữ những nét đẹp muôn đời của tổ tông mà lớn hơn cả là nét đẹp văn hoá trong tâm hồn người Việt chứa đựng bên mái đền thân thuộc sẽ luôn ẩn chứa những giá trị huyền bí để mỗi người dân hướng về cái thiện, về với cội nguồn dân tộc trong dịp hành hương đầu xuân.

Các câu hỏi thường gặp
Đền Tuần Quán là gì?

- Đền Tuần Quán là một ngôi đền thờ tại xã Tuần Quan, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Miền Bắc Việt Nam.

Lịch sử của Đền Tuần Quán như thế nào?

- Đền Tuần Quán được xây dựng vào thế kỷ 18, là nơi thờ cúng các vị thần linh của người dân địa phương. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đền Tuần Quán đã trở thành một điểm đến quan trọng của các chiến sĩ.

Đền Tuần Quán có gì đặc biệt?

- Đền Tuần Quán có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá và gỗ, với nhiều tầng tháp, đài, cầu kết nối. Ngoài ra, đền còn có nhiều bức tranh tường và tượng đá đẹp mắt.

Lễ hội tại Đền Tuần Quán diễn ra khi nào?

- Lễ hội Đền Tuần Quán diễn ra vào ngày 14/2 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làm thế nào để đến Đền Tuần Quán?

- Để đến Đền Tuần Quán, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Yên Bái, khoảng cách là 30km. Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể đi theo quốc lộ 32, rồi rẽ vào đường tỉnh lộ 174.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /467
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend